Thứ năm, 5/12/2019, 19h35

Hành trang an toàn cho học sinh

Nhm góp phn gim thiu t l thương vong do TNGT gây ra cho tr em đ tui tiu hc (TH), Ban ATGT TP.HCM va t chc L phát đng chiến dch “Đi mũ cho con, trn tình cha m” ti Trưng TH H Văn Thanh (qun 12).

Các em HS Trưng TH H Văn Thanh (qun 12) đưc trao tng mũ bo him đt chun ti l phát đng

Mt chiến dch đy ý nghĩa...

Tại Lễ phát động chiến dịch “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” với sự hiện diện của đại diện Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ GD-ĐT, Bộ GTVT, Sở GD-ĐT TP, CSGT và chính quyền địa phương, đại diện Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) và nhà tài trợ UPS đã hướng dẫn các em học sinh (HS) cách đội mũ bảo hiểm (MBH) và thực hiện cam kết tại lớp học. Đặc biệt trong buổi lễ, các đại biểu đã trao tặng MBH tượng trưng cho các em HS, thực hiện nghi thức phát động chiến dịch và tham gia diễu hành trên đường phố cùng với HS, phụ huynh, giáo viên nhà trường. Được biết, Lễ phát động chiến dịch “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” là chương trình tuyên truyền thuộc dự án “Hành trang an toàn” do Quỹ UPS phát động vào ngày 14-11-2015. Mục tiêu của dự án nhằm kêu gọi cộng đồng tham gia giao thông an toàn, tập trung nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn bằng xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương ở lứa tuổi thanh thiếu niên và trẻ em bậc TH tại khu vực Đông Nam Á.

Trong những năm qua, dự án “Hành trang an toàn” đã được triển khai tại 6 nước gồm Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Philippines và Ấn Độ. Tại Việt Nam, dự án được thực hiện ở TP.HCM từ tháng 4-2019 đến tháng 12-2020 với tổng kinh phí 100.000 USD (khoảng hơn 2,3 tỷ đồng) do Quỹ UPS tài trợ. Tham gia dự án này là các giáo viên, phụ huynh, HS của 7 trường TH trên địa bàn quận Gò Vấp, quận 12 và huyện Cần Giờ. Theo kết quả khảo sát tỷ lệ đội MBH của HS ở 7 trường tham gia dự án (trước khi can thiệp) cho thấy tỷ lệ trung bình đạt khoảng 22%. Trong đó, tỷ lệ HS đội MBH cao nhất là Trường Chuyên biệt Hy Vọng với 54%, tiếp đó là TH Bình Khánh 31%, TH Trần Văn Ơn 28%, TH Võ Thị Thừa 16%, TH Hồ Văn Thanh 11%, TH Nguyễn Thị Minh Khai 9% và thấp nhất là TH Bình Mỹ với 2%. Bên cạnh công tác khảo sát tỷ lệ HS đội MBH, trong năm 2019 dự án đã tiến hành đo kích cỡ vòng đầu để đảm bảo mũ vừa đầu của từng HS. Từ đó, ban tổ chức đã cung cấp gần 5.500 MBH đạt chuẩn cho HS và giáo viên; tập huấn cho gần 200 giáo viên của 7 trường; treo panô với thông điệp “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” trước cổng tất cả các trường tham gia dự án. 

“Đi mũ cho con, trn tình cha m

Trong năm 2020, dự án “Hành trang an toàn” tiếp tục triển khai tại TP.HCM với nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong đó, đơn vị phụ trách sẽ tăng cường treo 300 panô trước tất cả các cổng trường TH với thông điệp “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”; chiếu phim tuyên truyền “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” ở các bệnh viện Trung ương và địa phương để lan tỏa thông điệp đến cộng đồng; phát triển thêm các tài liệu tuyên truyền, clip nhạc tạo sự hứng thú cho các em HS về 3 bước đội MBH đúng cách. Đồng thời, dự án còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hội thi để nhắc nhở các em HS luôn đội MBH hàng ngày khi tham gia giao thông; phát tài liệu tuyên truyền về luật, cách đội MBH và sử dụng MBH đạt chuẩn cho phụ huynh và khảo sát đánh giá dự án cuối kỳ.

Nhm trin khai hiu qu d án “Hành trang an toàn”, ông Nguyn Ngc Tưng (Phó Trưng ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM) đ ngh ban ATGT các đa phương có d án trin khai cn chú trng công tác tuyên truyn và đy mnh các hot đng tăng cưng tun tra, kim soát, giáo dc và x lý nghiêm nhng trưng hp ph huynh không thc hin vic đi MBH cho tr khi tham gia giao thông. Qua đó nhm to s thng nht và đng b trong quá trình trin khai thc hin d án ý nghĩa này.

Tại Lễ phát động chiến dịch “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”, ông Nguyễn Ngọc Tường (Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM) khẳng định dự án “Hành trang an toàn” là một trong những nội dung nhằm tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ, về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội MBH đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Qua đó tăng cường tuyên truyền giáo dục đến người dân, đặc biệt giúp trẻ em nâng cao hiểu biết về các nguy cơ và khả năng xảy ra TNGT, biết cách phòng ngừa TNGT, đẩy mạnh thực hiện quy định đội MBH cho trẻ em khi ngồi trên xe máy.

Trước tình trạng trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương khi tham gia giao thông, với tỷ lệ trẻ (từ 6 tuổi trở lên) đội MBH đạt chuẩn chỉ đạt 30-40%, ông Nguyễn Ngọc Tường nhận định dự án “Hành trang an toàn” rất có ý nghĩa trong bối cảnh ý thức về tiêu chuẩn an toàn của người dân còn thấp. Đa số vì sự tiện lợi và muốn tiết kiệm tiền nên phụ huynh chưa quan tâm đầu tư xứng đáng cho việc bảo vệ an toàn cho bản thân và con em mình. Điều này thể hiện rõ ràng nhất khi sử dụng những chiếc MBH kém chất lượng, không đạt chuẩn khi tham gia giao thông. Trong khi đó, việc tham gia giao thông hiện nay được xem là có tính rủi ro cao cho sức khỏe và tính mạng. Do đó, bên cạnh việc trao tặng MBH đạt chuẩn, dự án “Hành trang an toàn” còn chú trọng tập huấn cho giáo viên, HS và phụ huynh; tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho HS; đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức treo băng rôn, khẩu hiệu trực quan nhằm nhắc nhở phụ huynh và HS đội MBH đạt chuẩn và đúng cách thường xuyên mỗi ngày. Thông qua các hoạt động giáo dục và tuyên truyền, dự án kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức và hành vi sử dụng MBH đạt chuẩn, đúng cách của HS, phụ huynh và cộng đồng xung quanh khu vực trường học.

Bài, ảnh: Bích Vân