Thứ tư, 26/7/2023, 16h28

Hãy sống xứng đáng với các thế hệ đã ngã xuống

“Mỗi lần chúng ta kỷ niệm không chỉ để tưởng nhớ, để nhắc công ơn của những người con ưu tú ở mọi miền Tổ quốc đã hy sinh xương máu và một phần thân thể của mình, mà chúng ta còn dặn lòng mỗi người hãy sống, cống hiến sao cho xứng đáng với các thế hệ đã từng ngã xuống để sau này các thế hệ nối tiếp luôn tự hào với thế hệ cha ông của mình”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh tại buổi họp mặt kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947/ 27-7-2023) do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM vừa tổ chức.


Bí thư Thành y TP.HCM Nguyn Văn Nên thăm hi các thương binh

Bí thư Nên khẳng định, Tổ quốc chúng ta có được hòa bình, độc lập thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, cơ đồ, tiềm lực uy tín như ngày hôm nay, chúng ta đã phải đổ biết bao mồ hôi, nước mắt, xương máu của đồng bào. Những năm qua, TP đã triển khai tích cực và có hiệu quả việc đền ơn đáp nghĩa và ngày càng trở thành hành động sống của mỗi người. Nhiều việc làm thiết thực, từ những việc làm tự nguyện, trách nhiệm, đầy nghĩa tình, trong đó có những hoạt động của Đảng bộ, chính quyền, toàn dân. Nhiều tổ chức, cá nhân đã âm thầm lặng lẽ thực hiện nghĩa cử cao đẹp. Tuy nhiên, việc chăm lo chính sách cho thương binh, liệt sĩ, người có công dù có nỗ lực bao nhiêu cũng không thể nào chu toàn như mong muốn. Chắc chắn sẽ không tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót.

Theo đó, Bí thư Thành ủy đề nghị các ngành, các cấp, các cơ quan đơn vị, MTTQ và tổ chức chính trị, xã hội phải tiếp tục phát huy truyền thống TP nghĩa tình; luôn đặt ưu tiên việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với nước, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, xem đó là đạo lý, bổn phận làm người.

Tiếp tục tăng cường giáo dục truyền thống đạo đức cách mạng, đạo đức làm người cho thế hệ trẻ để các em, các cháu nhận thức sâu sắc rằng các thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu, hoàn thành độc lập, tự do cho Tổ quốc thì các thế hệ đi sau có bổn phận, quyết tâm xây dựng bảo vệ Tổ quốc ngày càng cường thịnh.

Ngành lao động - thương binh và xã hội TP phối hợp Hội Cựu chiến binh và Bộ Tư lệnh TP, các cơ quan hữu quan hãy đăng ký một chương trình hành động để hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước. Chương trình là những công trình cụ thể, trước hết là quyết tâm giải quyết dứt điểm những hồ sơ, chính sách người có công còn tồn đọng, không để ai sót lại phía sau mà chưa được hưởng chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước.

Phú Cát