Thứ ba, 26/10/2021, 10h18

Hào hứng với CLB Ngôi sao xanh

Ra mắt từ năm 2019, CLB Ngôi sao xanh của Nhà hát kịch TP HCM đã thu hút sự chú ý của dư luận đối với hoạt động của sân khấu kịch thông qua tiêu chí quy tụ và tạo đất dụng võ cho diễn viên, đạo diễn trẻ sau khi tốt nghiệp.

Tại buổi tọa đàm kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam do Ban Lý luận Phê bình Hội Sân khấu TP HCM tổ chức mới đây, đạo diễn Trần Quý Bình - Phó Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM - cho biết CLB Ngôi sao xanh đã đi vào hoạt động với 2 vở kịch ngắn "Phía sau tay lái" tuyên truyền an toàn giao thông và "Giấc mơ" nói về đời sống của những trẻ em cơ nhỡ và những hoài bão tốt đẹp trong đời. 

"CLB sẽ hoạt động trở lại khi rạp Công Nhân đã hoàn tất phần sửa chữa, đồng thời sẽ tổ chức chương trình sân khấu học đường, đưa hai vở kịch ngắn này biểu diễn tại các trường học" - ông Bình thông tin thêm.

Một cảnh trong vở “Hành trình đi tìm bức chân dung” của đạo diễn Hoàng Tấn, thành viên CLB Ngôi sao xanh. Ảnh: Thanh Hiệp

Bên cạnh đó, một dự án mới đang mang lại sự hào hứng cho các thành viên CLB là chương trình "F0 là chuyện nhỏ". Chương trình do đạo diễn Hoàng Tấn dàn dựng nhằm tuyên truyền phòng chống dịch bệnh và những kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch tập huấn cho CLB khi mời hai đạo diễn có nhiều kinh nghiệm trong dàn dựng và rèn luyện nguồn nhân lực của sân khấu kịch, đó là NSND Trần Minh Ngọc và NSND Trần Ngọc Giàu. Qua lớp tập huấn này, các bạn diễn viên, đạo diễn trẻ sẽ lĩnh hội thêm nhiều bài học quý cho nghề, đồng thời phát huy những sáng tạo để áp dụng cho vở diễn bám sát tính thời sự" - đạo diễn Hoàng Tấn cho biết.

Điều đáng quý của Nhà hát Kịch TP HCM là trước những khó khăn của hoạt động sàn diễn hiện nay, đơn vị công lập duy nhất về thể loại kịch nói của TP HCM đã đầu tư cho một đội ngũ kế thừa. Sự đổi mới trong tư duy đào tạo thông qua hình thức vừa học, vừa làm của CLB Ngôi sao xanh hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. NSND Trần Minh Ngọc nhận xét, hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp các khóa diễn viên, đạo diễn sân khấu đều cần thực hành.

"Chính những bài học quý từ các vở kịch thời sự sẽ giúp các bạn trẻ ý thức rõ trách nhiệm đối thoại và phản biện qua từng vai diễn, từ đó tạo sự tương tác hiệu quả với công chúng xem kịch hôm nay. Mặt khác, qua các ứng dụng công nghệ, công tác quảng bá và tiếp nhận sự phản hồi sẽ là một tín hiệu mới, để Nhà hát Kịch TP HCM qua hoạt động của CLB Ngôi sao xanh, tìm lại khán giả sau gần hai năm ngưng hoạt động do dịch Covid-19" - NSND Trần Minh Ngọc bày tỏ. 

Theo Thanh Hiệp/NLĐO