Thứ năm, 13/2/2020, 20h09

Học sinh lớp 12 có nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế

Em Đào Ngc Minh Khuê phát biu trong mt bui l t chc ti trưng

Vừa qua, công trình nghiên cứu có tên “Prediction of AChE-ligand Affinity using Umbrella Sampling Simulation” (Dự toán ái lực liên kết của AChE với phối tử sử dụng phương pháp gieo mẫu thiên vị) do một chuyên gia của Trường ĐH Tôn Đức Thắng hướng dẫn em Đào Ngọc Minh Khuê (học sinh lớp 12 chuyên sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được công bố trên Tạp chí Journal of Molecular Graphics and Modelling (Nhà xuất bản Elsevier BV, Hà Lan), thuộc danh mục ISI. Việc hợp tác nghiên cứu giữa chuyên gia của Trường ĐH Tôn Đức Thắng với Minh Khuê khởi động từ sau cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức. “Trong cuộc thi này, biết Minh Khuê rất khát khao nghiên cứu khoa học, sau khi tìm hiểu, phụ huynh em đã chủ động bày tỏ nguyện vọng được giới thiệu một chuyên gia của trường hướng dẫn để em tiếp tục nghiên cứu theo hướng và nội dung mà bản thân đang theo đuổi”, TS. Lê Văn Út (Trưởng phòng Quản lý phát triển khoa học công nghệ Trường ĐH Tôn Đức Thắng) chia sẻ. Theo đó, TS. Ngô Sơn Tùng (Trưởng phòng Thí nghiệm vật lý sinh học lý thuyết và tính toán Trường ĐH Tôn Đức Thắng) đã được cử hướng dẫn Minh Khuê. 

Công trình này nghiên cứu về Acetylcholinesterase (AChE), đặc trưng như một mục tiêu chính để thiết kế các chất ức chế nhằm ngăn ngừa bệnh Alzheimer (AD). Năng lượng tự do liên kết của phối tử với enzyme AChE là một yếu tố quan trọng để sàng lọc chất ức chế tiềm năng, bên cạnh việc ước tính dược động học và dược lý. TS. Lê Văn Út cho rằng, kết quả nghiên cứu trên minh chứng cho việc nghiên cứu khoa học và công bố công trình trên các tạp chí uy tín cao trong danh mục ISI không có giới hạn về tuổi tác hay cấp học. Điều quan trọng là phải có môi trường nghiên cứu tốt, điều kiện nghiên cứu và phòng thí nghiệm hiện đại, nơi mà những nhà nghiên cứu trẻ có thể được dìu dắt một cách hiệu quả bởi những nhà nghiên cứu, chuyên gia đàn anh. Cũng theo TS. Lê Văn Út, đây là minh chứng thực tiễn khẳng định rằng trường phổ thông và ĐH có thể hợp tác, thực hiện các đề tài nghiên cứu đẳng cấp thế giới để có những công bố quốc tế giá trị.

Được biết, TS. Ngô Sơn Tùng từng tốt nghiệp tiến sĩ vật lý lý thuyết (vật lý sinh học) tại Ba Lan, đã công bố 37 công trình trên các tạp chí ISI uy tín…

Mê Tâm