Thứ ba, 12/11/2019, 20h18

Giải quyết mối lo tình dục trẻ vị thành niên

Mt s vic hết sc hin nhiên là khi trc vào tui dy thì có nhng biu hin rung đng đi vi bn khác gii và có xu hưng tìm bn khác gii đ tha mãn nhng nhu cu v tâm lý, sinh lý. Cho nên, các bc ph huynh có con đang tui dy thì cn thông cm và sn sàng chia s nhng ni nim cùng con.

Ngưi ln đng phn ng thái quá

Trách nhiệm và vai trò của cha mẹ cũng như giáo viên trong chuyện tình dục của giới trẻ rất quan trọng. Họ phải vượt qua được tâm lý e ngại khi trao đổi vấn đề này với trẻ và tỏ ra rất bình thản, đúng mực. Hãy xem chuyện tình dục của giới trẻ là một phần tự nhiên và lành mạnh của đời sống con người.Thái độ đó khiến trẻ nhìn vấn đề một cách khoa học hơn và cũng không quá lo sợ hoặc tò mò khi đối mặt với những vấn đề trong mối quan hệ với bạn khác giới. Thêm vào đó, người lớn phải có thái độ chấp nhận và đối mặt với bất kỳ vấn đề gì trẻ nêu ra, để giữa trẻ và người lớn có thể có những trao đổi chân thành, không ngại ngùng. Thái độ tôn trọng, phải thẳng thắn, khoa học đi kèm những giá trị mang tính văn hóa, sẵn sàng cùng giải quyết những tình huống nào mà trẻ gặp phải là thái độ cần có trong giáo dục giới tính.

Hiện nay, có một số bậc cha mẹ luôn quan niệm sai lầm và có tâm lý chờ đợi cũng như khoán trắng việc giáo dục giới tính cho nhà trường. Trong khi, giáo viên ở trường cũng e ngại nên dẫn đến học sinh có khuynh hướng tự khám phá chia sẻ, tìm hiểu từ phương tiện thông tin đại chúng, nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những trào lưu, ngộ nhận sai lệnh trong quan niệm về tình yêu, giới tính… Cha mẹ thường bối rối, lo sợ khi con quan tâm tìm hiểu hay thắc mắc về chuyện quan hệ tình dục nên họ hay la mắng, quy kết con chưa ngoan. Thực tế, muốn giáo dục tốt về giới tính cho trẻ, người lớn cần có nhận thức, quan điểm đúng về tình dục, xem đó là một phần tự nhiên và lành mạnh của đời sống con người. Việc giáo dục giới tính không chỉ truyền thụ cho trẻ kiến thức về chuyện “quan hệ” mà gồm nhiều khía cạnh liên quan như chuẩn mực đạo đức xã hội, sức khỏe, cảm xúc… Nên việc giáo dục cũng phải mang tính toàn diện và sâu sắc chứ không đơn thuần chỉ dạy về cách dùng bao cao su hay sử dụng thuốc tránh thai một cách hời hợt, qua loa. Trẻ khám phá về đời sống tình dục và học hỏi các giá trị về tình dục là một hành động tự nhiên để phát triển và trưởng thành.

Giáo dc li sng tích cc cho tr v thành niên

Tình yêu đôi lứa đó là tình cảm thuần khiết, thiêng liêng nhất, cao cả nhất giữa hai giới. Trong đời sống, những hiện tượng như có thai ở tuổi vị thành niên, phá thai, mắc bệnh đường sinh dục... thông thường là do các hành vi tình dục vô trách nhiệm gây ra. Nếu quan hệ giữa hai giới mà xuất phát điểm là tình yêu sẽ trở thành động lực để trẻ vượt qua mọi trở ngại và cùng nhau học tập tốt hơn. Tình yêu tuổi học trò sẽ làm trẻ vị thành niên trở nên thông minh hơn, tự tin hơn. Trách nhiệm của phụ huynh là hướng dẫn cho con mình khi yêu đương phải biết cách tránh thai và tránh các bệnh lây qua đường tình dục. Dù là cha mẹ - người gần gũi nhất với con cái, không ai có thể bảo đảm con cái mình sẽ không vì một phút rung động nhất thời mà có hành động mất kiềm chế. Do đó, cha mẹ cần chủ động trang bị cho con những kiến thức đầy đủ về giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên, mạnh dạn trao tay cho con những dụng cụ như bao cao su, thuốc tránh thai chính là nhằm ngăn chặn hậu họa không đáng có. Bản thân bao cao su không thể làm tăng hoạt động tình dục của trẻ vị thành niên, song lại có thể giảm bớt một cách hữu hiệu hiện tượng các em gái mang thai và sự lây lan các bệnh tình dục. Cha mẹ phải khách quan thừa nhận việc cung cấp bao cao su hay thuốc tránh thai cho trẻ vị thành niên như là một việc làm thể hiện sự quan tâm, yêu thương của xã hội đối với con trẻ. Đồng thời cũng ngấm ngầm khuyên con hãy cân nhắc kỹ trước những hành động của mình. Trẻ vị thành niên sẽ trưởng thành hơn qua những hành động thẳng thắn đầy trách nhiệm của bậc làm cha mẹ.

Lê Phm Phương Lan (Ging viên tâm lý hc)