Thứ năm, 11/8/2022, 11h14

Hoàn tất công bố điểm sàn

Tun qua, theo quy đnh ca B GD-ĐT, các trưng ĐH đng lot hoàn tt công b đim sàn xét tuyn đu vào cho tt c các ngành đi vi phương thc xét kết qu thi tt nghip THPT năm nay. Hin các thí sinh còn 10 ngày đ hoàn tt khâu đăng ký và điu chnh nguyn vng xét tuyn ĐH.


Đ
i din Trưng ĐH Văn Hiến hưng dn thí sinh đăng ký xét tuyn vào trưng

Nhiều trường áp dụng chung một ngưỡng điểm sàn xét cho tất cả các ngành, nhưng cũng có những trường có mức quy định riêng cho từng ngành, thí sinh cần tìm hiểu kỹ, tránh sai sót khi đăng ký.

Đim sàn nhiu ngành sư phm cao hơn ngưng chung

Bên cạnh khối ngành sức khỏe, khối ngành sư phạm những năm gần đây được Bộ GD-ĐT ấn định điểm sàn xét tuyển đầu vào nhằm mục đích nâng cao chất lượng nguồn tuyển, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên. Từ ngưỡng sàn do Bộ GD-ĐT ấn định, các trường xác định ngưỡng sàn riêng phù hợp. Có thể thấy ở một số ngành, mức sàn các trường đưa ra vượt cả ngưỡng quy định của Bộ GD-ĐT. Ở phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có đến 5 ngành đào tạo giáo viên có điểm sàn 23, cao hơn mức sàn do Bộ GD-ĐT quy định 4 điểm. Cụ thể là: Sư phạm toán học, sư phạm vật lý, sư phạm hóa học, sư phạm ngữ văn, sư phạm tiếng Anh. Ba ngành khác là ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Hàn Quốc và tâm lý học cũng xét từ ngưỡng 23 này. Các ngành còn lại xét từ 19 đến 22 điểm.

Tại Trường ĐH Sài Gòn, 2 ngành có điểm sàn xét tuyển cao hơn mức quy định của Bộ GD-ĐT (19 điểm) gồm: Sư phạm toán học 22 điểm (cao nhất); sư phạm tiếng Anh 21 điểm. Một số ngành khác cùng xét từ ngưỡng 19 điểm là: Sư phạm lý, sư phạm hóa, sư phạm sinh, sư phạm văn, sư phạm sử, sư phạm địa, sư phạm khoa học tự nhiên, sư phạm lịch sử địa lý, giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học. Bên cạnh đó, ngành sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật xét từ 18 điểm; ngành quản lý giáo dục xét từ 17 điểm. Khối ngoài sư phạm, điểm sàn xét tuyển vào trường năm nay từ 15 đến 21, tùy ngành.

Đim trúng tuyn thưng cao hơn đim sàn

Các trường ĐH khác ngoài khối sư phạm và sức khỏe được tự ấn định điểm sàn xét tuyển phù hợp. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) có mức điểm sàn từ 18 đến 20 tùy ngành đào tạo. Mức điểm này đã bao gồm điểm ưu tiên theo quy định, điểm nhân hệ số một số ngành. Trong đó, mức điểm 20 xét các ngành: Báo chí, truyền thông đa phương tiện, tâm lý học, ngôn ngữ Anh, quan hệ quốc tế, Nhật Bản học, Hàn Quốc học, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Theo ThS. Trần Nam (Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp nhà trường), phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang được thí sinh đăng ký và đây là phương thức chiếm tỷ trọng lớn nhất với tối đa 55% chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh cho 41 ngành vào trường năm nay là 3.599 cho cả hệ chuẩn và hệ chất lượng cao. Cùng khối ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Quốc tế năm nay áp dụng chung một mức điểm sàn là 18 cho tất cả các ngành vào trường và 15 cho tất cả các ngành thuộc chương trình liên kết. Năm nay, trường tuyển hơn 3.500 chỉ tiêu cho 21 ngành do trường cấp bằng và hơn 30 ngành liên kết đào tạo.


Thí sinh d
 thi tt nghip THPT năm nay

“Thí sinh cần lưu ý, điểm sàn chỉ là điểm đủ điều kiện tối thiểu để nộp hồ sơ vào trường. Điểm trúng tuyn thc tế có thể chênh rất nhiều so với điểm sàn tùy vào tình hình đăng ký xét tuyn của thí sinh cũng như mc độ thu hút của các ngành”, ThS. Bùi Quang Trung (Trưởng phòng Truyền thông Trưng ĐH Nguyn Tt Thành) cho biết.

Tương tự, tại Trường ĐH Mở TP.HCM, năm nay mức điểm sàn cao nhất trường áp dụng là 22 tiếp tục rơi vào một số ngành kinh tế như: Marketing, kinh doanh quốc tế, quản trị nhân lực, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, quản trị nhân lực. Phần lớn các ngành khác tại trường xét ở ngưỡng 20 điểm như: Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn Quốc, hệ thống thông tin quản lý, luật, khoa học máy tính, công nghệ thông tin, du lịch. Điểm sàn thấp nhất năm nay xét từ 16 điểm gồm các ngành: Xã hội học, Đông Nam Á học, công nghệ sinh học, quản lý xây dựng… Xét vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm nay, đối với cơ sở chính tại TP.HCM, thí sinh phải đạt từ 20 điểm, quy định chung cho tất cả các ngành thuộc chương trình chuẩn, chương trình chất lượng cao và cử nhân tài năng. Mức sàn xét ở phân hiệu Vĩnh Long của trường cho các ngành là 16 điểm.

Khối ngoài công lập, ngưỡng sàn xét tuyển vào Trường ĐH Văn Hiến năm nay cao nhất là 18, thấp nhất là 15, tùy ngành. Trong đó, các ngành Việt Nam học, văn hóa học, ngôn ngữ Pháp có mức điểm sàn là 18. Đa số các ngành còn lại xét từ 16 điểm như: Ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Trung Quốc, Đông Phương học, văn học, quan hệ công chúng, tâm lý học, xã hội học, du lịch, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học… Trường ĐH Văn Lang, mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển cho 61 ngành ĐH dao động từ 16 đến 23. Trong đó, ngành răng - hàm - mặt xét từ 23 điểm, cao hơn 1 điểm so với ngưỡng Bộ GD-ĐT quy định. Các ngành còn lại xét từ mức ngang bằng với điểm sàn của Bộ GD-ĐT, gồm: Điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm y học 19 điểm; dược học 21 điểm. Đa số các ngành khác ngoài khối sức khỏe có mức điểm xét từ 16 đến 19. Tương tự, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành năm nay ấn định ngưỡng sàn 23 đối với ngành y khoa, cao nhất trong tất cả các ngành, đồng thời cao hơn 1 điểm so với ngưỡng sàn chung do Bộ GD-ĐT quy định. Kế đến ngành dược học xét từ 21 điểm. Các ngành y học dự phòng, điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm y học cũng xét từ ngưỡng 19. Tất cả các ngành còn lại của trường đều xét từ ngưỡng 15 điểm. ThS. Bùi Quang Trung (Trưởng phòng Truyền thông nhà trường) nhận định: “So với năm ngoái, điểm sàn một số ngành vào trường năm nay có giảm nhẹ. Song thí sinh cần lưu ý, điểm sàn chỉ là điểm đủ điều kiện tối thiểu để nộp hồ sơ vào trường. Điểm trúng tuyển thực tế có thể chênh rất nhiều so với điểm sàn tùy vào tình hình đăng ký xét tuyển của thí sinh cũng như mức độ thu hút của các ngành. Do đó, để tăng khả năng trúng tuyển, trước hết thí sinh cần xác định được ngành học, trường học yêu thích phù hợp với điều kiện, năng lực của bản thân, sau đó tham khảo điểm chuẩn ở các năm trước để đối chiếu cho chính xác”.

Vit Ngân