Thứ tư, 23/11/2022, 15h12

Họp mặt kỷ niệm 82 năm Ngày Nam kỳ khởi nghĩa

Ngày 23-11, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn tổ chức Họp mặt kỷ niệm 82 năm Ngày Nam kỳ khởi nghĩa và Lễ giỗ các chiến sĩ Nam kỳ (23-11-1940/23-11-2022).


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cùng các đồng chí lãnh đạo TP tham dự buổi họp mặt

Đến dự có các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến; Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM, Trung tướng Nguyễn Văn Nam; Giám đốc Công an TP.HCM, Thiếu tướng Lê Hồng Nam; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức và các đại biểu khác.

Tại chương trình, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn Trần Văn Khuyên đã ôn lại truyền thống của Ngày Nam kỳ khởi nghĩa. Ông cho biết, cách đây 82 năm, tại Hóc Môn, cuộc khởi nghĩa Nam kỳ nổ ra từ đêm 22 đến rạng sáng 23 tháng 11 năm 1940. Tuy diễn ra trong một thời gian ngắn, nhưng khởi nghĩa Nam Kỳ là cuộc khởi nghĩa vũ trang có phạm vi rộng nhất và mức độ quyết liệt nhất kể từ khi thực dân Pháp xâm lược nước ta.

Thực dân Pháp đã lập ra 3 trường bắn: Trường bắn cạnh rạp hát của quận lỵ Hóc Môn; Trường bắn cạnh giếng nước sau Bệnh viện Hóc Môn ngày nay và Trường bắn tại Ngã Ba Giồng Bằng Lăng, nay là Khu di tích lịch sử Quốc gia Ngã Ba Giồng, nhiều đồng chí, đồng bào, chiến sĩ ta đã anh dũng hy sinh.


Tại buổi họp mặt, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn Trần Văn Khuyên đã ôn lại truyền thống của Ngày Nam kỳ khởi nghĩa

Mặc dù bị kẻ thù dìm cuộc khởi nghĩa trong bể máu, nhưng cuộc khởi nghĩa Nam kỳ đã để lại một trang sử hào hùng, một dấu son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân ta; đã nêu cao tấm gương đấu tranh anh dũng; ý chí quật cường, tinh thần cách mạng tiến công, để lại cho chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau truyền thống bất khuất, kiên cường và lòng yêu nước mãnh liệt.

Thay mặt cho thế hệ trẻ huyện Hóc Môn, Bí thư huyện đoàn huyện Hóc Môn Trần Thị Thanh Huyên cho biết, tự hào là người con được sinh ra trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu, quê hương anh hùng, tự hào là Đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ huyện Hóc Moonh sẽ biến quyết tâm thành hành động, biến lời hứa thành việc làm thực tế, phấn đấu để xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của các thế hệ đi trước, để hình ảnh ngọn lửa Nam Kỳ năm 1940 luôn rực sáng.

N.Trinh