Thứ sáu, 28/7/2023, 16h57

Hội nghị VUS TESOL: Hành trình 18 năm kết nối Việt Nam và thế giới

Hội nghị bồi dưỡng năng lực nghiệp vụ cho giáo viên tiếng Anh - VUS TESOL đã tổ chức kỳ thứ 19, năm 2023 với sự tham gia của 23 diễn giả quốc tế cùng hơn 3200 giáo viên và nhà giáo dục.

Là hội nghị thường niên, uy tín và lâu đời được tổ chức bởi Anh Văn Hội Việt Mỹ - VUS, VUS TESOL đã quy tụ hàng trăm diễn giả từ các tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới và 35,8 nghìn giáo viên từ hơn 40 quốc gia trong suốt 18 năm tổ chức. Đây là dự án CSR (Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) được VUS thực hiện bền bỉ trong nhiều năm, mang đến hàng trăm chủ đề xoay quanh việc phát triển bền vững trong công tác giảng dạy tiếng Anh nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

Thông qua việc tổ chức VUS TESOL, VUS khẳng định vị thế và uy tín của một hệ thống giáo dục với kinh nghiệm gần 30 năm trong đào tạo Anh ngữ. Không chỉ đặt trọng tâm vào việc nâng cao năng lực nghiệp vụ cho mỗi giáo viên, hội nghị còn đóng góp cho cộng đồng giảng dạy thông qua việc kết nối giáo viên tiếng Anh từ khắp các tỉnh thành Việt Nam với đồng nghiệp từ các nước lân cận và các diễn giả quốc tế.

Hơn 3200 giáo viên Việt Nam và các nước trong khu vực hào hứng với 20 phiên thảo luận đa dạng chủ đề tại VUS TESOL năm nay.

Thấu hiểu giáo viên là bộ phận nòng cốt đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của nền giáo dục, VUS TESOL truyền cảm hứng để thúc đẩy tinh thần ham học hỏi, chủ động bồi dưỡng, tương tác với những công nghệ mới để mỗi giáo viên làm chủ quá trình dạy học, từ đó tạo nên sự thay đổi tích cực đến hàng triệu học sinh.

Có mặt tại hội nghị, bà Trần Thị Kim Thanh - Phó Trưởng Phòng - Phòng Giáo Dục Thường Xuyên - Sở GD và ĐT, TP Hồ Chí Minh cho biết: “VUS TESOL 2023 thể hiện định hướng rõ rệt của VUS với vai trò quan trọng trong việc đóng góp vào công cuộc giáo dục của thành phố, cung cấp cho các giáo viên những phương pháp giảng dạy mới, tổ chức các sự kiện tập huấn giảng dạy cho giáo viên Anh ngữ với những đề tài được nghiên cứu phù hợp với xu hướng’

Nói về TESOL, Tiến sĩ Stephen Ryan đến từ Waseda University và đại diện cho Oxford University Press chia sẻ “Tôi rất vui khi được tới đây và trở thành một phần quan trọng của chương trình. Không khí rất sôi nổi, mọi người không chỉ trò chuyên mà còn chia sẻ và thảo luận các góc nhìn khác nhau trong giảng dạy tiếng Anh’’

Hội nghị VUS TESOL đã mang đến những chủ đề thảo luận thú vị. Rất nhiều nhà xuất bản và tổ chức giáo dục lớn đã quy tụ về đây để chia sẻ nguồn tài nguyên đa dạng của họ. Đại diện NEAS - Hệ thống kiểm định giáo dục Anh ngữ quốc gia Australia tham gia thảo luận cùng VUS TESOL năm nay, tôi rất vui khi có thể làm cầu nối giữa cộng đồng giáo viên Việt Nam và quốc tế cũng như đóng góp những giá trị tích cực cho cộng đồng giảng dạy Anh ngữ” – Bà Peetra Lechte, Chuyên gia Thẩm định chất lượng của NEAS Australia chia sẻ.

 Những xu hướng giáo dục toàn cầu được thảo luận tại VUS TESOL 2023

Hội nghị VUS TESOL kỳ thứ 19 đã diễn ra với chủ đề “Celebrating Diverse Perspectives in ELT: Thúc đẩy góc nhìn đa chiều trong giảng dạy tiếng Anh”. Năm nay, VUS TESOL 2023 thu hút hơn 3.200 giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam và các quốc gia lân cận.

23 diễn giả có mặt tại hội nghị đều là những chuyên gia giáo dục đến từ các các tổ chức giáo dục, nhà xuất bản hàng đầu thế giới hiện đang là đối tác quốc tế của VUS như: National Geographic Learning, Oxford University Press, Macmillan Education, Cambridge University Press and Assessment, NEAS,...

Thông qua 20 phiên thảo luận, hội nghị đưa tới các góc nhìn mới mẻ, hợp thời và nghiêm túc về Tính đa dạng (Diversity) và Sự dung hợp (Inclusion) trong giáo dục, từ đó khơi mở những ý tưởng đột phá cho tương lai của giảng dạy tiếng Anh nói riêng và ngành giáo dục Việt Nam nói chung.

Tham gia trao đổi tại Hội nghị VUS TESOL, nhà thám hiểm Lillygol Sedaghat đến từ National Geographic, đại diện cho nhà xuất bản National Geographic Learning chia sẻ chủ đề “Storytelling For Change’’ (Nghệ thuật kể chuyện thay đổi thế giới). Theo bà: Mỗi câu chuyện đều có thể thể hiện góc nhìn đa dạng của chúng ta về thế giới ngoài kia. Thông qua việc áp dụng nghệ thuật kể chuyện vào giảng dạy, chúng ta có thể tạo nên một môi trường học đa dạng và dung hợp.

Đại diện đến từ NEAS (Hệ thống kiểm định Anh ngữ Quốc gia Australia) - Bà Peetra Lechte chia sẻ chủ đề “Inclusive Classrooms through Diversification” (Các lớp học dung hợp trong quá trình đa dạng hóa). “Chấp nhận một lớp học đa dạng học viên là điều đầu tiên cần có để xây dựng một lớp học dung hợp. Giáo viên không nên giới hạn phương tiện và cách thức giảng dạy, vì rất có thể một vài trong số đó tuy không hữu hiệu vào lúc này nhưng biết đâu sẽ mang đến hiệu quả vô cùng bất ngờ sau này.” – Bà Peetra chia sẻ.

Bà Peetra tham gia thảo luận tại VUS TESOL 2023.

“Là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, VUS đã được NEAS kiểm định và trao chứng nhận đạt chuẩn quốc tế cho các cơ sở trong hệ thống. Một trong những tiêu chí giúp VUS vượt qua các bài kiểm tra từ NEAS là hệ thống này hiểu được giá trị cũng như tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng giảng dạy cho giáo viên, thông qua đó cung cấp môi trường học tập hiện đại, tiến bộ cho học viên” – Bà Peetra chia sẻ thêm.

Xem thêm về VUS và hội nghị tại https://vus.link/AnhVanHoiVietMyVUS

T.D.V