Thứ sáu, 20/3/2020, 23h32

Hãng dược phẩm Medicago công bố tiềm năng phát triển vaccine kháng virus Corona

Công ty Medicago - công ty dược phẩm sinh học có trụ sở tại thành phố Quebec, Canada, vừa công bố đã sản xuất thành công một loại Vaccine vỏ virus (Virus-Like Particle hay VLP) kháng virus corona chỉ 20 ngày sau khi có được trình tự bộ gene của SARS-CoV-2, loại virus đang gây đại dịch COVID-19 hiện nay.

Theo đó, việc sản xuất VLP là bước đầu tiên trong việc phát triển một loại vaccine kháng COVID-19 – vaccine này đang được đưa vào thử nghiệm tiền lâm sàng về độ an toàn và hiệu quả. Khi quá trình này hoàn tất, Medicago kỳ vọng sẽ thảo luận với các cơ quan y tế thích hợp để tiến hành thử nghiệm vaccine trên người vào tháng 7-8/2020

Medicago trước đây đã có nhiều công trình nghiên cứu sáng tạo về vaccine. Sản phẩm đầu tiên của Medicago là một vaccine cúm mùa [Recombinant Quadrivalent Virus-Like Particle (QVLP)] hiện đang được Bộ Y tế Canada xem xét phê duyệt. Các loại vaccine dự phòng cúm đại dịch (pandemic flu), rotavirus và norovirus đang được thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng giai đoạn II. Medicago cũng đang phát triển các loại kháng thể chống những virus hMPV, RSV và opioids.

Đáng lưu ý, Medicago không sử dụng các loại trứng như phần lớn các công ty khác mà tiến hành nghiên cứu trên các loại thực vật như cây thuốc lá để làm nền tảng phát triển vaccine.

Bác sĩ Bruce Clark, CEO của Medicago cho biết: “Quy trình sản xuất vaccine truyền thống cần sử dụng rất nhiều trứng. Nhà sản xuất vaccine tiêm virus vào trứng để virus có thể sinh sôi và gia tăng số lượng. Tuy nhiên, việc sử dụng trứng rất tốn kém, kéo dài thời gian và không phải là một giải pháp hoàn hảo. Các đột biến xảy ra có thể dẫn đến việc tạo thành những vaccine không tương thích với loại virus cần được khống chế”.

Do đó, Medicago không làm việc trên virus sống, thay vào đó, công ty sử dụng thực vật, một phương pháp tương đối mới đã đạt được nhiều tiến bộ trong thập niên vừa qua. Các nhà nghiên cứu đưa một trình tự gene vào agrobacterium, một loại vi khuẩn có trong đất, sau đó vi khuẩn này được hấp thụ bởi thực vật – trong nghiên cứu này là một loại cây có họ hàng gần với cây thuốc lá. Loại cây này bắt đầu sản xuất loại protein được sử dụng để làm vaccine. Nếu virus đột biến như đã dự đoán với COVID-19, các nhà nghiên cứu chỉ cần sử dụng cây mới để tái tạo quy trình sản xuất.

Khang Huỳnh