Thứ bảy, 11/1/2020, 21h21

Hai cánh én dệt nên mùa xuân!

Cm ơn biết bao s hin din ca nhng cánh én như danh hài Bo Quc, ngh sĩ Mc Can. C hai luôn dt nhng mùa xuân cho thánh đưng ngh thut hài ca Vit Nam thêm nhiu hương sc…

C gi “Đ nht danh hài” là đ!

Danh hài Bo Quc và ngh sĩ Thanh Thanh Tâm trong v “Ngao Sò c Hến”

Làng hài Việt Nam có đến hàng ngàn danh hài. Nhưng danh hài Bảo Quốc thì duy nhất chỉ có một. Danh hiệu “Đệ nhất danh hài” miền Nam do chính khán giả trao tặng cho Bảo Quốc đến nay vẫn chưa ai có thể thay thế!

Mỗi mùa xét tặng danh hiệu NSND, bản thân người làm báo như tôi vừa vui lại vừa buồn. Tôi vui cùng những nghệ sĩ được xét tặng rất xứng đáng. Còn buồn cho những nghệ sĩ cũng rất xứng đáng nhưng lại chưa được xét tặng hoặc đặc cách, trong đó có Bảo Quốc!

Buồn là tự tôi buồn thôi. Cả khán giả cũng tự hụt hẫng thôi. Nhưng với Bảo Quốc, từ lâu ông đã bình thản đứng bên lề của những danh hiệu ấy… Bình thản rút hết tơ tằm để trả nợ dâu… Có gì đâu mà không bình thản, an nhiên bởi cho đến ngàn sau, Bảo Quốc vẫn là một danh hài của nhân dân đúng nghĩa rồi cơ mà…!

Ngay từ thời mới đi làm báo, bằng mọi cách tôi phải phỏng vấn cho bằng được danh hài Bảo Quốc. Tôi không bao giờ quên được câu chuyện mùa xuân của Bảo Quốc kể. Năm ấy, đúng vào đêm 30 Tết, ông và danh hài Duy Phương đi tấu hài về khuya, chạy xe máy ngang qua cầu Bình Triệu thì bị mấy tên cướp chặn đầu xe. Bất ngờ, một tên reo to: “Danh hài Bảo Quốc và Duy Phương tụi bây ơi. Thôi rút không cướp nữa…”. Bẵng đi một thời gian sau, Bảo Quốc có dịp đi diễn cho một trung tâm cai nghiện, bất ngờ có một học viên cai nghiện đã đến gặp ông nói: “Chắc chú không nhớ cháu đâu. Cháu là cái thằng cướp đã tha cho chú ở cầu Bình Triệu đêm 30 Tết năm ấy… Nhờ xem mấy vở hài chú đóng, cháu quyết tâm đi cai nghiện để làm lại cuộc đời…”. Lúc đó danh hài Bảo Quốc đã rưng rưng nước mắt…!

Là một danh hài nổi tiếng, được khán giả hâm mộ nồng nhiệt nhưng chưa bao giờ Bảo Quốc bị mắc “bệnh ngôi sao” cũng như chèn ép đàn em, cháu trẻ. Ông bảo: “Tôi xem ai theo nghề này cũng như là người trong một gia đình. Tôi từng diễn chung với các bậc lão thành, họ đã thương và dẫn dắt tôi thì giờ tôi cũng ứng xử như thế với các em cháu trẻ. Đôi khi đạo diễn báo 9 giờ sáng có mặt tập vở, 9 giờ kém 15 tôi đã ngồi đợi một mình giữa sân khấu vì phân cảnh của tôi có dính tới các em, các cháu. Nhiều khi 11-12 giờ trưa các em mới đến. Việc này kéo dài thường xuyên, nhưng tôi đã luyện cho mình cách thông cảm với tuổi trẻ, có thể các em, các cháu còn ham vui, tối qua quay xong còn đi chơi khuya nên sáng dậy sớm không nổi. Nhưng chính vì các em thấy hình ảnh tôi ngồi đợi như thế nên dần dần không tái diễn việc đến trễ nữa. Được như vậy, tôi cũng thấy vui vì đã làm gương cho các em được chút ít”.

Với cháu nội - nghệ sĩ Gia Bảo cũng thế. Hồi Gia Bảo mới chập chững bước vào nghề, có nhiều đạo diễn muốn mời Gia Bảo đóng vai chính, nhưng Bảo Quốc đã cản ngay vì thấy Gia Bảo chưa đủ lực. Ngay cả tôi hồi ấy khi đề nghị viết bài về Gia Bảo, danh hài Bảo Quốc cảm ơn rồi thẳng thắn: “Cháu viết có chừng mực, kẻo nó ảo tưởng…”.

Danh hài Bảo Quốc bảo chưa bao giờ hết yêu nghệ thuật cải lương, yêu sân khấu. Dù ở trong nước hay ngoài nước, tiếng cười của Bảo Quốc mang đến cho khán giả vẫn duyên dáng, rộn ràng…!!!

Danh hài Hoài Linh chia sẻ: “Anh Bảo Quốc ngoài đời là một người chồng, người cha đầy trách nhiệm với gia đình. Có dịp trao đổi với anh một số vấn đề trong chân tình đồng nghiệp, rất dễ nhận ra ở anh sự hiểu biết sâu rộng nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự học hỏi kiên trì và tấm lòng thiết tha với nghệ thuật cải lương, với sân khấu hài là tấm gương và cũng là sự động viên, khích lệ lớn lao cho chúng tôi - những người kế tục…”.

Lão ngh sĩ không danh hiu!

Lão nghệ sĩ 74 tuổi Mạc Can bật mí: “Tôi tên thật là Lê Trung Can, mẹ tôi họ Mạc. Tôi lấy nghệ danh là Mạc Can cho gọn vậy thôi”. Ông là cả một trời tuổi thơ của biết bao thế hệ khán giả. Ai buồn, cứ gặp Mạc Can, nghe ông kể chuyện hài, đảm bảo sẽ vui lại liền.

Ngh sĩ Mc Can và đo din Vinh Sơn trong b phim “Đt phương Nam”

Ông rất khoái khán giả gọi ông bằng danh xưng “Người đóng vai phụ suốt đời”. Ông nói: “Tính đến nay, tôi đã đóng gần 100 bộ phim, toàn là vai phụ, có những vai chỉ xuất hiện 5 phút nhưng tôi vẫn nhận, không hề biết buồn. Tôi nghĩ nhờ tôi đóng nhiều vai phụ mà tôi được khán giả biết đến, thương mến tôi nhiều. Tôi cũng chưa bao giờ làm khán giả mất lòng. Đối với người diễn viên, vai lớn vai nhỏ không quan trọng, quan trọng là phải làm sao cho khán giả nhớ đến vai diễn đó, phải suy nghĩ về vai diễn đó…”.

Trong số gần 100 vai phụ đó thì vai bác Ba Phi trong bộ phim “Đất phương Nam” của ông được khán giả trong và ngoài nước rất yêu thích. “Mỗi lần đi lưu diễn ở các tỉnh miền Tây, ai cũng gọi tôi là bác “Ba Phi” - nhân vật này đối với tôi quá gần gũi, lại hợp tính cách, ngoại hình nên vào vai cũng đơn giản, không có gì khó khăn lắm. Tuy nhiên trong phim này có một cảnh mà tôi không thể nào quên. Cảnh Võ Tòng (Lê Quang đóng) bị bắn chết, ông Ba Rắn và tôi - bác Ba Phi ôm Võ Tòng khóc. Ông Ba Rắn khóc thì không sao nhưng khi thấy tôi nhăn mặt, thút thít thì Lê Quang cứ bật cười: “Anh Can ơi đừng khóc nữa, khóc tức cười quá em chết không được”. Cảnh đó phải quay đi quay lại rất nhiều lần mới xong đó…” -  ông kể!

Những ngày đầu tháng 9-2019, ông bị tai nạn nằm viện, nhiều bạn bè, đồng nghiệp, khán giả đến thăm ông. Đặc biệt, có rất nhiều khán giả trẻ mà ông chưa từng biết mặt, biết tên cũng đã đến tặng ông ít tiền, chút quà… Là nghệ sĩ, có được tình yêu thương của khán giả, nhất là khán giả trẻ như thế quả là một hạnh phúc lớn lao, nhất là với một nghệ sĩ ít có điều kiện được tham gia các games show truyền hình đình đám hiện nay như ông!

Ông bảo, có một số trang mạng hoặc MC gọi nhầm ông là NSƯT Mạc Can, NSND Mạc Can vì họ cứ ngỡ với sự cống hiến hơn 60 năm cho nghệ thuật của ông thì danh hiệu ấy hoàn toàn xứng đáng. Lúc đó, ông không trách mà chỉ cười nhẹ nhàng nhờ đính chính: “Hãy cứ gọi tôi là Mạc Can, lão nghệ sĩ này không có danh hiệu gì cả”.

Dẫu biết, danh hiệu NSƯT, NSND không thể giúp Mạc Can kiếm thêm tiền. Nhưng danh hiệu đó là sự sòng phẵng cho tài năng và sự cống hiến của ông ở cả các lĩnh vực ảo thuật, hài, điện ảnh và viết lách.

Mong rằng trong đợt vinh danh tới, lão nghệ sĩ Mạc Can sẽ có tên trong danh sách đặc cách danh hiệu NSƯT. Mùa xuân là mùa hy vọng… khán giả yêu mến Mạc Can có quyền hy vọng như thế!

Song Minh