Thứ ba, 24/3/2020, 20h41

Giảng viên và sinh viên: Sáng tạo để phòng chống dịch Covid-19

Trưc tình hình dch bnh Covid-19 din biến phc tp, các ging viên, sinh viên thuc Trưng ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nng đã kp thi có nhng sáng chế hu ích nhm chung tay đy lùi dch bnh.

Máy đo thân nhit t xa đt ti tr s ĐH Đà Nng

Máy đo thân nhit t xa

Sau 3 ngày nghiên cứu và lắp đặt, nhóm nghiên cứu động cơ sử dụng năng lượng tái tạo thuộc ĐH Đà Nẵng do GS.TSKH Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT làm Trưởng nhóm đã hoàn thiện máy đo thân nhiệt từ xa, phòng tránh lây chéo để đưa vào sử dụng.

Theo GS.TSKH Bùi Văn Ga, với chiếc máy đo thân nhiệt từ xa này, chỉ cần được kết nối internet thì nhân viên y tế có thể ngồi bất cứ vị trí nào cũng có thể đọc được kết quả. Sử dụng máy sẽ tránh được sự tiếp xúc gần giữa nhân viên y tế và người được đo, nhờ đó hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2. Nhân viên y tế thực hiện thao tác đo thân nhiệt qua cửa kính phòng cách ly. Dữ liệu thân nhiệt của người được đo truyền qua webcam đến màn hình máy tính của nhân viên y tế. Máy có hệ thống nâng hạ chiều cao tự động để điều chỉnh cụm máy đo nhiệt độ - camera phù hợp với chiều cao người cần đo để đảm bảo độ chính xác. Thiết bị còn được đặt thêm một màn hình phụ ngay tại vị trí đo để người được đo cũng đọc được nhiệt độ của bản thân. Đây là ưu điểm vượt trội vì hiện nay hầu hết các máy đo thân nhiệt hồng ngoại được sử dụng phổ biến có khoảng cách giữa người đo và người được đo là rất gần, cách nhau khoảng 5-10cm. Trong khi đó việc đo được thực hiện bằng cách mặt đối mặt nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng rất cao.

Khen thưng sáng chế máy đo thân nhit t xa

Ngày 24-3, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã trao giấy khen kèm theo tiền thưởng trị giá 10 triệu đồng cho GS.TSKH Bùi Văn Ga, vì đã có sáng kiến nghiên cứu, sáng chế và triển khai ứng dụng thực tế máy đo thân nhiệt từ xa kịp thời phục vụ cộng đồng phòng chống dịch Covid-19.

Theo TS. Bùi Văn Ga, chỉ sau vài ngày đưa vào sử dụng tại cơ quan ĐH Đà Nẵng, ĐH Đà Nẵng đã nhận được nhiều đơn “đặt hàng” từ các đơn vị, cơ quan, địa phương trong cả nước như: Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng; một số tỉnh phía Bắc, ĐBSCL và TP.HCM…

Ông Ga cho biết thêm, các thiết bị để lắp đặt máy đo thân nhiệt từ xa là những vật tư có sẵn và rất dễ tìm trên thị trường, đã được chuẩn hóa nên thời gian lắp đặt nhanh. Có thể tận dụng các loại màn hình cũ (màn hình iPad, PC, laptop…) để giảm giá thành sản phẩm. Ước tính mỗi chiếc máy có chi phí lắp đặt tầm 10 triệu đồng/máy, rẻ gấp 30 đến 40 lần so với các hệ đo thân nhiệt từ xa phần kiểu camera hồng ngoại sử dụng ở nơi công cộng: nhà ga, sân bay, bến xe… Dữ liệu sau khi đo được chuyển đến máy tính hiển thị lên màn hình và có thể lưu lại hoặc quay lại video để làm dữ liệu khi cần.

Hiện thiết bị đo thân nhiệt từ xa đã được Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) đặt hàng lắp đặt để phục vụ đo thân nhiệt hàng ngày cho cán bộ, giảng viên, nhân viên và khách đến làm việc tại trường. 

Cũng theo ông Ga, nhóm nghiên cứu sẵn sàng hướng dẫn, chuyển giao công nghệ hoặc lắp đặt miễn phí cho các đơn vị, trường học có nhu cầu hoặc chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp sản xuất đại trà, hoàn toàn không vì lợi nhuận để phục vụ cộng đồng.

Robot vn chuyn thc ăn và thuc

Ngày 23-3, tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, robot “BK-AntiCovid” đã được nhóm giảng viên Khoa Cơ khí - Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) chế tạo thành công và bàn giao theo đơn đặt hàng của bệnh viện. Theo đó robot đảm nhiệm việc vận chuyển thức ăn, thuốc men, các vật dụng cá nhân… phục vụ bệnh nhân tại khu cách ly trong giai đoạn nghi mắc Covid-19.

TS. Võ Như Thành - Trưởng bộ môn cơ điện tử, Khoa Cơ khí - cho biết, Robot  “BK - AntiCovid” có trọng tải khoảng 100kg, dùng thép không rỉ 3 ly, khung đúc liền với nhau để không bị thấm nước. Khi vào phòng cách ly, robot phát loa thông báo cho người được cách ly, bác sĩ và người được cách ly có thể trao đổi qua hệ thống loa từ robot mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Trong quá trình vận hành, có thể xịt, phun thuốc khử trùng, hóa chất lên robot theo yêu cầu của y tế và đảm bảo các mạch, linh kiện hoạt động ổn định.

“Việc di chuyển với tốc độ chậm, điều khiển bằng chế độ cầm tay, chỉ có một nút điều khiển đi đa hướng, người điều khiển quay hướng nào thì robot sẽ đi theo hướng đó nên tương đối dễ dàng khi sử dụng. Nếu trong quá trình hoạt động, bệnh viện yêu cầu tốc độ nhanh thì chúng tôi sẽ nâng cấp lên”, TS. Thành nói.

Việc sáng chế thành công robot này được xem có tính khả thi cao trong việc hạn chế con người tham gia vào các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.

Bài, ảnh: Phan L