Thứ năm, 25/6/2020, 08h25

Học song ngành, ra trường nhận hai văn bằng

Thông tin trên được các chuyên gia gửi đến các em học sinh Trường THPT Ngô Quyền (Q.7) trong chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” năm học 2019-2020 diễn ra mới đây tại trường. Chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

Đại diện ban tư vấn giải đáp câu hỏi của các em học sinh

Mở đầu phần hỏi đáp, một học sinh mạnh dạn đặt câu hỏi cho ban tư vấn: “Em nghe nói có ngành quản lý bệnh viện, vậy nếu học ngành này thì sẽ được đào tạo như thế nào?”. Trả lời câu hỏi này, ThS. Bùi Nguyễn Thùy Dương (đại diện Trường ĐH Hùng Vương) cho biết đây là ngành học dành cho những người có mong muốn làm việc trong bệnh viện nhưng không phải với vai trò là bác sỹ, y tá. Ở ngành này, nhà trường sẽ đào tạo các kiến thức liên quan đến quản trị nguồn nhân lực, kế toán quản trị, marketing, quản lý chương trình y tế, lưu trữ, quản lý hồ sơ bệnh án, tổ chức điều dưỡng, bảo hiểm y tế… Sau khi tốt nghiệp ngành quản lý bệnh viện, người học có thể làm việc ở  phòng tài chính, phòng hành chính quản trị, phòng kế hoạch, phòng quản lý chất lượng… của các bệnh viện.

Học sinh Trường THPT Ngô Quyền đang nhờ ban tư vấn giải đáp thắc mắc 

Tiếp theo chương trình, trả lời câu hỏi của em Nguyễn Anh Nhật (học lớp 12J) về ngành quản trị luật, TS. Lê Thế Tài (đại diện Trường ĐH Luật TP.HCM) cho biết ngành này được đào tạo trong thời gian 5 năm với khối kiến thức chủ đạo là luật và quản trị kinh doanh, được đào tạo song song, ra trường nhận 2 bằng: Cử nhân luật và cử nhân quản trị kinh doanh. “Đây là ngành học được rất nhiều doanh nghiệp cần tới để hỗ trợ họ vận hành công ty, xí nghiệp… Vì vậy, học ngành này, đầu ra sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, giàu tiềm năng phát triển”, TS. Tài nhấn mạnh.

Bày tỏ băn khoăn khi lựa chọn ngành nghề, em Quốc Anh (học lớp 12M) hỏi: “Học ngành hệ thống thông tin quản lý sẽ được đào tạo những gì”. Theo ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương (Phó Trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM), đây là một trong những ngành đào tạo của nhà trường, nằm trong khối ngành công nghệ thông tin. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc, được tiếp cận cách quản lý dự án công nghệ thông tin, lập trình web, mạng và truyền thông… Bên cạnh đó, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian. “Trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin giữ vai trò rất quan trọng, giúp con người đón đầu xu thế. Chính vì vậy, nếu theo học ngành hệ thống thông tin quản lý nói riêng và công nghệ thông tin nói chung, sinh viên sẽ khó thất nghiệp vì có rất nhiều vị trí công việc khác nhau trong các cơ quan, xí nghiệp như thiết kế và quản lý một hệ thống thông tin kinh tế phục vụ cho các hoạt động quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tự tin đứng vào vị trí chuyên viên phân tích hệ thống, tích hợp hệ thống, quản trị viên hệ thống thông tin, nhân viên đào tạo và hướng dẫn nhân viên ở các bộ phận quản lý dự án…”, ThS. Phương khẳng định.

Chuyên gia trao đổi với các em học sinh trong phần tư vấn riêng

Tại chương trình, một học sinh chia sẻ với các chuyên gia về việc em mong muốn học Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) nhưng tiếng Anh lại không giỏi. Với trường hợp này, TS. Nguyễn Huy Cường (Trưởng bộ môn tiếng Anh Trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP.HCM) trấn an: Các em học sinh hãy an tâm lựa chọn ngành học tại Trường ĐH Quốc tế, vì hằng năm sau khi xét tuyển đầu vào, sinh viên sẽ được nhà trường đào tạo tiếng Anh thêm. Nếu sau quá trình đào tạo, sinh viên đạt IELTS 6.0 trở lên, nhà trường mới đào tạo chuyên ngành bằng tiếng Anh. Nếu chưa đạt, sinh viên sẽ tiếp tục rèn luyên cho đến khi nào đạt yêu cầu mới được vào chuyên ngành. “Vì vậy, nếu có nguyện vọng học tại Trường ĐH Quốc tế thì ngay từ bây giờ các em hãy cố gắng rèn luyện tiếng Anh thật tốt để tự tin lựa chọn ngành nghề, trường học”, TS. Cường khuyên.

Bài, ảnh: Hồ Trinh