Thứ tư, 29/7/2020, 10h36

Hà Nội khuyến cáo du khách tránh tập trung đông tại cùng một thời điểm

Theo đó, Sở Du lịch Hà Nội khuyến cáo các khu, điểm tham quan du lịch phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành điều phối các đoàn khách tham quan, tránh tập trung số lượng đông tại cùng một thời điểm.
Ngày 28/7, Sở Du lịch Hà Nội đã có văn bản gửi tới các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố về việc triển khai, thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động du lịch tuyên truyền, khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng có dịch, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng khi có tình huống phát sinh đối với khách du lịch.
Các khu, điểm tham quan du lịch chủ động, phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành điều phối các đoàn khách tham quan, tránh tập trung số lượng đông tại cùng một thời điểm.
Sở du lịch Hà Nội khuyến cáo các đoàn khách tham quan, tránh tập trung số lượng đông tại cùng một thời điểm. 
Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của khách du lịch. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.
Ngoài ra, các đơn vị này phải chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho khách hàng và người lao động như phun thuốc, trang bị khẩu trang, đặt dung dịch sát khuẩn tại nơi công cộng, và khu vực lễ tân, vệ sinh nơi làm việc.
Đối với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, tạm dừng tổ chức các chương trình tham quan, du lịch đến các địa phương đang có dịch.  
Theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của khách du lịch trong và sau khi kết thúc hành trình; hướng dẫn du khách chủ động theo dõi sức khỏe, khai báo y tế và các yêu cầu về cách ly theo quy định.
Sở du lịch cũng đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương báo cáo về tình hình các đoàn khách du lịch đã đến hoặc đi qua các vùng dịch trong thời gian từ 08/7/2020 đến nay (nếu có).
Lập danh sách các nhân viên, hướng dẫn viên đã tiếp xúc với các đoàn khách du lịch để có biện pháp hỗ trợ y tế kịp thời.
Các doanh nghiệp cũng cần thống kê tình trạng hủy tour, dịch vụ du lịch do ảnh hưởng của dịch, đưa ra những vướng mắc, khó khăn, đề xuất, kiến nghị để Sở Du lịch xem xét, giải quyết, phối hợp theo thẩm quyền.
Trong văn bản chỉ đạo, Sở du lịch cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch thực hiện nghiêm việc khai báo y tế trực tuyến đối với khách lưu trú đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Đồng thời, rà soát khách du lịch đang lưu trú tại cơ sở và cung cấp thông tin những người đi - đến từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 08/7/2020 cho chính quyền và y tế địa phương để có biện pháp giám sát.
Hà Trang (theo dantri)