Thứ năm, 20/2/2020, 20h50

Giúp trẻ tự học ở nhà

Hin ti, hu hết các tnh, thành trong cc đã quyết đnh tiếp tc cho hc sinh, sinh viên các trưng ngh hc đến hết tháng 2-2020 đ phòng, chng dch bnh Covid-19. Thi đim này, vic t hc nhà là điu rt cn thiết đi vi các em hc sinh.

nh minh ha. Ảnh: I.T

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có ý thức tự học ở nhà, nhất là đối với học sinh ở bậc tiểu học. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ thực hiện tốt việc tự học ở nhà? Sau đây là giải pháp để phụ huynh tham khảo:

Trước hết, phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu lợi ích và sự cần thiết của việc tự học ở nhà. Tự học ở nhà sẽ giúp cho các em không quên kiến thức. Các em tự học, tự tìm tòi, nghiên cứu trên sách vở, trên mạng internet sẽ giúp các em củng cố được kiến thức đã học; giúp trẻ tiến bộ hơn trong học tập. Bằng không ngược lại, thời gian nghỉ kéo dài mà trẻ không tự học ở nhà dễ xảy ra tình trạng hổng kiến thức. Việc học trở nên thua sút bạn bè. Mặt khác, tự học ở nhà sẽ giúp các em học sinh dễ dàng bắt kịp nhịp độ học tập, không lười biếng sau thời gian nghỉ kéo dài.

Kế tiếp, ấn định thời gian tự học và nhất quyết buộc trẻ phải tuân thủ theo. Mỗi ngày, hễ đến giờ học là phải học. Học một cách nghiêm túc như thể học ở trường thực thụ. Không được làm qua loa, bữa học, bữa nghỉ. Vì làm thế dễ gây cho trẻ sự nhàm chán.

Đối với những gia đình có điều kiện, phụ huynh đăng ký cho trẻ tự học trực tuyến trên mạng. Được biết, hiện tại có nhiều phần mềm học trực tuyến như: phần mềm Viettelstudy, phần mềm Lika… Tại đây, phụ huynh có thể cho trẻ tự ôn tập kiến thức theo lớp của các em học.

Để công việc tự học trực tuyến trên mạng của các em mang lại hiệu quả, thì trong thời gian trẻ tự học, phụ huynh phải thường trực bên cạnh trẻ. Một mặt, trực tiếp giám sát việc học của các em. Mặt khác, phụ huynh là người hướng dẫn, định hướng cho trẻ những công việc cần thiết trong suốt quá trình các em tham gia trực tuyến. Đồng thời giúp các em giải quyết kịp thời những vấn đề khó khăn, vướng mắc còn gặp phải trong lúc tự học. Điều phụ huynh cần lưu ý là tuyệt đối không để trẻ tự học trên mạng. Phải trực tiếp giám sát để biết trẻ đang làm gì. Tránh trường hợp không có sự giám sát của người lớn, thì trẻ sẽ lơ là, xao lãng việc tự học.

Đối với những gia đình không có điều kiện cho trẻ tham gia học trực tuyến thì giúp trẻ tự học ở nhà bằng cách: hằng ngày, phụ huynh lấy sách vở của các em học ở trường ra hướng dẫn cho các em tự ôn lại những kiến thức đã học. Điều phụ huynh nên nhớ là tham gia cùng trẻ tự học để giám sát trẻ. Thực tế cho thấy, nhiều phụ huynh bảo trẻ lấy sách vở ra học rồi phó mặc cho các em tự làm gì thì làm không cần biết, miễn sao các em có lấy bài ra học là được. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi, nhiều trẻ lười biếng, thích chơi hơn học. Trong tình thế bắt buộc, các em ngồi trước sách vở cho có chớ không để tâm gì đến việc học. Ngồi chờ hết giờ rồi lại cất sách, vở. Do đó, phụ huynh phải tham gia cùng với trẻ, giúp các em tự học. Đồng thời hỏi trẻ những kiến thức đã học, định hướng bài tập cho các em làm (nếu có thể)…         

Một trường hợp nữa, đối với những trẻ hay tinh nghịch do phụ huynh không phải là giáo viên dạy trẻ ở trường nên thường dạy các em không chịu nghe theo. Nếu gặp phải trường hợp này, phụ huynh cần phải kiên nhẫn tìm biện pháp thích hợp để giúp trẻ ý thức tự học. Điển hình như: Đặt điều kiện với trẻ. Nếu trẻ tự học tốt, thì cha mẹ sẽ mua cho món quà mà trẻ từng yêu thích. Hoặc sau khi hết dịch bệnh sẽ dẫn đi du lịch chẳng hạn… Có như vậy mới tạo được động lực để trẻ tham gia tốt công việc tự học ở nhà.

Việc tự học ở nhà là giải pháp hữu hiệu giúp trẻ củng cố kiến thức, nâng cao sự hiểu biết của trẻ. Thiết nghĩ, phụ huynh cần quan tâm giúp trẻ tự học không chỉ trong thời gian trẻ nghỉ ở nhà để phòng, chống dịch Covid-19, mà ngay cả khi trẻ vô học cũng cần duy trì thường xuyên để giúp các em tiến bộ hơn trong học tập.

Nguyn Đô