Thứ bảy, 16/9/2023, 11h28

Hàn Quốc miễn phạt tiền lao động Việt cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước

Từ tháng 10, Hàn Quốc sẽ tăng cường công tác truy bắt người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong khoảng thời gian từ 11.9 - 31.12 sẽ không bị phạt tiền.

Chính sách ân hạn áp dụng cho tất cả người nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 11.9 - 31.12.

Theo đó, lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn nêu trên sẽ được miễn phạt tiền và hoãn hạn chế nhập cảnh.

Sau khi về nước, người lao động vẫn có thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc, được cơ quan Lãnh sự quán Hàn Quốc tại nước sở tại tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực và có thể được cấp thị thực nhập cảnh Hàn Quốc sau khi trải qua thẩm tra, xem xét hồ sơ của phía Hàn Quốc.

Chính sách không áp dụng đối với người nhập cư bất hợp pháp, người sử dụng hộ chiếu hoặc giấy thông hành giả, người phạm tội hình sự, người không thể thực hiện mệnh lệnh xuất cảnh...

Để làm thủ tục khai báo tự nguyện xuất cảnh, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ gồm: hộ chiếu, vé máy bay xuất cảnh, đơn khai báo tự nguyện xuất cảnh.

Người lao động có thể đến trực tiếp đến các văn phòng xuất, nhập cảnh tại nơi cư trú để khai báo hoặc khai báo trực tuyến trên trang web Hikorea (http://hikorea.go.kr).

Sau đó, vào ngày xuất cảnh, người lao động đến văn phòng quản lý xuất, nhập cảnh tại sân bay để được nhận xử lý miễn đóng tiền phạt và hoãn hạn chế nhập cảnh rồi xuất cảnh về nước.

Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý, thời gian thực hiện khai báo tự nguyện xuất cảnh phải thực hiện muộn nhất trước 3 ngày xuất cảnh (không bao gồm ngày nghỉ). Người lao động liên hệ tổng đài số 1345 của Bộ Tư pháp Hàn Quốc để biết thêm các thông tin chi tiết.

Song song với thời gian thực hiện chính sách lần này, Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan tập trung tăng cường công tác truy bắt người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên toàn Hàn Quốc đợt 3 từ tháng 10.

Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp bị bắt trong thời gian thực hiện chính sách nêu trên sẽ bị phạt tiền lên đến 30 triệu won và tăng thời gian cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Trước đó, trong tháng 3, Bộ LĐ-TB-XH đã thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS) đối với 8 huyện, thị xã, thành phố của 4 tỉnh, gồm: TP.Chí Linh (Hải Dương); H.Đông Sơn, H.Hoằng Hóa (Thanh Hóa); TX.Cửa Lò, H.Nghi Lộc, H.Hưng Nguyên (Nghệ An); H.Nghi Xuân, H.Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Lý do, tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước vẫn ở mức cao.

Theo Thu Hằng/TNO