Thứ năm, 12/12/2019, 14h29

Học viên cao học giải quyết bí ẩn vật lý tồn tại 100 năm

Wassim Dhaouadi, học viên cao học tại Viện nghiên cứu EPFL, lý giải bọt khí không di chuyển trong ống hẹp, vốn là bí ẩn vật lý suốt 100 năm.

Dhaouadi cùng John Kolinski, Trưởng phòng thí nghiệm Cơ chế giao diện mềm (EMSI), Viện nghiên cứu Ecole Polytechnique Federale de Lausanne (EPFL - Thụy Điển), dùng phương pháp giao thoa quang học đo màng lỏng bao quanh bọt khí trong ống hẹp, đưa ánh sáng vào trong bọt khí và xem cường độ ánh sáng phản xạ ra khỏi ống.

Dựa vào ánh sáng phản xạ từ thành trong của ống, họ xác định màng chất lỏng siêu mỏng ở ngoài bọt khí chỉ dày vài chục nanomet. Thông qua thí nghiệm, họ cũng phát hiện khi tăng nhiệt cho màng, nó sẽ thay đổi hình dạng. Khi nhiệt được loại bỏ, màng lỏng sẽ khiến bọt khí trở lại hình dạng trước đó.

Các phép tính chứng minh bọt khí đang di chuyển lên trên nhưng với tốc độ quá chậm để mắt thường nhận ra. "Bởi vì lớp màng bên ngoài bọt khí quá mỏng, tạo ra sức cản mạnh mẽ đối với dòng chảy và làm chậm đáng kể việc bọt khí di chuyển lên trên", Dahaouadi nói.

Wassim Dhaouad (phải) và John Kolinski. Ảnh: EPFL

Wassim Dhaouad (phải) và John Kolinski. Ảnh: EPFL

Nghiên cứu của Dhaouad đã đưa ra lời giải thích cho một vấn đề vật lý tồn tại suốt 100 năm mà không nhà khoa học nào giải quyết được. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Vật lý đánh giá chất lỏng vào tháng 11.

Dhaouad đã tham gia phòng thí nghiệm Cơ chế giao diện mềm với tư cách trợ lý nghiên cứu, làm việc vào mùa hè. "Tôi đăng ký vào phòng thí nghiệm vì yêu thích công việc nghiên cứu, không bao giờ nghĩ mình lại giải quyết được một vấn đề khoa học hóc búa và có một nghiên cứu đăng trên tạp chí nổi tiếng", Dahaouadi nói.

Dahaouadi cho rằng thành quả này sẽ giúp ích cho việc trở thành một giáo sư đại học trong tương lai. Anh dự định tiếp tục gắn bó với phòng thí nghiệm Cơ chế giao diện mềm trong thời gian tới để hoàn thiện nghiên cứu.

Thanh Hằng/Vnexpress (Theo Interesting Engineering)