Thứ sáu, 13/5/2022, 10h03

Hỗ trợ phụ huynh học sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến

S đin thoi ca hiu trưng là đưng dây nóng, giáo viên ch nhim (GVCN) sm vai hc sinh… là cách thc đang đưc trưng THCS h tr ph huynh hc sinh (PHHS) trong năm đu tiên TP.HCM trin khai đăng ký nguyn vng tuyn sinh 10 trc tuyến.


Giáo viên ch
 nhim hp ph huynh khi 9 đ tư vn v đăng ký nguyn vng

GVCN sm vai… HS đăng ký nguyn vng trc tuyến

Trong buổi họp phụ huynh khối 9 mới đây, Trường THCS Hồng Bàng (Q.5) dành nhiều thời gian giải đáp cho phụ huynh về việc đăng ký 3 nguyện vọng (NV) tuyển sinh 10 (TS 10) bằng hình thức trực tuyến.

Thầy Trần Văn Luyện (Hiệu trưởng nhà trường) thông tin, do là năm đầu tiên áp dụng việc đăng ký NV TS 10 theo hình thức trực tuyến nên phụ huynh, học sinh cũng băn khoăn nhiều, lo lắng đăng ký bằng hình thức này sẽ khó hơn so với đăng ký bằng phiếu.

“Cái gì mới ban đầu áp dụng cũng sẽ không tránh khỏi nhiều thắc mắc. Lường trước được những khó khăn này nên ngay từ khi Sở GD-ĐT thông tin sẽ triển khai đăng ký NV trực tuyến trường đã cử một GVCN vững công nghệ đi tập huấn, nắm thật chắc hình thức mới này và về tập huấn lại cho toàn đội ngũ GVCN khối 9. Trường cũng thành lập thêm đội ngũ tư vấn viên về tuyển sinh 10, nếu phụ huynh khó thực hiện đăng ký thì sẽ hỗ trợ ngay”, thầy Luyện cho hay.

Trong khi đó, tại Trường THCS Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) mỗi GVCN khối 9 lại… sắm vai HS cuối cấp, đăng ký thử NV TS 10 bằng hình thức trực tuyến nhằm dự trù trước những khó khăn có thể gặp phải khi áp dụng hình thức mới này để tư vấn, giải đáp cho phụ huynh, học sinh dễ dàng nhất. Ngoài ra, bộ phận CNTT về đăng ký NV trực tuyến cũng được trường thành lập để hỗ trợ PH, HS khi gặp sai sót cần can thiệp về CNTT. “Thông tin HS là điều dễ sai sót nhất khi sử dụng hình thức đăng ký NV trực tuyến. Chỉ cần nhập sai bất kỳ thông tin nào là phải làm lại. Khi GVCN thao tác thực hiện nhiều lần, vấn đề này được lưu ý đến phụ huynh rất kỹ. Trong group Zalo, GVCN mỗi lớp cũng thường xuyên thông tin, chia sẻ cập nhật việc đăng ký NV trực tuyến, giúp phụ huynh áp dụng mô hình này một cách dễ dàng nhất”, cô Đinh Thị Thiên Ân (Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ.

Tương tự, số điện thoại của Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) những ngày này lại trở thành… đường dây nóng, túc trực thường xuyên, giải đáp thắc mắc khi đăng ký NV trực tuyến của phụ huynh, học sinh, bên cạnh các kênh liên lạc khác như GVCN, group lớp, tin nhắn điện tử. Cô Nguyễn Đoan Trang (Hiệu trưởng nhà trường) thông tin, do năm đầu tiên triển khai nên thắc mắc, lo lắng của PH rất nhiều, dù đã được GVCN tư vấn, thông tin liên tục. PH thường lo khi áp dụng hình thức này việc điều chỉnh NV sẽ khó; lo các thao tác sẽ phức tạp, khó thực hiện…

Giúp HS đăng ký nguyn vng phù hp nht

Hơn 20 năm làm công tác chủ nhiệm khối 9, cô Nguyễn Khoa Thùy Trang (GVCN lớp 9/10, Trường THCS Hồng Bàng, Q.5) nhìn nhận, sai lầm thường gặp nhất trong câu chuyện đăng ký NV tuyển sinh vào lớp 10 là PH, HS khó định hình được năng lực học tập để chọn NV phù hợp.

Khi thì chọn đặt NV cao hơn hoặc thấp hơn so với năng lực học, khi chọn NV không phù hợp với điều kiện di chuyển. Nhiều PH còn chọn NV thay con, HS chọn NV theo bạn bè…

Đặc biệt, năm học này HS phải học trực tuyến kéo dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc định hình, đánh giá sức học càng khó khăn hơn.

“Với cách thức đăng ký NV trực tuyến, khi lựa chọn trường THPT nào làm NV, bản đồ số GIS sẽ hiện thông tin về trường, khoảng cách từ nhà đến trường, cách thức giảng dạy của trường, điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 hàng năm… Các thông tin này giúp phụ huynh phần nào đánh giá thêm được NV mình chọn đặt đã thực sự tiệm cận với năng lực học tập, điều kiện, hoàn cảnh gia đình hay chưa, hạn chế chọn NV không phù hợp”, cô Thùy Trang đánh giá.

Không khó như tưng tưng

Sau buổi họp PH vào cuối tuần trước, tôi phần nào bớt lo lắng khi được giáo viên tư vẫn kỹ càng về lựa chọn NV cũng như cách thức đăng ký NV trực tuyến.

GVCN sẽ cung cấp riêng cho PHHS một mã đăng ký NV tuyển sinh vào lớp 10 tương ứng với mỗi học sinh. Từ mã đó, PHHS sẽ đăng ký 3 NV.

“Ban đầu, tôi nghĩ đăng ký NV trực tuyến chắc sẽ khó vì có thể sai sót. Tuy nhiên khi thực hiện thì thấy các thao tác rất đơn giản. Không chỉ vậy, gia đình cũng dễ dàng kiểm tra được khoảng cách từ nhà đến trường, đặc thù đào tạo của trường đăng ký NV trong năm học này như thế nào…, từ đó cùng với con chọn lựa được các NV phù hợp nhất”, chị Nguyễn Thu Hằng - PHHS lớp 9, Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 cho biết thêm.

Lp đưng dây nóng h tr ph huynh, hc sinh

Là năm đầu tiên triển khai mô hình đăng ký NV tuyển sinh vào lớp 10 trực tuyến nên PH còn bỡ ngỡ, chưa quen, có thể có nhiều sai sót khi đăng ký.

Do đăng ký bằng hình thức trực tuyến nên quy trình đăng ký bị thay đổi dẫn đến một số đơn vị trường THCS chưa nắm rõ hết nghiệp vụ, quy trình, đôi lúc sẽ bối rối khi thực hiện.

Một số địa bàn, khu vực trên thành phố chưa được cập nhật đầy đủ trên bản đồ số dẫn đến khó khăn trong việc lấy tọa độ, xác định khoảng cách từ nhà đến các trường NV.

“Để tháo gỡ những khó khăn này, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng đã bố trí đường dây nóng của phòng và đội ngũ kỹ thuật, hỗ trợ liên tục các vấn đề gặp phải trong suốt quá trình thực hiện. Tạo ra các kênh tư vấn online để tiếp nhận liên tục thông tin phản ánh của phụ huynh và học sinh, từ đó có hướng xử lý cụ thể cho từng trường hợp. Đối với bản đồ số, phòng khảo thí đã ra văn bản hướng dẫn cách xử lý từng trường hợp cụ thể, liên tục cập nhật các địa chỉ mới đối với một số địa bàn đặc thù”, ông Võ Thiện Cang - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết.

Ngay khi có kết quả kiểm tra cuối học kỳ 2 vào đầu tháng 5, GVCN khối 9 Trường THCS An Phú (TP.Thủ Đức) một lần nữa tư vấn cho phụ huynh, học sinh NV TS 10 tiệm cận nhất với sức học.

Hiệu trưởng Mai Thị Thu chia sẻ, sai lầm thường gặp khi đăng ký NV của phụ huynh, học sinh là đánh giá không đúng về sức học dẫn đến chọn NV không đúng. Cạnh đó là chọn NV không phù hợp với quãng đường di chuyển. Có tình trạng học sinh khi trúng tuyển vào trường THPT, sau một thời gian học phải xin chuyển trường vì không theo được với môi trường học tập, quãng đường di chuyển…

“Năm nay, công tác tư vấn nguyện vọng càng được trường siết chặt, hạn chế thấp nhất những trường hợp trên. Song, GVCN có tư vấn thế nào thì quyền quyết định cuối cùng vẫn là phụ huynh. Việc đăng ký NV trực tuyến trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực để phụ huynh, học sinh tự mình xem xét, tìm hiểu về trường THPT, đánh giá được trường phù hợp nhất”, cô Thu cho hay.

Đ Giang Quân