Thứ sáu, 19/5/2023, 11h52

Học sinh Mỹ yêu cầu nhà trường xin lỗi sau khi bị đình chỉ học

Một học sinh ở Missouri (Mỹ) đã bị đình chỉ học 3 ngày sau khi quay video ghi lại bằng chứng giáo viên có hành vi phân biệt chủng tộc.

Học khu đã từ chối các yêu cầu xin lỗi của luật sư. Ảnh: CNN.

Theo New York Post, trong một giờ học tại trường Trung học Glendale (Missouri, Mỹ), Mary Walton (15 tuổi) đã sử dụng điện thoại để quay video, ghi lại cảnh giáo viên da trắng liên tục thốt ra N-word (từ để ám chỉ nigger/nigga, mang hàm ý khinh miệt nhóm người da đen).

Sau khi quay video, Walton đã gửi lại ban giám hiệu nhà trường và không đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, video đã xuất hiện trên mạng và không rõ người đăng. Giáo viên đã bị đình chỉ và tự xin thôi việc. Tuy nhiên, học sinh Mary Walton cũng bị đình chỉ 3 ngày vì sử dụng thiết bị điện tử sai quy định.

Hình thức kỷ luật nghiêm khắc dành cho học sinh đã khiến gia đình em bị sốc. Cô Kate Wellborn, mẹ của Mary Walton, cho biết giáo viên đã nói những từ tục tĩu tổng cộng 6 lần, trong đó có 4 lần được nói trước khi bị quay video.

Ông Josh Groves, Hiệu trưởng trường Trung học Glendale, cho biết từ ngữ mà giáo viên sử dụng là không phù hợp và không chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ngay cả khi nhà trường sử dụng bằng chứng do Walton thu thập để xử lý giáo viên, họ vẫn trừng phạt học sinh.

Người phát ngôn của học khu nói rằng hành động của Mary Walton là "không chấp nhận được". Lưu ý, sổ tay học sinh đã nêu rõ học sinh không được phép ghi âm người khác trong khuôn viên trường (kể cả giáo viên) mà không có sự cho phép của họ. Nếu vi phạm, học sinh sẽ phải nhận hình phạt, nặng nhất là đình chỉ học 3 ngày. Thay vào đó, học sinh nên làm theo các bước thích hợp để báo cáo các hành vi không đúng mực.

LS Natalie Hull, luật sư của gia đình Mary Walton, cho rằng rất vô lý khi yêu cầu một đứa trẻ 15 tuổi biết các cách thích hợp để ghi lại bằng chứng những sự việc như vậy.

"Thành thật mà nói, nhiều học sinh lo ngại việc không được tin tưởng. Vì vậy, chúng cảm thấy cần phải thu thập bằng chứng chắc chắn, không thể chối cãi", LS Hull nói và nhận định việc áp dụng hình phạt cao nhất đối với Walton là không công bằng.

Đồng quan điểm với luật sư, ông Dan Shelley, CEO Radio Television Digital News Association, nhận định học sinh đang cố ghi lại hành vi phân biệt chủng tộc của giáo viên.

"Rõ ràng, học sinh đang là người tố giác hợp pháp thay vì trở thành người vi phạm. Em ấy nên được tuyên dương chứ không phải trừng phạt", ông Shelley nói.

LS Natalie Hull đã yêu cầu nhà trường thu hồi quyết định đình chỉ và xin lỗi học sinh. Tuy nhiên, học khu đã từ chối yêu cầu này, đồng thời không xem xét việc xóa vi phạm khỏi hồ sơ của Mary Walton.

Theo Ngọc Bích/Zingnews