Thứ ba, 18/1/2022, 16h05

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu: Ngành giáo dục trong tâm thế sẵn sàng chuyển đổi, thích ứng

Năm 2021, ngành giáo dc đưc đánh giá là b “đo ln và tàn phá” vì dch Covid-19. TP.HCM - “vùng rn” ca đt dch ln th 4. Ngành giáo dc TP.HCM đã tri qua mt năm vi nhiu khó khăn, th thách chưa tng có. Giám đc S GD-ĐT TP.HCM Nguyn Văn Hiếu đã có nhng tri lòng v mt năm 2021 khó quên.


Giám đc S GD-ĐT TP.HCM Nguyn Văn Hiếu

Đ đt điu “bình thưng” cũng không d dàng

+ Phóng viên: Hin nay, trưng hc ti TP.HCM đang dn m ca, hc sinh nhiu khi lp đã tr li trưng. Hình nh các em hc sinh rng r trong b đng phc đến trưng, lp hc li rn ràng vi phn trng bng đen…, có l là mt trong nhng hình nh đp nht ca TP sau nhng tháng ngày bão táp dch bnh. Khi nhìn nhng hình nh đó, cm xúc ca ông thế nào, thưa ông?

Ông Nguyn Văn Hiếu: Tôi rất vui mừng và xúc động khi học sinh TP được đến trường để học tập trực tiếp sau nhiều tháng phải học trực tuyến để phòng chống dịch.

Nếu như trước kia, học sinh đến trường học tập, thầy cô đến trường giảng dạy là câu chuyện bình thường như vốn dĩ phải thế, thì trong dịch bệnh, để có được sự “bình thường” này lại là điều không phải dễ dàng. Đó là cả một quá trình nỗ lực vượt khó suốt một thời gian dài của cả TP. Việc học sinh được trở lại trường học là thành quả chung tay chống dịch của toàn TP, trong đó có sự góp sức của mỗi thầy cô giáo.

Chúng ta tận dụng thời gian đưa học sinh đến trường, giúp các em phát triển các kỹ năng, hoàn thiện kiến thức để các em được phát triển một cách toàn diện nhất. Từng nhà trường, từng thầy cô đã phải nỗ lực rất nhiều, không chỉ đảm nhiệm công việc chuyên môn mà còn phải thực hiện tốt nhiệm vụ phòng dịch, vừa dạy học trực tiếp, vừa dạy trực tuyến. Các biện pháp an toàn phòng dịch trong nhà trường phải làm sao giúp phụ huynh an lòng, an tâm tin tưởng cho con em mình đến trường.

Tâm thế sn sàng chuyn đi, thích ng

+ Có quyết đnh tham mưu nào trong năm 2021 khiến ông cm thy khó khăn nht không, thưa ông?

Có lẽ đó là quyết định cho học sinh TP tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1. Đầu tháng 7-2021, trong thời điểm dịch bệnh tại TP đang phức tạp, số ca nhiễm cũng đang ngày một cao, việc tham mưu UBND TP cho phép học sinh khối 12 tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 là một quyết định không hề dễ dàng. Khi đó quyết định cũng đã vấp phải rất nhiều sự phản ứng của phụ huynh và xã hội.

Quyết định này đã được lãnh đạo TP và lãnh đạo Sở cân nhắc rất nhiều lần, dựa trên việc đảm bảo quyền lợi cao nhất của học sinh, để các em có cơ hội được xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, mở ra tương lai rộng lớn cho các em. Chính vì vậy, TP đã dồn tổng lực để nỗ lực tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc trong dịch bệnh.

Trong suốt thời gian kỳ thi diễn ra và quá trình chấm thi cũng có nhiều kỷ niệm khó quên nhưng chúng ta đã ứng phó kịp thời. Đây là những bài học kinh nghiệm để ngành giáo dục TP thêm vững vàng trước dịch bệnh. Đặc biệt, qua kỳ thi, học sinh TP đã đạt được kết quả cao, các em tự tin sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

+ Trong năm 2021, hu như mi kế hoch ca ngành giáo dc đu nhanh chóng không còn phù hp trong dch bnh. Trong năm 2022, trưc bi cnh dch Covid-19 vn còn nhiu din biến khó lưng, đ ngành giáo dc TP có th ch đng ng phó, S GD-ĐT TP đã có nhng kế hoch như thế nào, thưa ông?

Trong dịch bệnh chúng ta không thể nói trước được điều gì. Có những kế hoạch ngày hôm nay còn đúng nhưng qua hôm sau đã trở nên không còn phù hợp, không thể áp dụng được. Ngay trong việc dạy và học trực tiếp hiện nay, ngành giáo dục vẫn luôn trong tâm thế sẵn ang chuyển đổi theo cấp độ dịch. Những kế hoạch, dự báo của ngành trong bối cảnh dịch bệnh luôn cố gắng để thầy cô, nhà trường và phụ huynh, học sinh có sự chủ động nhất.

Hiện nay, ngành giáo dục TP đang hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu toàn ngành, hoàn thiện hệ sinh thái trong chuyển đổi số giáo dục, trong đó tích cực nâng cao năng lực sử dụng CNTT của mỗi giáo viên, mỗi nhà trường. Đây được xem là những mấu chốt và là nền tảng quan trọng để ngành giáo dục TP chủ động, linh hoạt trong dịch bệnh.

Với những kế hoạch của năm học, TP vẫn luôn bám sát những chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và của UBND TP. Tùy trong từng hoàn cảnh sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp, đảm bảo được quyền lợi của học sinh, sự an toàn của thầy cô, học sinh và giữ vững được chất lượng giáo dục. Quan trọng nhất vẫn là tâm thế sẵn ang chuyển đổi, sẵn ang thích ứng của mỗi thầy cô, nhà trường và học sinh.

S tn ty ca thy cô là đim ang ca giáo dc TP trong dch bnh

+ Nếu không nói v nhng mt mát, nhìn li năm 2021, ông thy đim sáng nht ca giáo dc TP là gì, thưa ông?

TP.HCM được xem là “vùng rốn” của đợt dịch lần thứ 4. Thế nhưng, trong chính điều kiện khó khăn của TP, hơn bao giờ hết, tinh thần trách nhiệm của mỗi thầy cô đã được phát huy cao độ, trở thành sợi dây gắn kết học sinh với trường lớp, bạn bè, thầy cô trong năm học mới khi trường học đã phải tạm đóng cửa. Tôi vẫn luôn cho rằng, điều duy nhất để học sinh và mỗi thầy cô giáo tựa vào trong những tháng ngày dịch bệnh khắc nghiệt đó không gì khác chính là tình yêu thương, sự động viên, chia sẻ để cùng vượt qua dịch bệnh.

Suốt năm qua, ngành giáo dục TP đã chứng kiến biết bao tấm gương thầy cô giáo vừa dạy học vừa tham gia cùng TP chống dịch. Không chỉ thế, các thầy cô còn là chỗ dựa, kịp thời hỗ trợ học sinh trong dịch bệnh. Mỗi thầy cô giáo đã thực sự trở thành mỗi chiến sĩ “rẽ sóng Covid”, vượt khó đưa tri thức đến với học sinh.

Chính tinh thần vượt khó, sự sáng tạo và tận tụy cống hiến của mỗi thầy cô trong dịch bệnh đã trở thành “điểm sáng” để ngành giáo dục bước qua được giai đoạn khó khăn nhất, thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa giảng dạy vừa phòng chống dịch. Mỗi thầy cô đã tạm gác lại những khó khăn của riêng mình để bền bỉ “đứng lớp”. Sự bền bỉ đó không chỉ tiếp kiến thức mà còn truyền đi những suy nghĩ và năng lượng tích cực đến học sinh.


H
c sinh Trưng THPT Bùi Th Xuân tr li trưng sau 150 ngày thành ph tm đóng ca đ chng dch

+ Trưc thm năm mi 2022, s không ai mun nói nhiu v mt mát, khó khăn mà mun ưc vng nhiu hơn v mt năm mi vi nhng nim hy vng mi. Là ngưi đng đu ngành GD-ĐT TP, ông có ưc mong gì cho giáo dc thành ph trong năm 2022?

Không gì khác vẫn là ước mong cho một năm mới dịch bệnh sẽ được đẩy lùi để cuộc sống được trở lại bình thường nhất, học sinh cả nước nói chung và toàn TP.HCM nói riêng sẽ được đến trường.

Nhìn lại năm đã qua, thay mặt ngành giáo dục, tôi xin gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo TP và các sở, ban ngành TP, lãnh đạo Bộ GD-ĐT luôn đồng hành, kề vai sát cánh cùng ngành giáo dục TP trong mọi quyết định. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc nhất đến tất cả các thầy cô giáo toàn ngành giáo dục trong suốt một năm qua đã đồng hành cùng ngành giáo dục bước qua những khó khăn, thử thách chưa từng có. Đặc biệt, lời cảm ơn tôi xin gửi đến các bậc phụ huynh TP đã luôn thông cảm, đồng hành cùng những quyết sách của ngành giáo dục, phối hợp và tạo điều kiện tốt nhất cho con em học sinh TP được học tập, rèn luyện.

Trước thềm năm mới, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, an khang đến lãnh đạo TP, lãnh đạo các sở ban ngành TP, lãnh đạo Bộ GD-ĐT, các thầy cô giáo, quý phụ huynh và các em học sinh. Năm mới với những niềm hy vọng mới, tôi tin ngành giáo dục TP sẽ tiếp tục chung tay vượt khó, tổ chức tốt các hoạt động dạy và học thích ứng an toàn linh hoạt và hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh.

+ Xin cm ơn ông!

Yến Hoa (thc hin)