Thứ bảy, 13/8/2022, 11h12

Hồ nước mặn tử thần dưới đáy biển

Cụm nước mặn dưới đáy Biển Đỏ có thể giết chết những sinh vật không may bơi lạc vào trong do không chứa oxy và nồng độ muối cực cao.
Trong chuyến đi kéo dài 4 tuần, nhóm các chuyên gia đã phát hiện thấy những vũng nước muối cực mặn ở vịnh Aqaba thuộc Biển Đỏ.
Đó là hồ nước mặn tử thần hình thành dưới đáy biển, nơi có độ mặn cực cao. Chúng có môi trường sống khắc nghiệt nhất trên trái đất, hoàn toàn thiếu oxy và có thể giết chết bất cứ sinh vật nào không may bơi lạc vào trong.
Được biết, những hồ nước mặn chìm dưới biển này chỉ cách bờ khoảng 2km.
Giáo sư Sam Purkis đến từ Địa khoa học hải dương tại Đại học Miami, Mỹ, cùng nhóm cộng sự đã phát hiện ra cụm hồ "tử thần" này khi đi bằng tàu OceanXplorer của tổ chức khám phá đại dương OceanX. Đây là chuyến thám hiểm khám phá vùng ven Biển Đỏ của Arab Saudi. Khu vực này trước kia rất ít được chú ý tới.
Một trong những hồ nước mặn tử thần dưới đáy Biển Đỏ vừa được phát hiện
Nhờ sử dụng phương tiện dưới nước điều khiển từ xa, nhóm chuyên gia thấy các hồ nước mặn ở độ sâu 1,77km bên dưới mặt Biển Đỏ. Hồ "tử thần" được đặt tên NEOM, với hồ lớn nhất rộng chừng 10.000m2, còn 3 hồ nhỏ hơn có diện tích chưa tới 10m2.
"Ở độ sâu này thường không có nhiều sự sống dưới đáy biển, nhưng các hồ nước muối lại là ốc đảo phong phú của sự sống. Những tấm thảm dày của vi khuẩn hỗ trợ cho một loạt các động vật".
"Đáng chú ý là những loại tôm, lươn, cá, dường như dùng hồ siêu mặn này để săn mồi. Nước trong hồ có độ mặn cao lại thiếu oxy, bất cứ động vật nào không may bơi lạc vào trong đều bị choáng hoặc chết.
Động vật săn mồi thường ẩn náu ở gần hồ, tìm cách ăn thịt những con vật kém may mắn", Giáo sư Purkis cho biết thêm.
Biển Đỏ là một trong những nơi lặn biển đẹp nhất thế giới
Hiện trên thế giới tồn tại không nhiều hồ nước mặn diện tích lớn. Chỉ 3 vùng biển có hồ nước mặn gồm vịnh Mexico, biển Địa Trung Hải và Biển Đỏ. Trong đó, Biển Đỏ có số lượng hồ nước mặn cao nhất thế giới. Sự phát hiện mới nhất của chuyên gia Purkis cùng nhóm cộng sự đóng vai trò quan trọng với những dự án cơ sở hạ tầng lớn ở ven biển vịnh Aqaba.
Với chiều dài khoảng 1.900km và chỗ rộng nhất trên 300km, Biển Đỏ có độ sâu tối đa 2.500m, là nơi sinh sống của trên 1.000 loài động vật không xương sống và 200 loài san hô cứng, mềm.
NN (theo dantri)