Thứ ba, 2/6/2020, 19h47

Học sinh chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tặng bệnh viện

Lãnh đo trưng cùng các thành viên trong CLB STEM tng máy ra tay sát khun cho Bnh vin Q.2

Vừa qua, 6 thành viên trong CLB STEM của Trường THCS Trần Quốc Toản (Q.2, TP.HCM) đã chế tạo thành công 6 máy rửa tay sát khuẩn phòng chống dịch bệnh. Theo đó, 3 máy được các em lắp đặt ở cổng trường và 3 máy trao tặng Bệnh viện Q.2. Sắp tới, các em sẽ chế tạo và lắp đặt thêm 34 máy (miễn phí) tại 34 phòng/ban của bệnh viện.

Từ suy nghĩ “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, em Nguyễn Hoàng Quang Thái (học lớp 8/5, chủ nhiệm CLB STEM của trường) đã lên ý tưởng chế tạo máy rửa tay sát khuẩn dành tặng cho trường và Bệnh viện Q.2, với hy vọng hỗ trợ công tác ngăn ngừa dịch bệnh được tốt hơn, nhất là tại bệnh viện, giúp người dân an tâm khi khám chữa bệnh. “Sản phẩm dành tặng bệnh viện chúng em phải cải tiến đến 3 lần. Trong đó, chủ yếu cải tiến ở cách bố trí, sắp xếp trong mạch, làm sao để sản phẩm đạt được sự tối ưu, nhỏ gọn, tiện lợi sử dụng ở môi trường bệnh viện”, Thái cho biết.

Từ mô hình tối ưu, 6 thành viên trong CLB chia thành 2 nhóm cùng chế tạo, lắp ráp máy. Đặc biệt, máy đặt tại bệnh viện còn được các em sử dụng vòi linh hoạt, phù hợp với các loại dung dịch khác nhau, từ phun sương đến phun dạng giọt. Do mới chỉ là học sinh lớp 8 nên nhiều kiến thức để chế tạo, lắp ráp máy còn mới mẻ với các thành viên. “Khó nhất là ở khâu bố trí mạch điện và máy bơm, cảm biến trong máy. Nhiều kiến thức về bo mạch, cảm biến không có trong SGK mà đòi hỏi chúng em phải tự tìm hiểu trên mạng internet. Có nhiều kiến thức không hiểu, chúng em lại phải hỏi thêm thầy cô”, Thái chia sẻ.

Dù máy vẫn đang tiếp tục được cải tiến, song cô Nguyễn Thị Thu Hằng (Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, máy rửa tay sát khuẩn do học sinh chế tạo đã bước đầu gắn kiến thức với thực tiễn, thể hiện trách nhiệm của các em với cộng đồng. “Rất nhiều kiến thức các em chưa được tiếp cận, một số kiến thức phải đến lớp 9 mới học tới nhưng các em đã có tinh thần tự học, sáng tạo với mong muốn đóng góp sức mình cho cộng đồng. Điều này là hết sức trân trọng”, cô Hằng nói.

Tin, ảnh: Q.Long