Thứ ba, 25/1/2022, 10h10

Hốt hoảng khi thấy sóng biển chia thành những ô vuông như ô bàn cờ

Nhìn có vẻ lạ mắt nhưng các chuyên gia cảnh báo hiện tượng tự nhiên này rất nguy hiểm. Nếu vô tình gặp phải, du khách phải tránh xa mặt nước ngay lập tức.
Mới đây trên một nền tảng mạng xã hội, tài khoản có tên @lof_neo chia sẻ đoạn video ghi lại hiện tượng lạ lúc đi du lịch. Đó là cảnh tượng những đợt sóng va vào nhau tạo thành những hình ô vuông trên mặt nước như ô bàn cờ khổng lồ ở đại dương. "Liệu có nguy hiểm không?", du khách này đặt câu hỏi.
Hiện tượng này xảy ra khi hai hệ sóng biển di chuyển hướng về nhau theo góc xiên. Đôi lúc, các đợt sóng xiên với nhau thành một góc 90 độ, tạo ra những hình ô vuông lạ mắt.
Cảnh tượng những con sóng hình ô vuông ít khi gặp phải ngoài tự nhiên. Nhìn có vẻ đẹp đẽ nhưng kỳ thực nó lại được coi là thảm họa. Dù có thể chỉ xuất hiện trong vài phút, nhưng đây lại là điều cực kỳ nguy hiểm.
Đi kèm cùng hiện tượng này sẽ là những đợt thủy triều cực mạnh
Hiện tượng này thường xảy ra ở vùng nước nông, có thể nhìn thấy ở ngoài khơi phía tây của Isle of Rhé gần thành phố cảng Rochelle, Pháp. Tại đây, du khách có thể leo lên ngọn hải đăng để ngắm nhìn những con sóng vuông từ trên cao. Ngoài ra, hiện tượng này đôi lúc cũng xuất hiện trên các bãi biển ở Tel Aviv, Israel.
Khi bắt gặp cảnh tượng này, hãy tìm cách thoát khỏi mặt nước càng nhanh càng tốt
Đi kèm cùng với chúng là những đợt thủy triều cực mạnh sẽ cuốn trôi người hoặc tàu bè dễ dàng. Các dòng hải lưu có thể sinh ra những đợt sóng cao bất thường, thậm chí lật cả tàu lớn.
Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, khi bắt gặp hiện tượng nguy hiểm này, du khách cần tìm mọi cách thoát khỏi mặt nước ngay lập tức.  
PV (theo dantri)