Thứ sáu, 3/7/2020, 12h41

Học ngành dịch vụ không lo thất nghiệp

Đây là thông tin được các chuyên gia gửi đến học sinh trong chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” năm 2020 diễn ra tại Trường THCS - THPT Sương Nguyệt Anh (Q.10) mới đây. Chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM. 

Học sinh Trường THCS - THPT Sương Nguyệt Anh đặt câu hỏi cho ban tư vấn
Mở đầu chương trình, một học sinh lớp 12 đã hỏi ban tư vấn về nhu cầu nhân lực của ngành kỹ thuật răng - hàm - mặt trong tương lai như thế nào? Trả lời câu hỏi này, ông Dương Duy Khải (đại diện Trường CĐ Sài Gòn Gia Định) cho biết xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng được nâng cao, vì vậy những ngành dịch vụ như chăm sóc da, làm tóc, làm răng… rất được quan tâm. Trong đó nhu cầu về răng - hàm - mặt bao phủ tất cả mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ cho đến người già, không chỉ dừng lại ở khỏe mà còn phải đẹp, ưa nhìn... Chính vì thế, trong những năm gần đây nhiều phòng khám về răng - hàm - mặt ra đời, nhu cầu về nhân lực khá lớn. “Năm bắt được nhu cầu đó, Trường CĐ Sài Gòn Gia Định đã mở thêm ngành kỹ thuật phục hình răng (răng - hàm - mặt), tốt nghiệp ra trường nhận bằng CĐ chính quy. Với tấm bằng này các em có thể xin việc làm tại các trung tâm, phòng khám về răng - hàm - mặt hoặc tự mở phòng khám tư nhân để tự mình làm chủ”, ThS. Khải cho biết. 

Thành viên ban tư vấn trả lời câu hỏi của các em học sinh
Tiếp tục chương trình, một học sinh khác băn khoăn: “Em muốn học ngành quản trị nhà hàng khách sạn nhưng sợ không trúng tuyển. Vậy ngoài ngành này thì còn ngành nào khác liên quan không?”. TS. Lê Thị Thanh Mai (Trưởng ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP.HCM) cho biết ngành quản trị nhà hàng khách sạn là ngành học nằm trong nhóm ngành dịch vụ. Với những học sinh có mong muốn học ngành này nhưng sợ không trúng tuyển ĐH thì có thể đăng ký xét tuyển thêm ngành Việt Nam học hoặc học CĐ tại Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn. 
Đại diện một trường ĐH, CĐ giải đáp băn khoăn về ngành nghề đào tạo cho học sinh Trường THCS - THPT Sương Nguyệt Anh 

Học sinh Trường THCS - THPT Sương Nguyệt Anh đang nhờ chuyên gia thông tin thêm về ngành nghề đào tạo 
Tương tự, em Trịnh Thị Thu Hạnh (học lớp 10A1) hỏi: “Em muốn theo lĩnh vực nghệ thuật thì đăng ký học ở đâu?”. Với câu hỏi này, ông Đặng Thế Hiệp (Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) cho biết tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có nhiều ngành liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật. Tùy vào từng ngành, thí sinh sẽ thi môn năng khiếu khác nhau. Đối với ngành âm nhạc, thí sinh phải thi hát; ngành diễn viên thi năng khiếu trình diễn… “Nhà trường có đào tạo song ngành. Khi sinh viên học ngành thứ nhất đạt từ khá trở lên thì sang năm 2 được đăng ký thêm ngành thứ 2, ra trường nhận 2 bằng”, ông Hiệp thông tin. Liên quan đến con đường đi du học, em Nguyễn Minh Tuấn (học lớp 12A5) thắc mắc: “Nếu trong quá trình đi du học, mình phát hiện ra không phù hợp với ngành đang học thì phải làm sao?”. Bà Lê Phương Uyên (Trưởng bộ phận đối ngoại, Phân hiệu ĐH Broword tại Việt Nam) trấn an: Khi có mong muốn đi du học, học sinh nên cân nhắc thật kỹ xem mình thích ngành nào để đăng ký học ngành đó. Nếu trong quá trình đi du học, học sinh phát hiện mình phù hợp với ngành khác hơn ngành đang học thì vẫn không sao vì chương trình học của ĐH Broword rất linh động. Trong 2 năm đầu nhà trường đào tạo chương trình đại cương, nếu thấy không hợp sinh viên có thể chuyển ngành hoặc chuyển tiếp sang học ở các quốc gia khác. “Về cơ hội việc làm, các em hãy an tâm. Nếu trong quá trình học, các em cố gắng hết mình, có đủ kỹ năng và nghiệp vụ thì tương lai sẽ rộng mở”, bà Uyên khẳng định.
Bài, ảnh: Hồ Trinh