Thứ năm, 26/12/2019, 10h11

Hài tết càng lúc càng... hiếm

Số lượng các sản phẩm sân khấu và phim hài tết ở phía bắc năm nay gần như chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Hình ảnh trong phim hài tết Giấc mộng quan trường /// Ảnh: ĐPCC
Hình ảnh trong phim hài tết Giấc mộng quan trường. Ảnh: ĐPCC
Chương trình Tết Vạn Lộc có chủ đề Sau cánh màn nhung của tổng đạo diễn Nguyễn Công Vượng vừa được ghi hình tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), dự kiến phát hành dịp Tết Nguyên đán 2020, là chương trình sân khấu hiếm hoi dàn dựng tiểu phẩm hài tết.
Trong hơn 10 năm, chương trình Tết Vạn Lộc được diễn ra và ghi hình thường niên để phục vụ khán giả dịp tết. Tuy nhiên, đạo diễn Nguyễn Công Vượng cho biết rất có thể năm nay là năm cuối cùng anh thực hiện chương trình, nguyên nhân vì... lỗ.
“Để có được một show diễn hoành tráng, tôi bỏ nhiều công sức và tài chính, nhưng lợi ích về mặt kinh tế thì hầu như không có. Tôi thường phải vay tiền khi làm chương trình, nhưng có năm lỗ tới 3 - 4 tỉ đồng. Show của tôi nếu hòa là vô cùng may mắn, tôi cũng chỉ cầu điều đó, nhưng năm ngoái, chương trình cũng lỗ 1,5 tỉ đồng”, đạo diễn Nguyễn Công Vượng cho hay. Dù vậy, anh cho rằng vấn đề chi phí, bán vé lại chưa phải là áp lực lớn nhất. “Áp lực hơn cả là làm thế nào có tiểu phẩm hay để hút khán giả tiếp tục đến với chương trình hằng năm”, anh nói.
Những dự án phim hài đã được sản xuất, cũng như đang được rục rịch lên kế hoạch sản xuất ra mắt dịp Tết Nguyên đán có thể kể đến Cưới đi kẻo ế, Giấc mộng quan trường, Đại gia chân đất, Tết vui phết - Mr.Lù, Tết ơi là Tết, Làng ế vợ 6...
Hầu hết phim hài tết đều do các đơn vị tư nhân sản xuất, được phát hành qua DVD, hay trên YouTube. Bởi vậy, doanh thu từ những sản phẩm này chủ yếu trông chờ từ quảng cáo nhãn hàng, bán đĩa, bán bản quyền cho các kênh truyền hình. Trong khi, thực tế hiện nay, khán giả không cần chờ đến tết để được xem phim hài, nhất là khi xu hướng làm Vlog hài đang ngày càng nở rộ trên YouTube. Bên cạnh đó, các kênh truyền hình cũng khai thác đủ các thể loại chương trình giải trí khác nhau, khiến phim hài tết gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh để thu hút tài trợ. Chính điều đó khiến nhiều nhà sản xuất cũng như đạo diễn không còn mặn mà làm phim hài tết.
Đạo diễn Linh Đồng là đạo diễn hiếm hoi thực hiện phim hài tết dân gian. Phim Giấc mộng quan trường mượn người xưa để nói chuyện nay, lồng ghép nhiều vấn đề nổi cộm như: vụ cháy Nhà máy Rạng Đông, ô nhiễm nước sinh hoạt ở Hà Nội. Linh Đồng cho biết vài năm nay, những phim hài tết dân gian càng ngày càng ít và nếu có thì chất lượng cũng không tốt, nhiều khán giả vẫn mong chờ được xem hài dân gian có chất lượng, và đó là lý do anh mạnh dạn chấp nhận khó khăn để làm phim hài tết dân gian như Giấc mộng quan trường. Theo tiết lộ của đạo diễn, bộ phim đã được mua bản quyền phát sóng trên 40 kênh truyền hình, đồng thời cũng sẽ được phát hành trên YouTube.
Theo Ngọc An/TNO