Thứ năm, 20/1/2022, 14h42

“Học sinh 3 tốt” Đồng Vân Anh: Học tập phải đi đôi với rèn luyện

Là hc sinh duy nht ca trưng đt danh hiu “Hc sinh 3 tt” cp TW, em Đng Vân Anh (hc lp 12A10 Trưng THPT Nguyn Thưng Hin, TP.HCM) xng đáng là gương sáng hc đưng. Vi Vân Anh, đây không ch đơn gin là mt phn thưng mà còn là s ghi nhn quá trình phn đu đy th thách ca em trong sut nhng năm tháng ngi trên ghế nhà trưng.


Vân Anh luôn phn đu mi ngày đ đt đưc điu mình mơ ưc

Tích cc hot đng Đoàn - Đi

Hôm nhận thông tin mình được Trung ương Đoàn xét tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, Vân Anh không giấu được sự vui mừng và niềm tự hào bởi sau bao nhiêu cố gắng, “trái ngọt” đã đến với em. “Là học sinh duy nhất của trường đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp TW, em rất bất ngờ và hạnh phúc. Không chỉ vậy, đây còn là một niềm vinh hạnh, một thành tích đáng tự hào của em trong suốt những năm học vừa qua”, Vân Anh chia sẻ.

Vân Anh cho biết từ năm học lớp 3, em đã tham gia hoạt động Đội. Đó là những năm tháng mà em được tiếp thu, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân. Lên THCS, Vân Anh được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP.HCM. Trong vai trò này, em càng có cơ hội được giao lưu, trải nghiệm và được lắng nghe ý kiến của các bạn cùng trang lứa về những vấn đề xung quanh cuộc sống. Vân Anh cho biết, hồi đó các bạn rất quan tâm đến vấn đề môi trường và mong muốn các thùng rác trên đường sẽ được phân loại và có hình ảnh minh họa để người dân biết. Bây giờ điều đó đã được thực hiện và được hướng dẫn phân loại rác tại nguồn. Hoạt động phong trào nhiệt tình, năng nổ, năm 2018, Vân Anh được TP cử tham gia các chương trình: “Giao lưu thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia”, “Hành trình em yêu Tổ quốc Việt Nam” tham quan các địa chỉ đỏ từ Nam ra Bắc… Những cơ hội đó đã giúp Vân Anh được giao lưu với bạn bè từ khắp mọi nơi, tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng mềm. Lên THPT, Vân Anh được bầu làm Phó Bí thư Đoàn trường. Từ nền tảng kiến thức đã có giúp Vân Anh thuận lợi trong việc tổ chức, khởi xướng các hoạt động phong trào cho các bạn tham gia. Trong vai trò của mình, Vân Anh đưa ra nhiều sáng kiến như: Tổ chức những trại truyền thống, thực hiện các video clip tuyên truyền ngày thành lập Đoàn… Năm học lớp 10, Vân Anh được bầu làm Chỉ huy chiến dịch Hoa phượng đỏ của trường. Bằng sự thuyết phục của mình, Vân Anh đã vận động hơn 260 học sinh trong trường tham gia. Bên cạnh đó, Vân Anh còn kêu gọi các bạn mở gian hàng bán nước ở các địa điểm thi tuyển sinh, số tiền thu được gây quỹ - một phần Vân Anh dùng để làm sân chơi cho các em thiếu nhi ở huyện Củ Chi, một phần làm chi phí tổ chức cho các bạn đi thăm mộ cụ Phan Châu Trinh gần trường và thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn Q.Tân Bình... Bên cạnh hoạt động Đoàn - Hội, Vân Anh còn tham gia nhiều CLB học thuật của trường. “Em luôn quan niệm rằng học tập và rèn luyện phải đi đôi với nhau. Chính vì vậy, bên cạnh việc học, em thường dành thời gian để tham gia các hoạt động bên ngoài. Điều này không những giúp em có thêm kinh nghiệm và các bài học quý giá mà còn là cơ hội để em chứng minh khả năng của bản thân, nhận về sự công nhận của mọi người. Hơn thế nữa, em còn học được cách lắng nghe, tiếp thu ý kiến và chia sẻ tốt hơn”, Vân Anh chia sẻ.

Trải qua mỗi hoạt động, Vân Anh dần phát triển, khẳng định năng lực của bản thân. Bằng chứng đó thể hiện qua những thành tích mà em đạt được: Chiến sĩ tích cực chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ; Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; Danh hiệu “Thanh niên khỏe” cấp trường; Bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động hè và các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè 2020…

Cân bng vic hc và hot đng rèn luyn

Dù năng nổ trong các hoạt động phong trào nhưng không vì thế làm ảnh hưởng đến việc học của Vân Anh. Trái lại, Vân Anh học rất giỏi, nhiều năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi (Vân Anh từng đoạt huy chương bạc kỳ thi Olympic 30/4 môn lịch sử…). Theo Vân Anh, để việc học đạt được hiệu quả cao nhất thì trước hết tinh thần phải thoải mái và vững vàng. Vì thế em không bao giờ ép mình phải học quá sức mà thay vào đó là tạo cho bản thân cảm giác thoải mái nhất có thể, cân bằng giữa việc học và tham gia các hoạt động rèn luyện. “Mỗi khi căng thẳng em thường vẽ tranh. Đó là môn giải trí của em. Mùa dịch nhiều hoạt động không thể tổ chức, vẽ tranh là cách giúp em giải tỏa áp lực, căng thẳng”, Vân Anh cho biết.


Đ
ng Vân Anh (wbên phi) hc trên lp cùng bn bè

Nhìn lại hành trình để đạt được những thành tích trong học tập cũng như danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, Vân Anh cho biết đó không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm của bản thân, Vân Anh cho rằng có 3 yếu tố quan trọng nhất mà các bạn học sinh cần nhớ rõ trong quá trình chinh phục danh hiệu cao quý “Học sinh 3 tốt”. Đầu tiên là nắm rõ những tiêu chí xét duyệt mà danh hiệu, giải thưởng cần. Bởi vì điều này sẽ giúp bản thân định hướng được mình đã có gì và cần cải thiện những gì để có thể đáp ứng những tiêu chí trên. Thứ hai là đặt ra mục tiêu cho bản thân. Một khi đã có cái nhìn tổng thể thì việc tiếp theo cần làm đó là lên kế hoạch và từng bước lắp đầy những chỉ tiêu mà mình còn thiếu. Cuối cùng là xây dựng cho bản thân một tinh thần trách nhiệm và kỷ luật cao. Bởi theo Vân Anh, nếu có mục tiêu, có kế hoạch nhưng không bắt tay vào làm hay làm không nghiêm túc thì kết quả cũng sẽ không đi đến đâu và không được như bản thân mong đợi. Vân Anh tâm đắc nhất là câu nói của Steve Jobs - doanh nhân, người sáng lập và dẫn dắt Apple trở thành công ty công nghệ hàng đầu thế giới: “Ai rồi cũng sẽ chết vì chúng ta không thể thoát khỏi được cái chết, mình phải sống hết mình cho cuộc sống. Hãy sống như hôm nay là ngày cuối đời…”. Câu nói đó là động lực để em luôn cố gắng từng ngày. Nhờ đó em đạt được “trái ngọt” xứng đáng.

Cô Nguyễn Thị Kim Ngân (Trợ lý thanh niên của trường) cho biết danh hiệu “Học sinh 3 tốt” dành cho Vân Anh rất xứng đáng. “Ngay từ khi lên THPT, Vân Anh đã bộc lộ được khả năng quản lý, tổ chức hoạt động, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, phân công các bạn làm việc hợp lý…”, cô Kim Ngân nói.

H Trinh