Thứ ba, 14/9/2021, 11h43

Học sinh “mắc kẹt” vì dịch Covid-19 được tạo điều kiện đến trường

Hàng trăm học sinh ở các tỉnh thành về Quảng Trị nghỉ hè buộc phải ở lại, không thể trở lại nơi bố mẹ đang sinh sống và làm việc để tiếp tục năm học mới do dịch Covid-19 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị tiếp nhận, tạo điều kiện để đến trường.


Ban giám hiệu Trường TH Nguyễn Trãi (thị xã Quảng Trị) tặng quà động viên học sinh bị “mắc kẹt” vì Covid-19 đến trường học

Về quê nghỉ hè cùng ông bà tại thị xã Quảng Trị, em Nguyễn Bích Tuyền, học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, thôn 10, xã Nam Bình (huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông) đã không thể trở lại  trường để kịp theo học năm học mới 2021-2022. Để bắt kịp chương trình cùng bạn bè, Tuyền được gia đình xin vào học tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (thị xã Quảng Trị). Cô giáo Nguyễn Thị Bảy – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện có 5 học sinh từ các tỉnh về quê nghỉ dịch trên địa bàn xin vào học tập. Nhà trường đã thăm hỏi, tạo mọi điều kiện để các em được đi học. Do các em ở xa về, còn lạ lẫm và e ngại nên các giáo viên thường xuyên quan tâm hỗ trợ các em để làm quen nơi học mới, bạn mới. Nhìn chung sau hơn 1 tuần bước vào năm học mới, các em đã mạnh dạn và tự tin hơn, hòa đồng hơn với bạn bè”.

Đưa 2 con về quê tránh dịch khi tỉnh Bình Dương bắt đầu có những ca mắc Covid-19 đầu tiên, chị Lê Thị Nữ ở xã Hải Lâm (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) khá lo lắng khi năm học mới cận kề. “Khi đưa 2 con về quê, tôi chỉ nghĩ là qua hè sẽ trở lại nhưng không ngờ dịch bệnh kéo dài buộc phải ở lại. Tôi không kịp chuyển hồ sơ, học bạ gì về cho các cháu, cứ lo các cháu bị muộn học. Nhưng khi lên trình bày với ban giám hiệu Trường TH&THCS Hải Lâm, nhận được sự đồng ý giúp đỡ cho hai cháu vào học tiếp lớp 3 và lớp 5, tôi như trút được gánh nặng âu lo”, chị Nữ bộc bạch.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hải Lăng cho biết, trên địa bàn có 126 học sinh, chủ yếu ở bậc TH và THCS về quê tránh dịch bị “kẹt” lại. Phòng đã chỉ đạo các trường tạo mọi điều kiện tiếp nhận, hỗ trợ để các em tiếp tục học, cho đến khi tình hình dịch bệnh được khống chế, các em có thể trở lại nơi mình đang sinh sống và theo học.


Giáo viên Trường TH Nguyễn Trãi (thị xã Quảng Trị) giúp học sinh làm quen môi trường học mới

Tại huyện Vĩnh Linh, có khoảng 40 học sinh cũng xin các trường học tạm, trong đó nhiều nhất là các xã Vĩnh Giang, Vĩnh Sơn… Ông Lê Thanh Hải – Trưởng phòng GD-ĐT huyện cho biết, đơn vị đã quán triệt đến tất cả các trường, dù khó khăn đến mấy cũng tạo điều kiện cho học sinh được đến trường. Các trường tiếp nhận học sinh sẽ có kênh đánh giá riêng, tạo lập hồ sơ mới để giúp các em cập nhật học bạ khi trở lại trường cũ. Nếu các em học hết 1 năm ở đây, các trường sẽ chịu trách nhiệm cập nhật học bạ giúp các em, xem như các em chuyển về học 1 năm đồng thời sẽ tạo điều kiện cho các em học tiếp nếu có nhu cầu.

Bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, theo văn bản đề nghị của Bộ GD-ĐT gửi, các tỉnh thành về việc tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú, Quảng Trị đã kịp thời hướng dẫn các đơn vị trường học trên địa bàn để hỗ trợ học sinh. Bố trí sắp xếp lớp cho các em phù hợp với lứa tuổi, địa bàn. Đồng thời quan tâm giúp đỡ các em hòa nhập với môi trường học mới để không học sinh nào bị chậm học do dịch bệnh Covid-19.

Vĩnh Yên