Thứ năm, 20/6/2024, 21h27

Giải Báo chí TP.HCM: Chất lượng ngày càng cao, sức lan tỏa ngày càng lớn

Các tác phẩm tham gia Giải Báo chí TP.HCM lần thứ 42 năm 2024 tương đối đồng đều về chất lượng, hình thức thể hiện đa dạng và thuyết phục. Nhiều tác phẩm báo chí được đầu tư công phu, thể hiện sự sắc nét trong cách thể hiện và quan điểm lập trường vững vàng của tác giả.


Các tác giả nhận giải Giải Báo chí TP.HCM lần 41 năm 2023 

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925/ 21-6-2024), Hội Nhà báo TP.HCM sẽ tổ chức kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí TP.HCM lần thứ 42 năm 2024 vào sáng 21-6.

Giải Báo chí TP.HCM được tổ chức truyền thống hàng năm nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 là một trong những sự kiện lớn của giới báo chí thành phố nhằm tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm xuất sắc, có chất lượng về tư tưởng, chính trị, phục vụ đời sống dân sinh, nêu bật các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo các nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết 98 của Quốc hội, với nội dung, hình thức thể hiện hấp dẫn, thuyết phục. Số lượng tác phẩm tham dự giải ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng cao, sức lan tỏa trong xã ngày càng lớn.

Không ít tác phẩm tạo được ấn tượng tốt, có tính định hướng dư luận xã hội, có sức thuyết phục cao trong việc thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp; việc triển khai xây dựng một thành phố thông minh sáng tạo, có chất lượng sống tốt; việc tuyên truyền về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới...

Giải Báo chí TP.HCM lần thứ 42 đã nhận được 271 tác phẩm báo chí từ 18 đơn vị báo chí của thành phố gửi về tham dự ở cả 4 loại hình báo chí là báo in, báo điện tử, phát thanh, truyển hình, với 5 nhóm thể loại.

Hội đồng Giải Báo chí thành phố đã lựa chọn từ 271 tác phẩm ở vòng sơ khảo để đưa vào chung khảo 150 tác phẩm tiêu biểu của 5 nhóm thể loại báo chí và quyết định trao 61 giải thưởng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất; trong đó có 5 giải nhất, 11 giải nhì, 19 giải ba và 26 giải khuyến khích.

Nhìn chung, các tác phẩm báo chí gửi về tham dự đã bám sát chủ đề của giải năm nay, đó là “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội”, đã phản ánh toàn diện những vấn đề của TP.HCM trong việc khơi dậy và phát huy hơn nữa tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm, đóng góp trí tuệ, tình cảm, tâm huyết của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố, góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố về mọi mặt; giải quyết các vấn đề bức xúc, các điểm nghẽn trong sự phát triển của Thành phố hiện tại và tương lai; phản ánh trung thực tình hình phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh của đất nước và thành phố.

Các tác phẩm dự giải tương đối đồng đều về chất lượng, hình thức thể hiện đa dạng và thuyết phục. Nhiều tác phẩm báo chí được đầu tư công phu, thể hiện sự sắc nét trong cách thể hiện và quan điểm lập trường vững vàng của tác giả. Không hiếm tác phẩm tạo được ấn tượng, có tính định hướng dư luận xã hội rõ ràng, có sức thuyết phục cao trong phản ánh việc triển khai xây dựng một thành phố thông minh, sáng tạo, nhân văn, có chất lượng sống tốt.

N.Trinh