Thứ sáu, 13/1/2023, 13h38

Hành trình 5 năm VNVC đưa vắc xin chất lượng cao đi khắp đất nước

Hệ thống tiêm chủng VNVC vừa chào đón sự ra đời của trung tâm VNVC thứ 100. Sự kiện quan trọng này khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết đưa thêm nhiều vắc xin chất lượng cao, an toàn và các trung tâm tiêm chủng hiện đại đến gần hơn với tất cả trẻ em và người lớn trên khắp mọi miền Tổ quốc.


Thời gian tớiVNVC tiếp tục phát triển mạng lưới trung tâm đến nhiều tỉnh thành để trẻ em và người lớn được tiêm chủng đầy đủ

Nỗ lực chấm dứt tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ

Hơn 5 năm trước, việc tiêm chủng vắc xin dịch vụ, đặc biệt là các loại vắc xin phòng các bệnh nguy hiểm cho trẻ em tại Việt Nam rất khó khăn. Các trung tâm tiêm chủng dịch vụ thường xuyên thiếu vắc xin, khan hiếm, đẩy giá thành lên cao gấp nhiều lần. Các hãng vắc xin cũng chưa thể đưa về Việt Nam nhiều hơn các loại vắc xin đang có sẵn.

Trước nhu cầu bảo vệ sức khỏe cơ bản quá lớn, tháng 6-2017, Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức ra đời với trung tâm đầu tiên tại Hà Nội, mở đầu cho chuỗi 100 trung tâm tiêm chủng vắc xin đầu tiên cho trẻ em và người lớn hàng đầu Việt Nam.

Sự kiện này là cột mốc quan trọng, góp thêm sức mạnh cùng ngành y tế dự phòng, đóng góp to lớn trong việc tìm kiếm các nguồn vắc xin chất lượng cao, an toàn để chấm dứt tình trạng khan hiếm nhiều loại vắc xin, đặc biệt là các loại vắc xin quan trọng cho trẻ em như vắc xin 6 trong 1, 5 trong 1, vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn, vắc xin ngừa tiêu chảy cấp do Rotavirus…

Với lợi thế là đối tác chiến lược toàn diện của nhiều hãng vắc xin và dược phẩm hàng đầu thế giới như Glaxosmithkline - Bỉ (GSK), Sanofi Pasteur (Pháp), Pfizer (Mỹ), Merck Sharp and Dohme (Mỹ)... nên VNVC là đơn vị tiêm chủng hiếm có được quyền đàm phán trực tiếp, nhập khẩu chính hãng và cam kết cung ứng bền vững, số lượng lớn vắc xin, đặc biệt là các loại vắc xin thường xuyên khan hiếm trong nhiều năm.

Suốt 5 năm qua, VNVC với 100 trung tâm đã nỗ lực cung ứng tận tay từng người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc những liều vắc xin chất lượng cao, an toàn, cam kết không tăng giá và bình ổn giá trên toàn quốc - ngay cả khi tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ diễn ra tại nhiều địa phương.

Năng lực và uy tín vươn tầm thế giới

Trong hơn 2 năm dịch Covid-19, VNVC vượt mọi khó khăn thần tốc đẩy mạnh phát triển hệ thống trung tâm tiêm chủng về mọi miền, đặc biệt là các tuyến xã, tuyến huyện, sẵn sàng phục vụ người dân không lợi nhuận.

Theo ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Hệ thống tiêm chủng VNVC, VNVC nỗ lực cùng các nhà sản xuất vắc xin để phát triển nâng cao tỷ lệ bao phủ tiêm chủng dịch vụ tại Việt Nam. VNVC được các hãng dược toàn cầu đánh giá cao về quy mô, năng lực toàn diện, đặc biệt là chất lượng chuyên môn, chất lượng dịch vụ, hệ thống quản trị, hệ thống kho lạnh GSP bảo quản vắc xin chất lượng cao, kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

Trên cơ sở đó, VNVC đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện với các hãng vắc xin lớn trên thế giới, đưa về Việt Nam nhiều loại vắc xin mới, vắc xin chưa từng có tại Việt Nam và số lượng lớn các vắc xin quan trọng cho trẻ em và người lớn.

Đơn cử, từ đầu năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới thì lô vắc xin Covid-19 đầu tiên trong bản hợp đồng lịch sử đặt mua 30 triệu liều của VNVC với AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia châu Á đầu tiên tiếp cận vắc xin Covid-19 chất lượng cao, kịp thời bảo vệ người dân.

“Thời gian tới, VNVC sẽ tiếp tục đàm phán với các hãng vắc xin lớn để đưa thêm nhiều loại vắc xin mới như vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, bệnh zona thần kinh... giúp người dân Việt Nam được hưởng lợi từ vắc xin ngang bằng với các quốc gia phát triển trên thế giới”, ông Dũng cho biết.

Và ông Dũng cho biết thêm: “Không chỉ đáp ứng nguồn vắc xin dồi dào, đầy đủ vắc xin tốt, bảo quản chất lượng cao mà VNVC còn nỗ lực truyền thông cho cộng đồng về tiêm chủng và nâng cao nhận thức chỉ có vắc xin mới là con đường phòng bệnh tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình và những người xung quanh”.

Không chỉ nỗ lực cung ứng đầy đủ vắc xin, VNVC còn nỗ lực đầu tư lớn cho hạ tầng, cơ sở vật chất, nền tảng công nghệ thông tin để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn, bao gồm nâng cấp, xây mới các website, ra mắt mobile app, tăng cường kênh thông tin truyền thông, lên kế hoạch đăng ký tiêm chủng online, hẹn giờ tiêm theo yêu cầu…

Thời gian tới, Hệ thống tiêm chủng VNVC tiếp tục đầu tư, phát triển mạnh mẽ mạng lưới trung tâm đến nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa, vùng “lõm” về tiêm chủng vắc xin, giúp hàng triệu trẻ em và người lớn các nơi được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin thiết yếu, phòng tránh nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.

N.Trinh