Thứ năm, 13/2/2020, 19h38

Hoa Valentine rớt giá thê thảm

Theo tính toán ca các tiu thương ch đu mi hoa tươi H Th K, giá hoa hng dp Valentine năm nay do nh hưng ca bnh viêm đưng hô hp cp do nCoV nên b rt giá mnh. Ưc chng giá hoa ch bng 1/3 năm ngoái mà vn vng khách mua.

Ca hàng hoa tươi vng khách dp Valentine 2020 vì nh hưng bnh viêm đưng hô hp cp do nCoV

Tiu thương, nhà vưn đu… thit

Trái với không khí tấp nập, chen chân như mọi năm, chợ sỉ hoa tươi lớn nhất TP.HCM là chợ Hồ Thị Kỷ vào ngày 12-2 khách vẫn vắng teo. Lối chính và các hẻm phụ vào chợ người ra vào rất thưa thớt. Các tiểu thương đa phần ngồi ngắm trời ngắm đất, gặp bất kỳ người nào đi ngang qua cũng mời chào để mong bán được hàng. Trước tình trạng hoa hồng (loại hoa chủ lực trong dịp Valentine) nhập vào 150-160 ngàn đồng/bó (50 bông), nhưng bình quân bán ra chỉ khoảng 120-150 ngàn đồng/bó mà vẫn ít người mua, chị Đặng Thị Lan (chủ tiệm hoa số 015 chung cư Lê Hồng Phong, phường 1, quận 10) phán đoán như đinh đóng cột: “Phen này hoa ngày Valentine thua chắc rồi. Cửa hàng của tôi lần này nhập về 1.000 bó hoa hồng nên chắc lỗ đậm. So với Valentine trước thì mùa này thua to, vì năm ngoái giá hoa hồng dao động khoảng 270-400 ngàn đồng/bó, tùy màu sắc”.

Theo chị Lan, tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV đã kéo giảm lượng khách mua hoa từ sau Tết đến nay. Chưa kể, việc học sinh - sinh viên được nghỉ học tránh dịch cũng kéo giảm lượng người mua hoa bán lẻ dịp 14-2, thậm chí nhiều bạn hàng là chủ tiệm hoa tươi còn tuyên bố tạm đóng cửa để tránh dịch khiến chợ hoa sỉ càng thêm vắng khách. Trong tình hình người bán nhiều hơn người mua, vợ chồng bà Trần Thị Bình (tiệm hoa Quang Bình, lô C, 006 chung cư Lê Hồng Phong) không dám nhập hoa nhiều, chủ yếu bán theo nhu cầu của bạn hàng cố định để tránh lỗ vốn. Không chỉ tiểu thương, nhà vườn cũng không tránh khỏi tình trạng hoa rớt giá do ảnh hưởng dịch bệnh virus corona. Bằng chứng là giá hoa hồng ở thủ phủ hoa cắt cành Đà Lạt đang giảm ở mức rất thấp so với Valentine năm ngoái. Cụ thể, giá hoa hồng đỏ được thương lái thu mua tại vườn khoảng 2,5-3 ngàn đồng/cành. Các loại hoa hồng màu trắng, vàng, cam, hồng dâu, song hỷ có giá từ 2-2,5 ngàn đồng/cành. So với giá hoa hồng đỏ cùng kỳ năm ngoái có giá từ 6-6,5 ngàn đồng/cành thì giá hoa năm nay quá thấp, khiến người trồng hoa đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Có khách mua… là mng

Trong bối cảnh chợ vắng khách, mẹ con chị Trần Thị Tâm (chủ tiệm hoa Minh Tâm, 001 lô B) cố gắng chăm chút cho những bó hoa mới về để mong bán được hàng trong ngày cao điểm. Hoàn cảnh lúc này buộc gia đình chị không được nản lòng vì đã nhập tổng cộng 1.500 bó hoa hồng các loại. Vừa tranh thủ “làm sạch” cho hoa, vừa tư vấn cho khách mua loại hoa theo sở thích, người chủ tiệm ân cần thỏa thuận giá với khách mua một cách nhanh chóng và vui vẻ. Là một trong số những cửa hàng sỉ chuyên kinh doanh hoa hồng trong khu vực chợ Hồ Thị Kỷ, cửa hàng hoa Minh Tâm thu hút khách đến hơn các tiệm lân cận là do khách quen, nhưng thái độ xem khách hàng là thượng đế theo chị Tâm là rất cần trong lúc này, vì người bán luôn cần người mua.

Trong tình hình người mua ngại đến chỗ đông người khiến lượng hoa bán ra những ngày cận giờ G giảm hơn 50%, nên chị Tâm và các cửa hàng hoa đều ưu tiên giao hàng tận nhà thông qua tài xế xe ôm công nghệ. Riêng đối với khách mua trực tiếp, chị Tâm cũng “luôn linh động về giá cả, có khách tới là bán, giá nào cũng bán để kéo giảm lượng hàng tồn ngoài ý muốn”. Đó là lý do những bó hoa hồng đỏ chất lượng, độ mở bông đều đặn ở cửa hàng Minh Tâm đến với khách hàng với giá từ 120-150 ngàn đồng/bó, hồng vàng ù 150 ngàn đồng/bó, vàng nhỏ 150 ngàn đồng/bó, hồng dâu 120-150 ngàn đồng/bó… Theo chị Tâm, đây là lần hoa giảm giá thê thảm nhất dịp Valentine trong suốt 18 năm gia đình tham gia kinh doanh ngành hoa tươi này.

Bên cạnh loại hoa chủ lực của ngày lễ tình nhân, các cửa hàng kinh doanh phụ liệu, các loại hoa khác và lá trang trí cũng bị ảnh hưởng về giá cả lẫn số lượng bán ra mỗi ngày. Bà Phạm Thị Loan (chủ tiệm Phượng Lá, quận 10) cho biết, giá các loại hoa cũng giảm nhưng không giảm sâu như hoa hồng. Trong đó, hoa lan mokara được bán với giá 80 ngàn đồng/bó (10 cành), hồng môn 120 ngàn đồng/bó (10 cành), lan tím 30 ngàn đồng/bó, lan trắng 48 ngàn đồng/bịch (12 cành), tú cầu 6 ngàn đồng/cành… Riêng các loại lá trang trí có giá bình ổn hơn, tiêu biểu như dương sỉ Thái 30 ngàn đồng/bó (10 cành), thủy trúc 8 ngàn đồng/bó (20 cây), lá cau kiểng 30 ngàn đồng/bó (50 cành), phát tài 10 ngàn đồng/bó (10 cây). Tuy lá trang trí không bị tăng hay giảm giá nhưng lượng bán ra cũng giảm rất nhiều so với trước đây do chợ vắng khách. Do đó, để “giải tỏa” nguồn hàng, bà Loan đã xác định ngay từ đầu là: “Cứ có khách vào thì bán chứ không so đo giá cả như mọi khi, cũng vì chợ vắng quá mà hoa và lá đều là những thứ không để được lâu”.

Bài, ảnh: Bích Vân