Thứ tư, 9/9/2020, 14h31

Giải Oscar điều chỉnh quy định hạng mục "Phim xuất sắc nhất"

Quyết định này là một trong những nỗ lực mới nhất của Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ trước đó vốn bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ về việc thiên vị người da trắng.

Giai Oscar dieu chinh quy dinh hang muc

Phim xuất sắc nhất" (kể từ năm 2024) sẽ phải đáp ứng 2 trong 4 tiêu chuẩn mới về sự đa dạng về sắc tộc của các diễn viên và những đề tài được đề cập; nhân viên hậu trường, chẳng hạn như nhà quay phim và thiết kế trang phục; cơ hội học việc và đào tạo có hưởng lương; và tiếp thị và quảng bá.

Quy định mới cũng đưa ra yêu cầu về tỷ lệ phần trăm về thành phần người da màu, nữ giới, người khuyết tật hoặc người thuộc cộng đồng LGBT trong êkíp của đoàn làm phim, bao gồm cả diễn viên, nhân viên sản xuất, nhân viên tiếp thị và thực tập sinh.  

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch viện trên - ông David Rubin và Giám đốc điều hành Dawn Hudson cùng nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng rằng các tiêu chuẩn bao trùm này sẽ là chất xúc tác cho sự thay đổi lâu dài và cần thiết trong ngành điện ảnh."

Quyết định điều chỉnh quy định tranh cử hạng mục "Phim xuất sắc nhất" là một trong những nỗ lực mới nhất của Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ nhằm cải thiện hình ảnh, vốn bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ về việc thiên vị người da trắng mà ít tôn vinh các nghệ sỹ người da màu cũng như các tác phẩm có nội dung xoay quanh cuộc sống của cộng đồng da màu.

Kể từ năm 2015, Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ cũng đã tăng gấp đôi số lượng nữ giới và người da màu trong danh sách những người được mời dự lễ trao giải Oscar./.

Theo Thanh Phương/TTXVN