Thứ sáu, 18/11/2022, 09h29

Hành trình vượt khó của chàng sinh viên đại học y

Trong hơn 100 tp th, cá nhân “Nhng tm gương thm lng mà cao c”, chàng trai tr Trn Khánh Tưng (sinh viên năm 2, Trưng ĐH Y Dưc TP.HCM) đưc mi ngưi chú ý và khâm phc. Em không ch là tm gương nh tui nht có tinh thn vưt khó mà còn là ngưi con hiếu tho, biết s chia yêu thương và tích cc tham gia các hot đng xã hi.


Trn Khánh Tưng đưc tuyên dương “Nhng tm gương thm lng mà cao c” năm 2022

T tr ct chính ca gia đình

Sinh ra trong một gia đình khá giả nhưng biến cố bắt đầu ập đến với Tường khi phát hiện mẹ mắc bệnh tâm thần vào năm 2017. Để chữa trị cho mẹ, gia đình phải bán hết tài sản, từ đó bắt đầu thiếu trước hụt sau. Bản thân Tường ngoài giờ học còn phải phụ cha chăm lo cho mẹ. Cứ tưởng khó khăn chỉ có thế nhưng không lâu sau đó, cha Tường phát bệnh tai biến mất sức lao động. Từ đó, mọi gánh nặng đè nặng lên đôi vai của chàng sinh viên nghèo thuộc xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ.

Ở lứa tuổi lẽ ra chỉ cần lo cho việc học hành, Tường phải bươn chải mưu sinh và gánh trên vai cả cha lẫn mẹ cùng đứa em thơ dại. Hàng ngày, Tường phải thức rất sớm để dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm nước cho cha mẹ ăn rồi mới đi học. Tan trường, Tường lại vội vã chạy về nhà để hỗ trợ cho cha mẹ việc tắm rửa, bếp núc, bữa ăn chiều… Những lúc lên cơn, mẹ Tường không kiểm soát được bản thân đập phá đồ đạc, chửi bới om sòm. Vừa mới làm xong việc này, Tường lại tiếp tục quay sang giải quyết việc của mẹ. Công việc tất bật nhiều lúc khiến Tường mệt lã đi. Cũng nhiều lần em bật khóc vì số phận, hoàn cảnh nhưng rồi khi nghĩ về cha mẹ, em lại tự nhủ phải mạnh mẽ và tiếp tục vươn lên. Công việc quay cuồng, một ngày của Tường tất bật từ tờ mờ sáng đến tối mịt. Dù vậy nhưng em luôn dành thời gian cho việc học. Bởi em biết, chỉ có con đường học vấn mới có thể giúp mình thay đổi cuộc đời, mới cho cha mẹ và đứa em có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Năm 2021, Tường thi đỗ vào ngành điều dưỡng Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Hành trình mở ra cho em khung trời mới nhưng cũng bắt đầu với nhiều lo toan khác: Nào là tiền học phí, tiền sinh hoạt, tiền trọ… Sớm biết được hoàn cảnh của Tường cũng như nhờ thành tích học tập tốt, Tường được nhà trường miễn hoàn toàn học phí. Để việc học hành của cháu thuận lợi, một người cô bên nội đã mua tặng cho em chiếc xe máy để tiện cho việc đi lại. Quãng đường từ nhà đến trường của em gần 30km, phải đi qua phà Bình Khánh nhờ chiếc xe máy em tranh thủ thời gian để thường xuyên về nhà chăm sóc cha mẹ và em. “Lúc đầu việc học chưa nhiều ngày nào em cũng chạy xe về nhà lo cho cha mẹ. Gần đây lịch học dày đặc hơn nên một tuần em về chỉ được 1-2 lần. May mắn là nhà em gần nhà ông bà nội, ngoại nên họ giúp em chăm sóc cha mẹ và em. Nhờ vậy em cũng an tâm đi học, đi làm”, Tường chia sẻ.

Đến nhng chuyến xe “0 đng”

Cũng nhờ chiếc xe máy, ngày ngày trên đường đến trường, em nhận chạy xe ôm vài chuyến để kiếm tiền xăng. Sau giờ học, em lại chạy xe Grap để có thêm thu nhập. Trong đó, em đã chạy những chuyến xe Grap miễn phí (0 đồng) cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và những khách hàng nghèo giống như gia đình em. “Mình khó khăn, nhưng vẫn còn nhiều người khổ hơn mình nên trong khả năng của em, chia sẻ được gì cho mọi người thì em góp sức”, Tường bày tỏ. 

Ngoài ra, Tường còn tích cực tham gia các đoàn công tác của trường để khám, phát thuốc. Tổ chức và tặng quà cho các em thiếu nhi ở các tỉnh có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức sân chơi và tặng quà cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn ở Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng TP. Không ít lần, em cũng tham gia đoàn công tác Mặt trận Tổ quốc địa phương đi phát quà cho bà con nghèo trên địa bàn và các tỉnh vùng sâu vùng xa…

Trong thời gian chống dịch Covid-19, Tường tích cực tham gia công tác phòng chống dịch Covid tại địa phương như: Lấy mẫu, nhập liệu… Bên cạnh đó em cũng tham gia các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện như: “Chiến dịch Hoa phượng đỏ”, “chiến dịch Xuân tình nguyện” đội hình Xuân ấm bên em, “chiến dịch Mùa hè xanh” đội hình Mầm non xanh, chương trình “Sắc thu tổ chức Trung thu cho thiếu nhi và hỗ trợ khám chữa bệnh ở An Giang”, tham gia hiến máu nhân đạo và quyên góp vật phẩm cho trẻ em nghèo.


Ông Võ Văn Hoan (Phó Ch tch UBND TP.HCM) xem bng báo cáo vic làm ý nghĩa ca em Trn Khánh Tưng

Tường cho biết, những việc làm thiện nguyện của em đã bắt đầu từ hồi cấp 3. Trong quá trình học tập tại Trường Trung học phổ thông Bình Khánh với vai trò là Phó Bí thư Đoàn trường, em đã trực tiếp điều hành các công việc tổ chức các phong trào, phát triển đoàn viên, các buổi sinh hoạt Đoàn chủ điểm của các chi đoàn, lớp. Bên cạnh đó em còn tổ chức và tham gia các hoạt động như: Hội thi bắn tên lửa nước cấp trường, cấp thành; Hội thi đua xe thế năng cấp trường; Hội trại truyền thống của trường, chiến dịch Xuân tình nguyện, Hoa phượng đỏ; các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn… Các hội thi trực tuyến như Tự hào sử Việt; Tìm hiểu kiến thức pháp luật; Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; An toàn giao thông nụ cười ngày mai, tích cực tham gia các chiến dịch tình nguyện… Qua đó góp phần cho Đoàn trường hoàn thành được các chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ và hoàn thành được các nội dung do cấp trên chỉ đạo, giao phó. “Nhờ đó em bắt đầu yêu các hoạt động xã hội và tiếp tục cống hiến tới bây giờ”, Tường chia sẻ.

Những cuốc xe 0 đồng, những chuyến phát quà miễn phí không chỉ giúp Tường được sẻ chia với người khó khăn mà còn nhận ra được giá trị của cuộc sống. “Trong một lần tặng quà cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, có một em bé còn rất nhỏ nhưng đã trải qua nhiều lần phẫu thuật vì bệnh ung thư. Dù vậy nhưng em bé vô cùng ngây thơ không hề biết về căn bệnh quái ác của mình. Nhìn em bé, bản thân em thấy mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều. Em có sức khỏe và được đi học trong khi bao người không thể có được điều đó. Những lần như vậy em thấy mình có thêm nguồn năng lượng mới để vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.

Chặng đường để trở thành một bác sĩ như mong ước vẫn còn dài ở phía trước, nhưng với chàng sinh viên trẻ Trần Khánh Tường vẫn toát lên sự mạnh mẽ, bước đi một cách vững chắc. Như em thổ lộ đầy quyết tâm: “Em sẽ cố gắng hết mình để giúp đỡ gia đình và cống hiến cho cộng đồng”.

H Trinh