Thứ năm, 13/6/2024, 23h00

Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu trở thành Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 12-6, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai (Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu kiêm Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM.


GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai

Các trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Khoa học Tự nhiên đều cùng thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Thời hạn bổ nhiệm đối với GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai là 5 năm.

GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai sinh năm 1974 (quê Quảng Ngãi), từng tốt nghiệp ngành hóa học Trường ĐH Tổng hợp (nay là Trường ĐH Khoa học Tự nhiên). Sau đó, bà lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành hóa dược tại Trường ĐH Y Dược Toyama (Nhật Bản).

Bà được bổ nhiệm chức danh phó giáo sư năm 2014 và sau đó là giáo sư vào năm 2021. Năm 2023, bà Mai được phong là nhà giáo ưu tú. Tính đến nay, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai đã có hơn 80 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

Được biết, trong 10 năm đầu sau tiến sĩ, bà chủ yếu tập trung nghiên cứu lĩnh vực phát hiện thuốc từ dược liệu Việt Nam. Gần đây, nữ giáo sư tiếp tục triển khai một số nghiên cứu ứng dụng, hoàn thành 2 sản phẩm hỗ trợ ung thư đường tiêu hóa và viêm khớp từ dược liệu trong nước.

Với nghiên cứu về các sản phẩm từ loài ong nuôi ở Việt Nam, nhóm nghiên cứu của GS. Mai đã đạt được giải thưởng “Quả cầu vàng” năm 2017, giải thưởng “Sáng tạo TP.HCM” năm 2019.

Bà cũng được trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 dành cho nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn, đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.

Mê Tâm