Thứ sáu, 27/5/2022, 15h16

Ghi âm cuộc gọi, lưu tin nhắn khi bị “khủng bố” đòi nợ

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM diễn ra chiều 26-5, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin i Truyền thông TP đã trao đổi về hành vi đòi nợ theo kiểu “khủng bố” trên mạng xã hội.


Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi họp báo

Theo ông Từ Lương, đây là nội dung Sở Thông tin - Truyền thông và Công an TP đang khẩn trương phối hợp xử lý. Trong thời gian vừa qua, tình trạng người dân thường xuyên nhận được cuộc điện thoại, tin nhắn đòi nợ với thông tin sai sự thật đã bị ảnh hưởng đến cuộc sống, uy tín, danh dự, nhân phẩm của công dân.

Phương thức, thủ đoạn các đối tượng xã hội đen chủ yếu sử dụng là xâm nhập dữ liệu số điện thoại, danh bạ của người vay tiền thông qua các app, sau đó tổ chức điện thoại, nhắn tin đòi nợ một người khác có mối quan hệ với người vay tiền. Thậm chí khai thác sử dụng cắt ghép hình ảnh cá nhân đó đưa lên mạng xã hội, tạo áp lực trả nợ thay.

Để người dân không vướng vào việc tiếp tay cũng như thỏa hiệp với hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng xã hội đen, ông Từ Lương đề nghị người dân khi bị đối tượng đòi nợ với phương thức thủ đoạn trên thì nên ghi âm cuộc gọi, lưu lại tin nhắn, hình ảnh cắt ghép sai sự thật cung cấp cho Sở Thông tin - Truyền thông, cơ quan Công an làm cơ sở xử lý và can thiệp trong trường hợp cần thiết. Cần tránh tâm lý e ngại, thậm chí thỏa hiệp cho qua, vì như vậy vô hình chung tạo điều kiện cho các đối tượng tiếp tục hành vi phạm pháp luật.

Ông Từ Lương thông tin thêm, trong năm 2021 và 5 tháng đầu năm 2022, Sở Thông tin - Truyền thông chưa nhận được nhiều phản ánh của cá nhân, tổ chức bị điện thoại quấy rối, “khủng bố”. Sở đã xử lý 3 trường hợp vi phạm với số tiền 27,5 triệu đồng; đồng thời ngừng cung cấp dịch vụ đối với 23 thuê bao di động trên địa bàn TP có hành vi vi phạm như trên.

N.Trinh