Thứ năm, 20/6/2024, 10h35

Hezbollah cảnh báo rắn Israel, dọa tấn công đảo Cyprus

Ông Hassan Nasrallah, thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Lebanon, cảnh báo Israel về một cuộc xung đột không có giới hạn nếu Israel tấn công lớn vào Lebanon.

Ngày 19-6, ông Nasrallah cảnh báo về một cuộc chiến tranh "không kiềm chế, không có quy tắc và không có giới hạn" trong trường hợp Israel tấn công lớn vào Lebanon. Ông Nasrallah khẳng định khi đó "không nơi nào" ở Israel thoát khỏi vũ khí của nhóm này.

Kênh Al-Jazeera dẫn lời ông Nasrallah nói: "Tất cả những gì đối phương nói cũng như những lời đe dọa và cảnh báo mà các nhà hòa giải đưa ra cũng như những gì đang được lan truyền trên các phương tiện truyền thông Israel về một cuộc chiến ở Lebanon không khiến chúng tôi sợ hãi".

Thủ lĩnh phong trào Hezbollah cho rằng Israel mới là bên "nên sợ hãi". Ông Nasrallah đánh giá cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và các lực lượng vũ trang ở khu vực "sẽ thay đổi và định hình tương lai khu vực".

Tuyên bố của ông Nasrallah được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biên giới Lebanon-Israel, sau khi Israel lần nữa khẳng định nước này đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tổng lực chống lại Hezbollah.

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah ngày 19-6 phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm một chỉ huy cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Ảnh: Times of Israel

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah ngày 19-6 phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm một chỉ huy cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Ảnh: Times of Israel

Bộ trưởng Ngoại giao Israel, ông Israel Katz, ngày 18-6 cảnh báo Israel đang tiến rất gần đến ngưỡng "thay đổi cuộc chơi trong cuộc đối đầu với Hezbollah". 

Lời cảnh báo của ông Israel Katz đưa ra ngay sau khi Hezbollah công bố một đoạn video do máy bay không người lái (UAV) của lực lượng này ghi được cho thấy cơ sở hạ tầng và các địa điểm quân sự quan trọng ở miền Bắc Israel.

Cảng Haifa của Israel trong đoạn video của Hezbollah. Ảnh: EPA

Cảng Haifa của Israel trong đoạn video của Hezbollah. Ảnh: EPA

Đáp trả, ông Nasrallah nhấn mạnh khả năng quân sự của Hezbollah hiện được nâng cao với vũ khí mới và rất nhiều UAV tự sản xuất.

Ông Nasrallah cho biết: "Đối phương biết rõ rằng chúng tôi đã chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn nhất. Họ biết rõ điều gì đang chờ đợi họ và biết rằng sẽ không có nơi nào ở Lebanon có thể thiếu tên lửa và UAV của chúng tôi. Và sẽ không có chuyện ném bừa bãi: mỗi quả tên lửa, một mục tiêu".

Ông Nasrallah cũng gợi ý khả năng Hezbollah gửi lực lượng mặt đất vào lãnh thổ Israel.

Thủ lĩnh phong trào Hezbollah nhấn mạnh mặt trận Lebanon đang tạo ra sự khác biệt trong cuộc đối đầu rộng hơn chống lại Israel và giúp rút các nguồn lực quân sự của Israel ra khỏi dải Gaza.

Bên cạnh đó, ông Nasrallah khẳng định sự ủng hộ với cuộc xung đột của Hamas ở Gaza và khẳng định Hezbollah sẽ tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào Israel.

Đồng thời, ông Nasrallah cũng đưa ra cảnh báo đối với Cyprus, một thành viên của Liên minh châu Âu nằm ở phía Đông Địa Trung Hải, phía Tây bờ biển Lebanon và Israel.

Cũng theo ông Nasrallah, nhóm này nhận được thông tin rằng Israel đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Cyprus, cụ thể là tại những địa hình tương tự như miền Nam Lebanon.

Ông Nasrallah tiết lộ Israel có kế hoạch sử dụng các sân bay và căn cứ ở Cyprus cho mục đích quân sự nếu cơ sở hạ tầng quân sự của nước này bị tấn công trong một cuộc xung đột lớn.

Thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Lebanon cũng cảnh báo khả năng nhóm này mở mặt trận trên biển chống lại Israel ở Địa Trung Hải.

Ông nói thêm rằng Hezbollah sẽ tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Israel, đồng thời nêu rõ giải pháp cho cuộc khủng hoảng là hết sức "rõ ràng": Israel chấm dứt xung đột ở Gaza.

Theo Huệ Bình/NLĐO