Thứ bảy, 24/12/2022, 14h54

Họa sĩ, Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến: Sự sáng tạo của con người là không giới hạn trong “tâm thức đa song hành”

Ngày 9/12, trong cuộc hội thảo quốc tế được lần đầu tổ chức tại Việt Nam, thuộc lĩnh vực tiềm năng và khả năng đặc biệt của con người, do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người (IHP) tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Viện, Họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã minh chứng một khả năng vẽ “tâm thức đa song hành” đã được nhiều sự chứng nhận quốc tế.

Tâm thức đa song hành bứt phá từ bản thể

Trong  tâm thức của kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến, việc khảo nghiệm chứng minh cho đề tài "Tâm thức đa song hành" đã minh chứng cho tinh thần và khả năng sáng tạo không giới hạn của ông về khả năng đặc biệt của con người. Đó chính là một hành trình từ tâm thức của con người rồi tích tụ năng lượng chuyển đổi, chuyển hóa, dịch chuyển. Đó là tính sáng tạo bất diệt nằm trong thể thức của đời, tạng thức của sự vật đến với đôi bàn tay của Đoàn Việt Tiến để trở thành một thực thể đầy sự sống.

Hoạ sĩ  Đoàn Việt Tiến thực hiện phần thi của BTC

Đôi khi, trong kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến, cuộc sống luôn chứa đựng điều kì vĩ, được chạm trổ vào trong trái tim của một người nghệ sĩ; và khối óc trong đó tâm thức sáng tạo mà ý thức là những tác phẩm để lại mang những giá trị độc tôn riêng không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Từ giá trị vĩnh hằng đó điều đặc biệt nhất của người làm nghệ thuật đỉnh cao, theo như kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến đó là: Giá trị của nguồn cội là những thứ thuộc về văn hóa lịch sử, dân tộc. Điều tiếp theo là sự truy nguyên bản thể để ra những mới mẻ, bứt phá và dẫn dắt nghệ thuật thưởng lãm, giáo dục… Trong cái tâm thức đa song hành nó là quá trình song song của tay, mắt, não, tim nhưng được phân tách thành các bản thể để tạo lập giá trị của nghệ thuật mang tính song hành. Minh chứng về điều này, trước sự chứng kiến của đông đảo các nhà khoa học và khách quốc tế, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã gậy kinh ngạc về khả năng đặc biệt của mình. Cụ thể với đề tài "Tâm thức đa song hành" của mình, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã thực hiện thử thách tại chỗ của Ban tổ chức. Đó là dùng hai tay vẽ ngược trên mặt kính cường lực cùng lúc 2 bức tranh về suy nghĩ và tâm trạng của 2 vị khách quốc tế theo thời gian quy định 5 phút. Ban tổ chức đã đổi 3 lần về 2 người ngồi mẫu, đầu tiên dự định là cặp người Mỹ - Hà Lan, sau đó là cặp Mỹ -Ấn và vào phút cuối  Ban tổ chức đưa ra hai người Mỹ nhằm đánh lạc hướng và phân tâm hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến. Tuy nhiên, trong khoảnh khắc 3 phút 40 giây, hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến đã hoàn thành kết quả 100/100 (vượt chỉ tiêu Ban tổ chức qui định thời gian vẽ 5 phút).

Cảm thức từ văn hóa truyền thống

Với một nghệ sĩ đơn thuần là sáng tạo, nhưng với một kỷ lục gia thì sáng tạo chỉ là cái nền, tốc độ là cái tâm nhưng chất liệu của tác phẩm mới là giá trị để đời. Vì thế không phải “hữu duyên” mà phần lớn các sáng tác của họa sĩ, kỷ lục gia đều liên quan đến danh nhân văn hoá truyền thống như: Tặng tranh cụ Phan Văn Trị khu di tích tại Giồng Trôm, vẽ chân dung cụ Nguyễn  Đình Chiểu - Danh nhân văn hóa Thế giới (Chất liệu bút chì) Trưng bày Khu di tích cụ Đồ Chiểu huyện Ba Tri, vẽ chân dung nhà thơ yêu nước cụ Phan Văn Trị, vẽ chân dung nhà giáo yêu nước cụ Võ Trường Toản (chất liệu Pastel), vẽ cụ Đồ Chiểu ngược sau kính cường lực (kích thước 70 x 90 cm )…

Nói về điều này, họa sĩ, kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến cho biết: Trong các bức tranh đã từng thực hiện thì mỗi bức đều có một đời sống riêng, sức sống mãnh liệt của lịch sử cả một dân tộc, được tôi đúc kết qua vài chục ngày, vài năm rồi kết tinh thành tác phẩm. Riêng bức Nguyễn Đình Chiểu, cảm thức đến từ tháng 4/2022 họa sĩ Đoàn Việt Tiến từ TP.HCM về Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu ở xã An Đức, huyện Ba Tri để thắp hương và tìm cảm hứng sáng tác.

"Ngày 19/4/2022 tôi bắt đầu vẽ chân dung cụ Nguyễn Đình Chiểu tại khu đền thờ với cảm xúc tràn dâng vì lòng ngưỡng mộ một bậc tiền bối với lời thơ ngâm Lục Vân Tiên như văng vẳng đâu đây. Từ cảm xúc dâng trào đó đã thôi thúc và chảy mạnh từng đường nét phóng khoáng tuôn theo tiềm thức thông qua ngòi bút chì và hình ảnh cụ Đồ Chiểu trong tâm trí tôi cũng từ từ hiện ra trên giấy", họa sĩ Đoàn Việt Tiến kể lại.

“Bức cụ Đồ Chiểu bắt mạch hốt thuốc cho nhân dân thì tôi vẽ tại quê nhà sau vườn bên dòng kênh và hàng dừa gió thổi mát rượi, gợi lại hình ảnh mô tả về cụ trên chính mảnh đất mẹ thương yêu ở xã Phú Đức, Châu Thành, Bến Tre…” - Họa sĩ Đoàn Việt Tiến, cho biết thêm.

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến trao tặng tranh vẽ Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu cho Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bến Tre trong một sự kiện gần đây

Rất ít những kỷ lục gia, họa sĩ có được nhiều nguồn sáng tạo như họa sĩ Đoàn Việt Tiến, đó là kết hợp được nhiều đề tài từ Đông - Tây đến Lịch sử - Danh nhân – Lãnh Tụ, Việt Nam và thế giới. Dù ở cấp độ nào thì Đoàn Việt Tiến dẫn đến trái tim của người thưởng ngoạn như: Các tác phẩm về các chính khách quốc tế như Huyền thoại Israel - Trưng bày Viện bảo tàng Israel; Chân dung Đức Ngài Durpon Sonam Sorphel RinBoche;  Chân dung Đức Vua Vương Quốc Bhutan, Chủ tịch Hồ Chí Minh (đã có các triển lãm tranh về chân dung Bác Hồ ở Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Bến Tre...), rồi chân dung Chủ tịch Fidel Castro của Cuba, Anh hùng châu Mỹ Latinh Che Guevara, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Điệp viên huyền thoại Israel Eli Cohen... Ngoài ra, Đoàn Việt Tiến đã trải qua 4 lần Kỷ lục Việt Nam  và Xác lập Kỷ lục Thế giới 2019 với sáng tác trên 1000 tác phẩm.

Họa sĩ, Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến đã trải nghiệm qua 20 năm khổ luyện để khám phá chính mình, cho ra đề tài Tâm thức học tư duy tiến hóa. Ông là một minh chứng cho nghệ thuật sáng tạo mà mọi giới hạn đều không có biên giới. Mọi biên giới chính là sự chuyển hóa từ lý trí sang thân và tâm và điều cuối cùng là tốc độ cùng sự vượt thoát của nghệ thuật chinh phục.

Đào Thiết