Thứ ba, 26/5/2020, 19h24

“Hiến kế” xây dựng giao thông thông minh

Nhn thy giao thông cũng là mt trong nhng tiêu chí góp phn thc hin đ án xây dng TP.HCM thành khu đô th thông minh, bn Hoàng Trung Hiếu (nghiên cu viên Trưng ĐH T nhiên - ĐHQG TP.HCM) đã không ngng hc hi và có nhng gii pháp đóng góp cho TP.

Trung Hiếu (th 3 t phi sang) cùng các bn trong nhóm nghiên cu

1.Bước vào giảng đường ĐH, Trung Hiếu say mê nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Ngay trong thời gian còn là sinh viên, Hiếu đã có 7 báo cáo khoa học tại hội nghị khoa học quốc tế, trong đó có 4 bài là tác giả hoặc đồng tác giả. Riêng năm 2019, Hiếu bội thu báo cáo khoa học khi có 3 công trình được chọn công bố trong các hội nghị hàng đầu thế giới, trong đó có 2 công trình về lĩnh vực giao thông.

Công trình thứ nhất, Hiếu nghiên cứu phương pháp mới trong việc xử lý hình ảnh camera giao thông phục vụ TP thông minh - Hệ thống giúp theo dấu vết các phương tiện giao thông dựa vào hình dáng và các đặc điểm nhận dạng, đồng thời phát hiện các sự cố bất thường xảy ra trên đường phố một cách tự động.

Từ nền tảng đó, Trung Hiếu tiếp tục cho thực hiện công trình thứ hai cũng liên quan đến giao thông nhưng ý nghĩa lớn nhất của nghiên cứu này là triển khai xây dựng các hệ thống camera thông minh phục vụ giám sát giao thông tự động, hệ thống bảo vệ với các camera an ninh, giúp phát hiện những hành vi hay sự kiện bất thường… Theo Trung Hiếu, hai công trình này được tiếp nối từ đề tài trước đó là “Xây dựng mô hình mô phỏng và ứng dụng phương pháp học tăng cường trong tối ưu hóa tín hiệu đèn giao thông” do mình và nhóm bạn thực hiện và đoạt giải nhất cuộc thi Lập trình Makerthon lần 2 năm 2018.

2.Hiếu cho biết, ở các giao lộ vào giờ cao điểm thường trong tình trạng kẹt xe nghiêm trọng nhưng hệ thống đèn tín hiệu tại các giao lộ này được quy định thời gian chuyển cố định. Điều này làm gia tăng mức độ kẹt xe do lượng xe di chuyển luôn thay đổi và không cố định. Nếu hướng nào nhiều xe thì nên tăng thời gian đèn xanh và hướng nào ít xe thì tăng thời gian đèn đỏ.

Với mong muốn được khắc phục tình trạng này, Trung Hiếu và các bạn đã bắt tay vào giải bài toán về tình trạng kẹt xe. Dù vậy nhưng người tham gia giao thông vẫn tuân thủ Luật Giao thông: đèn đỏ dừng lại, đèn xanh chạy tiếp.

Bằng quyết tâm và tinh thần chịu khó, cuối cùng, Trung Hiếu và các bạn đã thực hiện thành công đề tài “Xây dựng mô hình mô phỏng và ứng dụng phương pháp học tăng cường trong tối ưu hóa tín hiệu đèn giao thông”, đưa ra giải pháp thiết thực có thể áp dụng vào đời sống. Theo Hiếu, mô hình của nhóm gồm 3 mô đun nhỏ được liên kết với nhau. Mô đun đầu tiên có nhiệm vụ phát hiện các phương tiện giao thông trên đường cùng vận tốc của chúng. Mô đun thứ hai điều phối đèn tín hiệu giao thông với phương pháp học tăng cường được huấn luyện để máy tính có thể hiểu cách điều phối đèn tín hiệu một cách tự động và mô đun thứ ba là xây dựng một mô hình giả lập ngã tư, từ đó có thể thiết kế các kịch bản giao thông và tiến hành thử nghiệm.

Chia sẻ về hướng nghiên cứu của mình, Trung Hiếu bộc bạch: “Trong những năm gần đây, TP.HCM nỗ lực xây dựng đô thị thông minh và đang trong cuộc đua với nhiều nước phát triển trên thế giới trước thềm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Là người đam mê nghiên cứu, tôi thấy trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, của người trẻ trước hết phải cống hiến trí tuệ, kiến thức của mình cho chính TP nơi mình được đào tạo, được nuôi dưỡng ước mơ”.

3.Trung Hiếu sinh ra và lớn lên ở tỉnh Khánh Hòa. Từ những năm tháng học tiểu học, Trung Hiếu đã có niềm đam mê yêu thích với các thiết bị điện, điện tử, Hiếu đã tháo lắp các đồ chơi cũ và tạo thành các mô hình và được nhiều giải thưởng lớn, nhỏ trong các cuộc thi sáng tạo. Với những thành tích mà mình đạt được, Trung Hiếu được tuyển thẳng vào lớp cử nhân tài năng Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Khi còn là sinh viên, chàng trai này cũng từng đạt 2 giải nhất và 1 giải nhì cuộc thi quốc tế về lĩnh vực công nghệ thông tin, được Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen vì đạt giải nhì lĩnh vực khoa học máy tính cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2014, được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì đạt giải ba cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2015, giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông TP.HCM năm 2018. Ngoài ra, Trung Hiếu còn đoạt giải thưởng Quả cầu vàng, Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2019, Thanh niên tiên tiến TP.HCM làm theo lời Bác…

Ngoài giao thông, Hiếu còn mong muốn được ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học máy tính vào lĩnh vực y tế để tăng hiệu quả làm việc cũng như giúp bệnh nhân được chẩn đoán một cách chính xác nhất.

Bài, ảnh: H Trinh