Thứ năm, 10/11/2022, 10h09

Hành trình từ đất lửa đến xứ sở mặt trời mọc

Là mt trong s nhng hc sinh đu tiên ca min đt la Qung Tr ghi tên mình vào danh sách hc bng ISSHIN - ASAHI (Nht Bn), Nguyn Th M Nhân, cu hc sinh Trưng THPT Gio Linh không ch hoàn thành xut sc vic hc tp mà còn tr thành đi s văn hóa, mang kiến thc văn hóa truyn thng Vit gii thiu đến vi các bn hc sinh, sinh viên Nht.


T min đt la Qung Tr, Nguyn Th M Nhân vi n lc phi thưng đt nhiu thành tích trong hc tp trên đt Nht

Viết ưc mơ x s hoa anh đào

Sinh ra và lớn lên ở miền đất lửa Quảng Trị, ba mẹ đều làm nông. 12 năm đến trường, khái niệm du học với Nguyễn Thị Mỹ Nhân dường như là điều rất xa xỉ. “Em chăm chỉ học, nỗ lực để thoát khỏi cảnh làm nông bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Đến cuối năm học lớp 12, một lần được cô Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh giới thiệu về học bổng ISSHIN - ASAHI, thế là em liền nộp hồ sơ. Qua nhiều vòng thi và phỏng vấn, em may mắn được sang Nhật”, Nhân kể.

Học bổng có tính ràng buộc trách nhiệm rất cao, vì thế, bản thân du học sinh phải nỗ lực hết mình mới đáp ứng được. Từ 1 giờ sáng, Nhân cùng các bạn đã phải trở dậy, sau khi chuẩn bị sắp xếp các loại báo xong sẽ là hành trình giao báo đến bạn đọc. Công việc kết thúc sau đó khoảng 2 đến 3 tiếng rồi lại trở về nhà ngủ tiếp hoặc học bài. 9 giờ sáng bắt đầu buổi học mới ở trường. Một ngày, Nhân cùng các du học sinh phải hoàn thành 2 ca giao báo bằng xe máy (hoặc xe đạp) trong điều kiện thời tiết, đôi khi gặp cả bão tuyết, mưa, lạnh…

Nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống xứ người, Nhân không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà còn đạt kết quả học tập đáng ghi nhận, giành nhiều học bổng, phần thưởng của trường và của các tổ chức cũng như Bộ Giáo dục Nhật Bản. Xuất sắc đỗ vào Trường Đại học Ryutsu Keizai, Khoa Distribution and Logistics Systems kỳ 3-2020. Năm 2021, Nhân là một trong 16 sinh viên/54 trường đại học chỉ định trên toàn nước Nhật nhận học bổng của Tập đoàn Maruwa… Nhân nói, khó khăn không phải là rào cản làm mình nản chí mà đó là động lực, đòn bẩy giúp mình nỗ lực vượt qua để hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Mang văn hóa Vit đến vi hc sinh Nht

Xuất sắc trong học tập, năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động ngoài trường học. Từ tháng 3-2021, Nhân là thành viên của Ban Đối ngoại, thuộc Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Tháng 6-2021, Nhân trở thành Đại sứ văn hóa quốc tế Matsudo, Chiba và Đại sứ du học sinh thân thiện tỉnh Ibaraki. Ngoài ra, Nhân còn tham gia các hoạt động giảng dạy văn hóa Việt Nam với tư cách là giáo viên khách mời của Cơ quan quốc tế The ASEAN - Japan. Trong vai trò là giáo viên và đại sứ văn hóa quốc tế, Nhân từng tham gia dạy nhiều tiết tại Trường Đại học Tamagawa, Trường cấp 3 thị lập Matsudo, Trường Tiểu học Onarimon… Những bài giảng của Nhân thường theo các chủ đề như điểm giống và khác nhau về văn hóa giữa hai nước Việt - Nhật; lịch sử áo dài Việt Nam; Chủ quyền biển đảo Việt Nam; Chính sách hỗ trợ dân tộc thiểu số của Việt Nam và các vấn đề khác về địa lý, khí hậu, nông sản, du lịch, văn hóa, lịch sử, đời sống... “Mỗi lần đứng trên bục giảng, nói với các bạn người Nhật về bản sắc văn hóa truyền thống của đất nước Việt Nam, em cảm thấy rất tự hào. Cảm giác thật sự xúc động khi những bạn trẻ ở một đất nước xa xôi lại chăm chú lắng nghe mình nói về quê hương mình. Sau tiết học các bạn còn viết thư nêu cảm nhận và gửi lời cảm ơn đến em. Nhiều bạn còn tự tìm hiểu trước và đến lớp hỏi thêm, những thắc mắc đó thường rất thú vị và là cơ hội để em hiểu hơn về cách học, cách tư duy của người Nhật”, Nhân bộc bạch.


Nguy
n Th M Nhân trong nhng tiết dy v văn hóa Vit Nam cho hc sinh Nht

Tháng 4-2022, Nhân được tín nhiệm bầu làm Đại sứ du lịch tỉnh Chiba. Tham gia các cuộc họp thảo luận và hợp tác trong các cuộc khảo sát liên quan đời sống. Hợp tác phổ biến thông tin cho người nước ngoài do tỉnh Chiba tiến hành khi có thiên tai. Tham gia các sự kiện, các chuyến tham quan do tỉnh tổ chức, hợp tác tuyên truyền sức hấp dẫn của du lịch địa phương. Hợp tác để tạo dựng một môi trường có cuộc sống thoải mái cho mọi người dân, đặc biệt là người ngoại quốc... Đây cũng là cơ hội để Nhân đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Truyn cm hng cho các bn tr

Đầu năm 2022, nhân dịp kỳ nghỉ xuân về thăm quê, Nhân trở thành khách mời của Hội Khuyến học tỉnh, truyền kinh nghiệm học tập cho hàng trăm học sinh khối lớp 12 tại các trường vùng ven trên địa bàn tỉnh. Những câu chuyện thực tế đầy sinh động của Nhân tiếp sức cho các bạn học trò đi sau có những chọn lựa cho tương lai của mình.

“Hãy dũng cm bưc ra khi vùng an toàn đ chinh phc nhng mc tiêu phía trưc và vưt qua chính mình. Đương nhiên, đ làm đưc điu đó, trưc tiên bn thân mi ngưi tr cn có kiến thc, k năng và s t tin đ vưt qua nhng th thách, khó khăn”, Nhân nói.

Không chỉ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ ở quê nhà, Nhân còn tổ chức nhiều buổi nói chuyện, truyền đạt kinh nghiệm chinh phục các mốc điểm, thành tựu trong học tập cho các du học sinh Việt trên đất Nhật. Gần đây nhất, Nhân tổ chức những buổi nói chuyện như “Hai năm không lãng phí” thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia. Để chương trình hiệu quả, Nhân kết nối với các du học sinh, các bạn từng lao động ở Nhật đã trở về Việt Nam, có những thành tựu trong công việc.

Còn với Nguyễn Thị Quỳnh Trang - người vừa chinh phục được học bổng Maruwa chia sẻ: “Chị Nhân cho em sự tự tin để làm những việc mà trước đó em còn e ngại, cứ sợ mình không có khả năng đạt được. Những chia sẻ của chị Nhân giúp em có động lực phấn đấu hơn, đặt được mục tiêu cụ thể cho mình trong chặng đường tiếp theo và không còn mơ hồ như trước nữa”.

Luôn có “lửa” trong học tập và các hoạt động, Nguyễn Thị Mỹ Nhân không chỉ là tấm gương trong nỗ lực học tập mà còn là nguồn cảm hứng, động lực cho nhiều bạn trẻ trước chọn lựa quan trọng của tương lai. “Đến Nhật, em may mắn vì luôn được thầy cô, bạn bè và những người thân quen giúp đỡ. Vì vậy, em luôn nghĩ mình phải cố gắng thật nhiều, chia sẻ những điều mình học được đến với mọi người, nhất là các bạn trẻ”, Nhân bộc bạch.

Thiên Phúc