Thứ ba, 11/6/2024, 21h24

Hơn 3.000 học sinh Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng nghề nghiệp

Ngày 8-6, tại Trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn, Thành Đoàn TP.HCM, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh năm 2024 với chủ đề “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai”.


Đông đảo học sinh khối lớp 8, 9 tham gia tìm hiểu các ngành nghề tại chương trình định hướng nghề nghiệp

Chương trình “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” năm 2024 do Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Quận Đoàn 1, 8, 11, Tân Phú, Bình Tân, Huyện Đoàn Củ Chi, Cần Giờ tổ chức từ ngày 8-6 đến 20-7.

Bà Phạm Thị Thảo Linh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội TP cho biết: Đây là chương trình nằm trong các tuyến nội dung tổ chức hoạt động hè cho thiếu nhi năm 2024 của Thành Đoàn và Hội đồng Đội TP triển khai thực hiện tại các cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả công tác hướng nghiệp cho thanh thiếu nhi. Đồng thời, góp phần đẩy mạnh công tác định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở thích cho đội viên, học sinh và phù hợp trong tình hình mới. Qua đó, giúp học sinh có kế hoạch cho việc trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng phù hợp từ sớm.

Thông qua chương trình, ban tổ chức mong muốn giúp học sinh lớp 8, 9 được giao lưu, trao đổi trực tiếp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, hướng nghiệp để từ đó định hướng chọn trường, chọn nghề phù hợp trong tình hình mới; giúp các em sớm có kế hoạch cho việc trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng phù hợp từ sớm.


Chuyên gia hướng nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM hướng dẫn các em học sinh khối lớp 8, 9 định hướng nghề nghiệp cho tương lai

Điểm nhấn của chương trình là hoạt động tư vấn, giải đáp thắc mắc về việc chọn nghề giữa học sinh với các chuyên gia hướng nghiệp Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM. Chương trình giúp học sinh hoạch định mục tiêu nghề nghiệp về việc lập kế hoạch của bản thân cho việc nuôi dưỡng và theo đuổi nghề yêu thích trong thời gian tới.

Đến với chương trình, các em học sinh còn được tham gia bài trắc nghiệm về nghề nghiệp “Holland - Lựa chọn ngành học phù hợp” trên nền tảng trực tuyến https://bit.lylkhaosatnghenghiepnam2024 để khám phá tính cách bản thân, tìm hiểu sở thích cá nhân với đam mê nghề nghiệp, tự đánh giá năng lực bản thân; các trò chơi tìm hiểu các nhóm ngành, nghề như chọn đúng nghề, nhìn cử chỉ đoán nghề, nêu công việc của từng nghề... có thưởng.

Theo ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP.HCM, hoạt động hướng nghiệp nhằm giúp phụ huynh và các em học sinh tự chủ hơn trong việc tìm hiểu, chọn ngành, nghề trên cơ sở phù hợp giữa năng lực, sở thích cá nhân với nhu cầu đa dạng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Dự kiến, trong năm 2024, Chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” sẽ tổ chức thành 7 kỳ dành cho hơn 2.100 học sinh lớp 8 và lớp 9 tại các địa phương: Quận 1, 8, 11, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi và Cần Giờ.

Thủy Phạm