Thứ sáu, 3/6/2022, 09h51

HLV Park Hang-seo và cuộc ‘cách mạng’ ở tuyển Việt Nam

HLV Park Hang-seo úp mở về cuộc cách mạng lối chơi để làm mới tuyển Việt Nam trước những chiếc “xe buýt 2 tầng” ngày một nhiều, và có vẻ ông có chút vốn liếng mới để làm điều đó.
Hải “bé” đã vụt lớn
Năm 2022 chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc của Phạm Tuấn Hải, chàng trai lên tuyển lần đầu hồi 2021 sau khi chuyển từ CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh về CLB Hà Nội. Nhưng với những ai ăn tập cùng Hải “bé” - cái tên đi cùng chân sút cao 1,72 m từ rất lâu - thì sự phát triển của anh là điều xứng đáng. Thậm chí khi tuyển Việt Nam chốt danh sách dự AFF Cup 2020, rất nhiều thành viên trong đội đã ngạc nhiên với việc Phạm Tuấn Hải bị loại phút chót. Lúc đó, ông Park với trách nhiệm của một nhà quản lý tạo sự cân bằng cho tuyển Việt Nam buộc phải đưa ra lựa chọn, và ông đặt vào kinh nghiệm Hà Đức Chinh.
Tuấn Hải (11) ngày càng trưởng thành trong màu áo tuyển VN
Nhưng vào thời điểm này, xét theo đà phát triển gần nửa năm qua ở tuyển Việt Nam, rất có thể suất đá chính sẽ là của Tiến Linh và Tuấn Hải. Thực tế, ông Park đã không giấu diếm ý định đó trong những trận cuối cùng ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, khi 2 chân sút đang kết hợp rất ổn trước khi Tiến Linh bị chấn thương ở trận gặp Oman. Tuấn Hải mạnh mẽ, càn lướt và cháy hết mình, giỏi gây sức ép lên hàng thủ đối phương làm gợi nhớ đến Việt Thắng ở AFF Cup 2008. Sự xông xáo của anh sẽ giúp chia lửa hiệu quả, để Tiến Linh thực hiện điều mình giỏi nhất là ẩn mình chờ thời cơ tung ra đòn kết liễu sắc lẹm. Trận giao hữu với Afghanistan tại sân Thống Nhất đêm 1.6, khi Tiến Linh được cho nghỉ, ông Park đã cố tình cho Tuấn Hải “gánh” trọn 90 phút. Kết quả Tuấn Hải đã thực sự lớn với 2 bàn thắng: 1 bằng đầu, 1 pha solo đi qua hậu vệ và lạnh lùng đánh bại thủ môn.
Khi ông Park mở lòng hơn với những cái tên mới
Câu chuyện của Tuấn Hải chính là điều rất nhiều cầu thủ trẻ muốn thấy, để duy trì niềm tin và ngọn lửa phấn đấu hòng chen chân vào tuyển Việt Nam với bộ khung đã quá quen và hiểu ý nhau. Việc những cái tên gạo cội như Tuấn Anh, Xuân Trường, Minh Vương... vắng mặt và sự xuất hiện của Thái Quý, Văn Vĩ, Đức Chiến, Tuyên Quang, Adriano Schmidt, Đình Khương... đang thổi bầu sinh khí mới vào tuyển Việt Nam. Ông Park từng muốn tuyển Việt Nam tấn công linh hoạt hơn tại AFF Cup 2020 nhưng chưa thực sự thành công. Và có vẻ như cùng với việc hé lộ sơ đồ 4 hậu vệ như 25 phút đầu hiệp 2 trận giao hữu với tuyển Afghanistan tối 1.6, thì ông cũng đã mở lòng hơn với những cái tên mới. Có thể họ vẫn còn thiếu kinh nghiệm quốc tế đỉnh cao, nhưng cũng giống Hải “bé”, các tân binh sẽ giúp tuyển Việt Nam thổi bùng ngọn lửa khát khao mãnh liệt như cách họ đã khởi đầu cùng ông Park ở AFF Cup 2018.
Trong hiệp 1, tuyển Việt Nam vẫn tấn công trong sơ đồ 3-4-3 quen thuộc. Dù rất nhiều gương mặt mới lần đầu chơi với nhau, nhưng chúng ta có thể cảm nhận được sự phóng khoáng trong những đường lên bóng. Ông Park đánh giá Châu Ngọc Quang làm tốt vai trò trên hàng công. Thái Quý chơi bóng nhịp nhàng cùng Quang Hải ở giữa sân. Văn Vĩ xông xáo bên cánh trái trong khi Đức Chiến và Schmidt mạnh mẽ tranh chấp với sự bọc lót khôn ngoan của Đình Trọng. Sang hiệp 2, HLV Park Hang-seo chuyển sang sơ đồ 4 hậu vệ với Ngọc Hải đá tiền vệ trụ và thế trận tấn công cũng khởi sắc hơn. Nhưng ngược lại, khoảng trống cũng để lộ nhiều hơn vì các vị trí vẫn chưa quen bài.
Ông Park bày tỏ: “Trong hiệp 1, tuyển Việt Nam sử dụng sơ đồ quen thuộc nhưng sang hiệp 2, chúng tôi thử đá 4 hậu vệ trong 25 phút và tuyến giữa để lộ khoảng trống rất nhiều. Trợ lý nước ngoài của tôi tỏ ra khá lo lắng và cho rằng cần đá an toàn nên tuyển VN trở lại lối đá quen thuộc. Rõ ràng để chơi 4 hậu vệ thì việc phân chia vai trò rất quan trọng mà thời gian tập trung lần này ngắn nên chưa hoàn thiện được. Lần tới, đặc biệt là AFF Cup 2022, tôi sẽ đưa sơ đồ 4 hậu vệ là sự lựa chọn chiến thuật thứ 2 cho tuyển Việt Nam”.
Lúc nào cũng vậy, chiến thuật mới sẽ đòi hỏi con người mới, và hãy chờ xem từ nay đến cuối năm ông Park sẽ có thêm những phát hiện mới nào để phục vụ cho mục tiêu vô địch AFF Cup 2022.
TT (theo thanhnien)