Thứ sáu, 18/2/2022, 11h09

Hai công dân trẻ cùng nhiệt huyết

Hai con ngưi, hai lĩnh vc khác nhau nhưng đu có cùng nhit huyết tui tr, hết lòng vi công vic, hăng say sáng to đ góp phn xây dng TP ngày càng phát trin. Đó là anh Hunh Ngc Hoàng (Cán b k thut Đi Qun lý lưi đin, Công ty Đin lc Hóc Môn) và ch Châu Minh Hin (Bí thư đoàn S Ni v TP.HCM).


Anh Hunh Ngc Hoàng đưc vinh danh “Công dân tr tiêu biu TP.HCM” năm 2021

Tiết kim hàng ngàn gi lao đng

Với suy nghĩ tuổi trẻ là phải cống hiến, những năm qua chàng kỹ sư trẻ Huỳnh Ngọc Hoàng không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề để trở thành một lao động vững chuyên môn, kiến thức. Điều đó đã giúp anh Hoàng đạt được rất nhiều thành công trong công việc, được bạn bè, đồng nghiệp ngưỡng mộ.

Hơn 8 năm công tác tại Công ty điện lực Hóc Môn, anh Hoàng đã đóng góp 8 sáng kiến, giải pháp với giá trị làm lợi hơn 14.181.000.000 đồng và tiết kiệm 8.114 giờ công lao động mỗi năm cho đơn vị.

Những sáng kiến, giải pháp của anh Hoàng được áp dụng rộng rãi không chỉ trên phạm vi Huyện Hóc Môn mà còn được Tổng Công ty Điện lực TP triển khai thực hiện hiệu quả trên địa bàn TP và ở một số tỉnh phía Nam. Có thể kể đến là sáng kiến cải tiến bộ thanh đồng bản tại vị trí cáp vào tủ điện tổng dùng cho trạm biến thế đo đếm hạ thế áp dụng trong công tác sản xuất kinh doanh. Sáng kiến giúp giảm chi phí tạo nên tủ điện tổng, giảm nhân công và thời gian trong trường hợp TI (tên gọi chung những chi tiết máy hay dụng cụ có dạng thanh, cần, ống, đòn hình trụ hay sợi tơ) bị hư, cháy, mất tín hiệu.

Anh Hoàng cho biết, trường hợp TI bị hư, cháy, mất tín hiệu phải cử nhân viên phối hợp đi sửa chữa làm mất khá nhiều thời gian và nhân lực. Việc lắp đặt TI thuận tiện hơn, không cần tháo hệ thanh đồng bản ra như loại tủ trước khi có sáng kiến, tránh việc tháo ra tháo vào gây lỏng lẽo mất liên kết an toàn điện về sau. Điều quan trọng nhất là khi hư TI hoặc cần bảo trì thay thế TI định kỳ thì việc mất điện khách hàng thay thế diễn ra nhanh chóng, chỉ cầu tháo bulong tại vị trí cáp xuất hạ thế và đưa TI vào thanh cái là thay được. Việc vận hành cải tiến này còn tăng mức độ an toàn đối với bộ phận kỹ sư thực hiện và đối với cả người sử dụng không cần mang tủ dự phòng ra hiện trường thay thế tủ sự cố TI. Ngoài ra, việc sử dụng thanh đồng bản đấu trực tiếp cáp xuất hạ thế từ máy biến thế vào giúp tinh giảm đáng kể các mối nối, hạn chế phát nhiệt, các thiết bị bên trong được vận hành an toàn và ổn định theo thời gian, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện. “Sau khi được triển khai thực hiện rộng rãi, sáng kiến đã giúp cho Tổng Công ty Điện lực làm lợi được hơn 7 tỷ 200 triệu đồng”, anh Hoàng phấn khởi.

Một giải pháp tiêu biểu khác của anh Hoàng là áp dụng thanh đồng bản thay cho domino tại vị trí đấu nối cáp xuất từ máy biến thế xuống tủ điện tổng dùng cho trạm biến thế đo đếm hạ thế. Sáng kiến giúp đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên tiết kiệm thời gian lắp đặt, không tốn nhiều công sức, tiết kiệm thời gian trong công tác và nhân công, rút ngắn thời gian cung cấp điện và các lợi ích khác cho đơn vị, tăng khả năng bảo vệ thiết bị tránh nguy cơ xảy ra sự cố, đảm bảo an toàn mỹ quan lưới điện.

Bên cạnh công tác chuyên môn, anh Hoàng còn là một cán bộ đoàn nhiệt huyết, tích cực tham gia tổ chức các hoạt động phong trào tại đơn vị và Đoàn cấp trên. Song song với công tác chuyên môn, anh còn tích cực cùng địa phương, đơn vị tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Với sự sáng tạo của mình, anh Hoàng đạt được nhiều danh hiệu: “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII, năm 2021; Giải thưởng “Nguyễn Văn Trỗi” năm 2020 của Thành đoàn TP.HCM ; chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2017, 2018, 2019, 2020. Đặc biệt, anh Hoàng còn là gương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2021.


Ch Châu Minh Hin (gia) t hào vì cng hiến cho thành ph

Xây dng chính quyn đô th

Trong khi đó chị Châu Minh Hiền là một người thủ lĩnh luôn tiên phong đi đầu trong các hoạt động từ chuyên môn đến đoàn thể tại đơn vị. Trong quá trình công tác tại Sở Nội vụ TP.HCM, chị Hiền đã đưa ra sáng kiến “Tham mưu xây dựng Đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và giải pháp đẩy nhanh tiến độ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP”. Chị Hiền chia sẻ: “Mục tiêu chính của việc xây dựng Đề án là nghiên cứu, đề xuất tổ chức bộ máy chính quyền tại TP tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả mà vẫn phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Đặc biệt, nâng cao tính minh bạch, năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong quản lý của chính quyền TP. Từ đó huy động mọi nguồn lực cho sự phát triển bền vững của TP, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh”.

Để triển khai thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, bản thân chị Hiền là người trực tiếp tham mưu nhiều nội dung để thực hiện. Song song đó trong năm 2021, chị Hiền luôn tích cực với các hoạt động được phân công như tham gia Tổ Điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, bản thân được phân công tham gia hỗ trợ UBND phường 4, Q.Phú Nhuận thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tham gia tổng hợp danh sách nhận trợ cấp khó khăn và danh sách nhận gói an sinh trên địa bàn; xác minh thông tin của các trường hợp phản ánh qua Tổng đài 1022; thông tin các văn bản mới của TP, của Sở đến địa phương kịp thời; hỗ trợ nhập liệu danh sách tiêm vắc-xin; hỗ trợ gửi nhu yếu phẩm, trợ cấp đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các hộ có người cách ly y tế, các khu vực bị phong tỏa; thực hiện các bản tin, video clip phục vụ tuyên truyền công tác phòng, chống dịch của địa phương...

Với vai trò là Đảng ủy viên phụ trách Đoàn Thanh niên, Bí thư Đoàn Sở Nội vụ. Minh Hiền đã cùng Ban Chấp hành Đoàn Sở tổ chức nhiều hoạt động phong trào với nhiều hình thức đa dạng, thu hút đoàn viên tham gia, đóng góp vào thành công chung của phong trào đoàn thể sở. Phối hợp tốt với các đơn vị trong cụm trong các hoạt động trọng tâm: Thăm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, tổ chức Hội thi tiếng Anh trong cán bộ, công chức, viên chức khối...

Không chỉ có trách nhiệm trong công việc, người trẻ ngày nay còn có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Những điều đó đã góp phần giúp người trẻ ngày càng trưởng thành, tự tin, dám nghĩ, dám làm, xứng đáng là tuổi trẻ TP mang tên Bác.

H Hu Giang