Thứ bảy, 15/1/2022, 11h00

Học sinh Mỹ biểu tình đòi học trực tuyến

Ngày 14/1, vài trăm học sinh ở Boston và Chicago bỏ lớp để xuống đường biểu tình đòi chuyển sang hình thức học trực tuyến, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 do biến chủng Omicron đang làm gián đoạn nỗ lực mở cửa lại các trường học trên khắp nước Mỹ.
Học sinh Mỹ biểu tình đòi học trực tuyến ảnh 1

Học sinh trung học ở Chicago biểu tình hôm 14/1 để phản đối học trực tiếp. (Ảnh: Reuters)

Tại Chicago, khu học chính lớn thứ ba của cả nước Mỹ, phong trào bỏ học diễn ra sau 2 ngày có hướng dẫn về việc tổ chức học trực tiếp cho 340.000 học sinh.

Những học sinh xuống đường nói rằng họ không hài lòng với quy trình bảo vệ sức khoẻ bổ sung mà các công đoàn giáo viên đã đồng ý từ đầu tuần này.

Còn tại Boston, khoảng 600 sinh viên từ 11 trường tham gia phong trào biểu tình. Một số học sinh sau đó quay lại lớp học, còn những người khác không đến lớp nữa.

Một đơn kiến nghị trực tuyến do một trường trung học ở Boston khởi xướng đã tập hợp được 8.000 chữ ký tính đến sáng 14/1.

Hội đồng tư vấn sinh viên Boston, tổ chức kêu gọi phong trào bỏ học, nêu ra hàng loạt yêu cầu trên Twitter, như quy trình xét nghiệm chặt chẽ hơn đối với học sinh và giáo viên.

Làn sóng lây lan mới đang làm nóng lại cuộc tranh luận có nên mở cửa trường học hay không, trong bối cảnh giới chức đang cố cân bằng giữa nỗi sợ hãi về biến chủng dễ lây lan Omicron với lo ngại rằng trẻ em đã bị thiếu hụt quá nhiều kiến thức sau 2 năm học trực tuyến. Kết quả là sự chắp vá của các chính sách đối phó với COVID-19 trên cả nước khiến các bậc phụ huynh nói rằng họ cảm thấy kiệt sức và hoang mang.

Ash O'Brien, một học sinh lớp 10 ở Trường Latin Boston, nói rằng em cảm thấy không an toàn khi ngồi trong lớp.

“Cháu sống với 2 ông bà đã già yếu. Vì thế cháu không muốn đến trường để mang bệnh về nhà”, O’Brien nói.

Đầu tuần này, học sinh tại nhiều trường ở TP New York cũng bỏ lớp để phản đối tình trạng không đủ biện pháp bảo đảm an toàn. Thị trưởng Eric Adams cho biết chính quyền thành phố đang cân nhắc lựa chọn học trực tuyến tạm thời cho những học sinh đang ở nhà.

Gần 5.000 trường công trên khắp nước Mỹ phải đóng cửa ít nhất 1 ngày trong tuần này vì dịch bệnh.

Mỹ đang có gần 800.000 ca mắc mới mỗi ngày, và số bệnh nhân phải nhập viện vì COVID-19 đã tăng lên mức kỷ lục.

Bình Giang/TPO (Theo Reuters)