Thứ ba, 22/11/2022, 16h44

Học sinh thích đến trường từ sân chơi câu lạc bộ

Năm hc 2022-2023, nhiu trưng tiu hc ti TP.HCM đã mnh dn t chc các câu lc b trong nhà trưng. Vi nhiu hình thc t chc, các câu lc b không ch to sân chơi cho hc sinh, đa dng các hot đng tri nghim mà trên hết còn góp thêm nim vui cho hc sinh mi ngày đến trưng.


Hc sinh Trưng Tiu hc Trn Hưng Đo (Q.1) chơi c trong câu lc b

To thêm sân chơi cho hc sinh

Năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (TP.Thủ Đức) bắt đầu triển khai các câu lạc bộ sau giờ học. Theo đó, nhà trường tổ chức đa dạng các câu lạc bộ về học thuật, thể dục thể thao, năng khiếu như toán học, tiếng Việt, cờ vua, bóng rổ, võ thuật, STEM..., học sinh được lựa chọn tham gia theo đúng sở thích, khiến không khí trường học trở nên rộn ràng, vui vẻ. Giờ sinh hoạt câu lạc bộ STEM Robotics tại trường vào chiều thứ hai hàng tuần luôn được nhiều học sinh chờ đợi. “Học STEM là giờ học vui nhất, chúng em được thầy cô hướng dẫn thiết kế, lắp ráp robot, xe điều khiển. Nhóm nào làm nhanh, làm giỏi còn được thầy cô thưởng quà nữa. Đi học rất là vui”, Kim Long (học sinh lớp 2) chia sẻ. Cô Thạch Thị Hoàng Anh (Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, do 100% học sinh của trường đều học 2 buổi/ngày nên việc thiết kế các chương trình giáo dục, nhà trường có nhiều thuận lợi. Để tạo điều kiện cho học sinh được vui chơi, học tập, rèn luyện, phát huy tối đa phẩm chất, năng lực, nhà trường đã linh hoạt thiết kế thêm các câu lạc bộ ngoài giờ vào buổi chiều sau giờ học chính khóa. “Do các câu lạc bộ sinh hoạt sau giờ học chính khóa nên nhà trường tổ chức theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Tỷ lệ học sinh tham gia các câu lạc bộ rất đông, các em rất háo hức. Sau giờ học, sân trường luôn rộn ràng, từng nhóm học sinh chơi bóng rổ, chơi cầu lông, học võ… Còn trong các lớp học đều sáng đèn, học sinh say mê lắp ráp robot, xe điều khiển… Các câu lạc bộ đã thực sự mở ra sân chơi cho học sinh, góp thêm những niềm vui cho các em mỗi ngày đến trường”, cô Hoàng Anh cho biết.

Tương tự, năm học này Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (Q.1) cũng đưa các câu lạc bộ vào tổ chức cho học sinh theo hình thức thiết kế trong và ngoài giờ chính khóa để tạo thêm sân chơi, tăng thêm những trải nghiệm cho học sinh trong trường. Cô Lê Thị Thanh Hương (Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ, do các câu lạc bộ đều có thu phí nên khi tổ chức nhà trường đã làm rất kỹ để thông tin đến phụ huynh, tổ chức hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Trong các cuộc họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm từng lớp thông báo vấn đề này, trên biên bản họp thì 100% phụ huynh các lớp đều đồng thuận. Theo cô Hương, tùy theo số tiết được quy định ở mỗi khối lớp mà nhà trường sắp xếp các tiết câu lạc bộ trong giờ học chính khóa và ngoài giờ học chính khóa phù hợp với từng khối lớp. “Các câu lạc bộ được tổ chức theo 2 hình thức: lồng ghép trong giờ học chính khóa và sau giờ chính khóa. Theo khung chương trình học của trường 2 buổi/ngày, nhà trường cân đối thiết kế buổi sáng 5 tiết, buổi chiều 2 tiết, đảm bảo cân đối thời khóa biểu để thuận lợi tổ chức các câu lạc bộ, không ảnh hưởng đến chương trình học. Các câu lạc bộ tổ chức trong giờ học chính khóa gồm kỹ năng sống, tin học trẻ, tin học quốc tế. Số câu lạc bộ ngoài giờ nhiều hơn với 14 câu lạc bộ, đa dạng ở nhiều lĩnh vực nhằm tạo sân chơi thiết thực nhất cho học sinh”, cô Hương thông tin.

Mi ngày đến trưng là mt ngày vui

Theo đánh giá của nhiều nhà quản lý giáo dục, bên cạnh việc mở ra thêm sân chơi, tăng thêm những trải nghiệm cho học sinh, các câu lạc bộ khi được tổ chức trong nhiều trường tiểu học hiện nay còn góp phần hướng tới xây dựng môi trường học đường hạnh phúc, ở đó mỗi ngày học sinh đến trường đều là một ngày vui. “Học sinh rất mong chờ đến giờ sinh hoạt câu lạc bộ vì các em được học thêm nhiều điều mới, được “đắm mình” trong môn học, môn thể thao hoặc là sở thích nào đó của riêng mình mà các giờ học trên lớp thầy cô chưa có điều kiện để đáp ứng được. Tôi thường đi dạo quanh sân trường và các lớp học để quan sát học sinh, thấy các em đều rạng ngời trong những giờ học như vậy. Khi học sinh yêu thích, các em sẽ thêm háo hức mỗi ngày đến trường - như vậy là nhà trường đã bước đầu thành công khi tạo ra môi trường trường học hạnh phúc đối với mỗi học sinh”, cô Thạch Thị Hoàng Anh bày tỏ.


Các em hc sinh Trưng Tiu hc Nguyn Trưng T (Q.4) sinh hot câu lc b ti trưng

Năm học này, Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ (Q.4) xây dựng thêm 3 câu lạc bộ mới là bóng đá, múa đương đại và hát nhi đồng, tăng số câu lạc bộ trong trường lên 17 câu lạc bộ. Điều đặc biệt là các câu lạc bộ đều được tổ chức hoàn toàn miễn phí. “Để tạo điều kiện cho 100% học sinh của trường được tham gia các câu lạc bộ theo sở thích, năng lực và thời gian, nhà trường đưa các câu lạc bộ sinh hoạt trong tuần vào giờ ra chơi từ thứ hai đến thứ sáu. Ngoài ra, sáng thứ bảy và chủ nhật trong tuần, nhà trường còn tổ chức thêm các câu lạc bộ năng khiếu như đàn tranh, sáo trúc, võ thuật, cờ vua, kèn… để học sinh phát triển năng khiếu”, thầy Phan Anh Tuấn (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết. Thầy Tuấn đánh giá, học sinh rất thích thú, hào hứng khi tham gia các câu lạc bộ. Từ chính các câu lạc bộ, nhiều em đã thể hiện được năng khiếu, tự tin hơn rất nhiều trong học tập, giao tiếp với bạn bè. “Đa phần học sinh của trường là con em lao động nghèo, nhiều em có hoàn cảnh rất khó khăn. Vì thế, đội ngũ giáo viên nhà trường luôn động viên nhau cố gắng tạo ra các sân chơi miễn phí để tạo môi trường học đường tốt nhất cho học sinh, giúp các em mỗi ngày đến trường là một ngày vui, qua đó các em thêm ham thích đến trường hơn. Đây là điều rất quan trọng, giúp phụ huynh có thêm sự đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ cùng nhà trường chung tay giáo dục học sinh, nhất là trong bối cảnh đổi mới giáo dục như hiện nay”, thầy Tuấn nhìn nhận.

Bài, ảnh: Yến Hoa