Thứ ba, 25/2/2020, 20h42

Học qua mạng khó, nhưng cần có

Những ngày nghỉ phòng chống dịch Covid-19, nhiều trường tổ chức cho học sinh học qua mạng. Có nơi dạy kiến thức mới, có nơi hướng dẫn học sinh ôn tập, làm bài tập... Có những trường tổ chức học qua mạng khá hiệu quả vì học sinh từng được học, còn đa phần thì “học qua mạng đâu có dễ”, như cưỡi ngựa xem hoa. Nếu là sinh viên, việc học qua mạng khá ổn. Còn với học sinh, nhất là bậc tiểu học là không dễ. Từ đó việc học của học sinh đã khiến cho thầy cô và cả phụ huynh cũng “mệt lây”.

Cái khó của việc học qua mạng đủ “muôn hình vạn trạng”. Nhưng trước cái khó mà chúng ta bỏ qua thì e rằng, giáo dục bị đẩy lùi ít nhiều (và sẽ tiếp tục bị động khi có biến cố nào đó xảy ra như dịch Covid-19). Bởi vậy, học qua mạng dù khó nhưng cũng cần có, cần để học sinh làm quen. Và những cái chưa được trước mắt sẽ là việc “khởi đầu nan” để giáo dục nước nhà làm quen với cái mới. Bởi cái mới đó sẽ trở thành “điểm tựa” lâu dài cho ngành giáo dục. Khi thiên tai, dịch bệnh ập đến bất ngờ thì từ Bộ GD-ĐT đến sở, phòng, nhà trường và cả phụ huynh, học sinh đều chủ động ứng phó.

Đây là lần đầu tiên học sinh trên cả nước “nghỉ Tết” dài ngày nhất (ít nhất là 6 tuần, cũng có thể kéo dài hơn nếu dịch diễn biến phức tạp). Học sinh được nghỉ để đảm bảo an toàn thì việc thực hiện “học tại nhà” là điều không tránh khỏi, là lựa chọn duy nhất và tốt nhất. Có thể nói, đối với nhiều trường, nhiều học sinh và ngay cả phụ huynh cùng “dạy và học” trong sự bỡ ngỡ, bị động nhưng hãy xem đây là “cơ hội vàng” để đổi mới, tiếp nhận làn gió mới (dù khá phổ biến với tại nhiều nước có nền giáo dục tiên tiến). Hãy biến đây là cơ hội để nền giáo dục thay đổi thì chắc chắn trong tương lai, sự nghiệp giáo dục sẽ phát triển, việc học sẽ không bị động bởi thiên tai, bệnh dịch. Nhà trường và gia đình sẽ phối hợp nhịp nhàng, học sinh không bị học gián đoạn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các em tự học. Từ đó, ngành giáo dục “mở đường mới” cho việc học tại nhà.

Có thể nói việc học qua mạng không dễ dàng với những ý kiến trái chiều. Dù khó nhưng cần có. Cả thầy cô, học sinh và phụ huynh cần cố gắng. Cứ đi rồi sẽ đến!

Thái Hoàng (giáo viên THPT)