Thứ ba, 6/12/2022, 12h34

Hơn 200 thí sinh thi hướng dẫn viên du lịch giỏi

Sáng 6-12, Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi TP.HCM mở rộng - năm 2022 đã diễn ra lễ khai mạc và vòng sơ khảo. Hội thi do Thành đoàn TP.HCM, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP.HCM phối hợp tổ chức. Qua hội thi, Ban tổ chức tuyển chọn những hướng dẫn viên du lịch xuất sắc tham gia các cuộc thi toàn quốc.


Lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM và đại diện các đơn vị thực hiện nghi thức khai mạc hội thi

Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi TP.HCM mở rộng - năm 2022 thu hút hơn 200 thí sinh là hướng dẫn viên chuyên nghiệp, học sinh - sinh viên chuyên ngành đến từ các đơn vị lữ hành và các trường tham gia ở 3 bảng thi. Cụ thể, bảng A: Hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ quốc tế; Bảng B: Hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ nội địa và bảng C: Học sinh - sinh viên ngành du lịch.

Ở vòng sơ khảo, thí sinh thực hiện bài thi trắc nghiệm xoay quanh kiến thức, nghiệp vụ về nghề và tự luận với nội dung do Ban tổ chức quy định để chọn ra 60 thí sinh xuất sắc nhất (20 thí sinh/bảng) vào bán kết. Vòng bán kết diễn ra từ 11 đến 14-12 tại hệ thống các tuyến, điểm tham quan trên dịa bàn TP, từ đó chọn 24 thí sinh (8 thí sinh/bảng) vào chung kết. Dự kiến vòng chung kết và trao giải diễn ra vào ngày 22-12 tới tại Nhà Văn hóa Thanh niên. 

Trong khuôn khổ hội thi còn có các hoat động như: Tọa đàm chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn và cơ hội của hướng dẫn viên trong giai đoạn hiện nay; Những xu hướng du lịch mới thách thức nghề; Triển lãm các hoạt động về nghề; Lễ tôn vinh nghề và tặng quà cho các hướng dẫn viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.


Thí sinh dự thi tại vòng sơ khảo

Đến tham dự và thực hiện nghi thức khai mạc hội thi, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Lê Trương Hiền Hòa nhấn mạnh: Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi TP.HCM là một hoạt động uy tín của ngành du lịch thành phố. Đây cũng là hoạt động trong công tác phát triển nguồn nhân lực cho ngành, tuyên truyền, giới thiệu các địa điểm, khu du lịch hấp dẫn tại TP.HCM và các địa phương khác trong cả nước. Hội thi nhằm phát hiện, bồi dưỡng và tuyên dương những thanh niên xuất sắc trong nghề; khuyến khích, cổ vũ tinh thần học nghề, lập thân, lập nghiệp của thanh niên, góp phần tôn vinh nghề hướng dẫn du lịch. Hội thi cũng là dịp để giới thiệu các tài nguyên du lịch, điểm đến hấp dẫn của thành phố và cả nước.

“Đây là cơ hội để các hướng dẫn viên du lịch khẳng định và tôn vinh nghề nghiệp; học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch. Đồng thời phát hiện học sinh - sinh viên có tố chất, khả năng làm hướng dẫn viên du lịch tương lai”, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Lê Trương Hiền Hòa kỳ vọng.

T.A