Thứ ba, 3/12/2019, 20h06

Giảm nguy cơ mất thính giác nhờ ăn uống lành mạnh

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Brigham & Women’s (Mỹ), một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mất thính giác. Các nhà khoa học nhận thấy những phụ nữ có chế độ ăn uống lành mạnh như Dash, Địa Trung Hải giảm 30% nguy cơ suy giảm thính giác so với nhóm ăn uống kém lành mạnh. Chế độ ăn Dash gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ, thịt gia cầm, cá, các chế phẩm từ sữa ít chất béo và giảm đường, thịt đỏ, muối. Chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu nhiều hạt, cá, dầu ô liu, trái cây, rau củ như cà chua, cà tím, chanh, rau xà lách, đậu lăng, song ít thịt cùng các chế phẩm từ sữa. Các nghiên cứu trước đây cho thấy bổ sung một số thực phẩm và dưỡng chất cụ thể như beta-carotene và beta-cryptoxanthin (có trong bí đỏ, cà rốt, cam cùng nhiều rau củ quả khác) giúp giảm nguy cơ mất thính lực.

Thúy Nga