Thứ ba, 18/1/2022, 10h38

Giữa căng thẳng, Đức nói muốn bình thường hóa quan hệ với Nga

Ngoại trưởng Đức cho biết, Đức muốn bình thường hóa quan hệ với Nga, nhấn mạnh rằng có một "danh sách dài" các vấn đề cần giải quyết.
Đức vẫn có ý định bình thường hóa quan hệ với Nga - Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết trước chuyến thăm Mátxcơva, nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán song phương gần đây không thể giải quyết mọi vấn đề cùng một lúc.
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói muốn bình thường hoá quan hệ với Nga.
Phát biểu với báo giới trước chuyến đi nhằm giảm nhẹ thất bại của các cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây tuần trước, bà cho rằng hai bên vẫn có khả năng đạt được giải pháp ngoại giao hữu ích.
Ngoại trưởng giải thích: “Không có cuộc đàm phán chung nào giữa Nga và NATO trong hai năm qua. Tôi không nghĩ hai bên sẽ đến bàn đàm phán, bởi hai bên đã không nói chuyện với nhau trong hai năm thì liệu bây giờ có thể giải quyết mọi việc trong vài tiếng hay không”.
Ngoại trưởng Đức tới Nga và Ukraina trong tuần này để đàm phán, nhấn mạnh rằng việc giải quyết các vấn đề về mặt ngoại giao hiếm khi dễ dàng. Bà nói: “Ngoại giao, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng, có đặc điểm là đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì, nhẫn nại và thần kinh thép. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng không có sự leo thang nào nữa”.
Ngày 17.1, bà Baerbock cho hay sẽ đến Mátxcơva với một "danh sách dài" các vấn đề cần thảo luận, đồng thời tuyên bố sẽ nói rõ lập trường của Đức. Các vấn đề có trong chương trình nghị sự được Ngoại trưởng Đức nhắc đến là khoa học, văn hóa, thương mại, năng lượng tái tạo và các vấn đề khí hậu.
“Sự hợp tác giữa các cộng đồng dân sự là đặc biệt quan trọng đối với chúng tôi. Tôi cũng muốn nói chuyện với đồng nghiệp Nga về những cơ hội này và cách chúng tôi có thể tạo điều kiện để sử dụng chúng hiệu quả hơn” - bà nói, đồng thời cho biết sẽ lắng nghe những người đối thoại ở cả Mátxcơva và Kiev.
Bình luận của bà Baerbock được đưa ra sau một loạt các cuộc đàm phán được tổ chức vào tuần trước giữa các nhà ngoại giao từ Nga, Mỹ và NATO về chủ đề an ninh ở Châu Âu. Mátxcơva đã yêu cầu đảm bảo bằng văn bản rằng khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu sẽ không kết nạp Ukraina - điều mà các nhà lãnh đạo phương Tây bác bỏ. Trong khi đó, các cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo trong nhiều tháng rằng, họ lo ngại về một cuộc xâm lược của Nga ở Ukraina, điều mà Điện Kremlin hoàn toàn phủ nhận, gọi đó là "tin giả".
Hôm 13.1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, ông mong đợi các cường quốc phương Tây sẽ trả lời bằng văn bản đối với các đề xuất an ninh của Mátxcơva trong vòng một tuần.
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền trên truyền hình với RT hồi tháng 12, Ngoại trưởng Lavrov nói Nga sẵn sàng chờ đợi các biện pháp ngoại giao với Đức, nhưng một số phe phái ở Berlin quan tâm đến việc rao giảng Mátxcơva hơn là tìm kiếm điểm chung. “Cách tiếp cận mà họ áp dụng là một bên đang làm mọi thứ một cách hoàn hảo, và bên kia thay đổi hoàn toàn hành vi của mình - bạn hiểu rằng điều đó không thể xảy ra” - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận xét.
KHÁNH MINH (theo laodong)