Thứ ba, 14/4/2020, 18h32

Học sinh chế tạo máy rửa tay diệt khuẩn tự động

Nhm đóng góp công sc vào cuc chiến phòng chng dch Covid-19, em Lâm Hoàng Long (hc sinh lp 11CA1 Trưng THPT chuyên Lê Hng Phong, Q.5, TP.HCM) đã sáng chế ra máy ra tay dit khun t đng tng cho trưng và các nơi có đông ngưi. Hoàng Long hin là Ch nhim Câu lc b Sáng to ca trưng.

Lâm Hoàng Long đang lp máy ra tay dit khun t đng  Trưng THPT chuyên Lê Hng Phong

Máy rửa tay diệt khuẩn hoạt động theo cơ chế cảm biến hồng ngoại, tự động phun ra lượng dung dịch sát khuẩn lên tay người sử dụng giúp hạn chế sự lây nhiễm chéo. Đặc biệt, đa phần vật liệu tạo ra máy được làm từ vật liệu tái chế, giúp bảo vệ môi trường. Hoàng Long cho biết ý tưởng chế tạo ra máy rửa tay diệt khuẩn tự động được em hình thành từ “câu nói đùa vui” của cô Phó Hiệu trưởng nhà trường về việc “phải làm gì đó cho trường”. “Máy rửa tay diệt khuẩn là sản phẩm không chỉ hữu ích trong mùa dịch Covid-19 mà còn cần đến sau này”, với ý nghĩ đó, Hoàng Long đã nghiên cứu, tham khảo các cách làm trên mạng, rồi hỏi thêm bạn bè, thầy cô. Theo đó, Hoàng Long sử dụng thời gian rảnh sau những giờ học trực tuyến để nghiên cứu lắp ráp máy, ở phiên bản đầu tiên em mất 2 tuần để hoàn thành từ việc lên kế hoạch cho đến tìm kiếm vật liệu, lắp ráp. Máy gồm có bình chứa dung tích 2 lít, vỏ hộp và đồ điện tử. Trong đó, ngoại trừ phần điện tử thì những phần còn lại máy sử dụng đồ tái chế. “Khó nhất là làm sao chọn được linh kiện điện tử phù hợp khi lắp ráp, để vừa hợp túi tiền lại vừa có hiệu quả”, Hoàng Long chia sẻ.

Ưu điểm của máy rửa tay diệt khuẩn tự động, theo Hoàng Long là nhỏ gọn để có thể treo tường, phù hợp với những nơi có không gian như trường học, quán ăn. Sau nhiều lần thử nhiệm, Hoàng Long đã sử dụng máy bơm để không bị rò rỉ nước, tiết kiệm dung dịch và nhất là giá thành lại rất… mềm. Đồng thời, máy hoạt động bằng pin hoặc điện, rất tiện lợi. “Khi sử dụng, cảm biến hồng ngoại sẽ quét bàn tay, truy tín hiệu vào bo linh kiện, bo linh kiện sẽ cấp điện cho động cơ trong khoảng 3 giây. Trong thời gian đó dung dịch sẽ ra tay người dùng một lượng vừa phải (1,5ml), đủ để rửa sạch bàn tay”, Hoàng Long cho biết.

Sau khi thử nghiệm thành công, Hoàng Long đã lắp tặng một máy cho Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, đặt ở cổng; hiện em đang tiến hành lắp ráp tặng thêm cho trường vài máy nữa và lắp tặng cho quán cơm Nụ cười 7, 8. “Em sử dụng kiến thức nguyên lý, vật lý đã học trong trường để chế tạo ra máy. Theo em, đây là việc học lý thuyết gắn liền với thực tế, qua đó tạo ra sản phẩm giúp ích cho cộng đồng”, Hoàng Long chia sẻ.

Nhận xét về máy rửa tay diệt khuẩn tự động của Hoàng Long, cô Trương Thị Lệ Hà (Phó Hiệu trưởng nhà trường) đánh giá đây là sản phẩm rất hữu ích, giúp giải quyết bài toán phòng ngừa dịch bệnh trong trường học, hạn chế sự lây nhiễm chéo. “Điều quan trọng là từ ý tưởng, cộng với sự sáng tạo, Hoàng Long đã tạo ra sản phẩm thiết thực với cuộc sống, thể hiện trách nhiệm vì cộng đồng, hình thành những tư duy, tình cảm tích cực. Điều này cũng có nghĩa là ở mỗi phương diện, ở mỗi vai trò, mỗi người đều có thể chung tay cùng đất nước trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”, cô Lệ Hà chia sẻ.

Bài, ảnh: Quang Long