Thứ năm, 20/2/2020, 21h55

Hướng nghiệp online

Lp riêng trang Facebook tư vn hưng nghip, tìm kiếm và chia s các chương trình tư vn trc tuyến ca các trưng ĐH… là nhng cách thc đang đưc nhiu trưng THPT ti TP.HCM thc hin trong khâu tư vn hưng nghip cho hc sinh khi 12 thi đim ngh chng dch Covid-19.

Học sinh tại TP.HCM lắng nghe giải đáp của chuyên gia về ngành nghề trong một chương trình tư vấn hướng nghiệp do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức

Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn cũng được coi là kênh tương tác hết sức quan trọng khi hỗ trợ kết nối, giải đáp những thắc mắc trực tuyến cho các em học sinh. Cụ thể, tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), trang Facebook nhà trường hiện đang là kênh đưa các thông tin chính thống về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020. “Trong thời gian này, hình thức trao đổi trực tuyến là phương án tối ưu nhất cho các hoạt động kết nối với học sinh, từ hỗ trợ ôn tập kiến thức cho đến tư vấn hướng nghiệp. Trước mắt, nhà trường sẽ sử dụng các kênh thông tin chính thống như website trường, trang Facebook trường, qua hệ thống tin nhắn điện tử để tư vấn cho phụ huynh và học sinh khối 12 các thông tin cần thiết về hướng nghiệp, những thắc mắc của học sinh về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới”, thầy Nguyễn Hùng Khương (Phó Hiệu trưởng nhà trường) thông tin.

“Trong giai đon này, chưa bàn đến kiến thc, điu mà hc sinh khi 12 “đói” nht  là thông tin v hưng nghip, tuyn sinh”, thy Phm Văn Cưng (Phó Hiu trưng Trưng THPT Tây Thnh) cho biết.

Tuy nhiên, với hình thức tư vấn trực tuyến, thầy Khương cho biết bước đầu nhà trường chỉ có thể tương tác với học sinh dưới dạng “không hình ảnh”, tức là không quay video trực tuyến. Hoặc là học sinh sẽ “note” (ghi nhớ lại) những vấn đề của mình và chuyển cho thầy cô, nhà trường qua các kênh trực tuyến để được hỗ trợ giải đáp. “Nhà trường rất muốn thực hiện những video trực tuyến như cách một số trường ĐH hiện nay đang làm, trong đó có thể mời các chuyên gia hướng nghiệp về trường tư vấn thông tin. Học sinh khối 12 sẽ vào xem và đặt câu hỏi trực tuyến như các chương trình tư vấn trực tiếp. Tuy nhiên, cái khó là đường truyền internet không đảm bảo, với mức độ đường truyền hiện nay chỉ cần học sinh vào đông là chập chờn liền”, thầy Khương chia sẻ. Theo thầy Khương, để làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp bằng kênh trực tuyến, nhà trường cần phải chủ động hơn trong việc tìm kiếm, chọn lọc các thông tin chính xác, kịp thời, mang tính định hướng nhằm hỗ trợ học sinh khối 12, nhất là trong khoảng thời gian này. Đặc biệt, tới đây nhà trường sẽ khởi động lại trang Facebook chuyên đăng các thông tin tư vấn hướng nghiệp, như một cách để hỗ trợ học sinh cuối cấp tìm kiếm thông tin tuyển sinh chính thống.

Hướng nghiệp online cho học sinh khối 12 cũng là giải pháp hiện đang được Trường THPT Tây Thạnh (Q.Tân Phú) lựa chọn và triển khai ngay từ khi các hoạt động trực tiếp bị dừng do dịch Covid-19, thông qua các kênh như giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, Facebook Đoàn trường… Thầy Phạm Văn Cường (Phó Hiệu trưởng nhà trường) cho rằng trong giai đoạn này, chưa bàn đến kiến thức, điều mà học sinh khối 12 “đói” nhất  là thông tin về hướng nghiệp, tuyển sinh. Trước kỳ nghỉ quá dài, vấn đề giáo viên lo không chỉ là kiến thức, ôn tập mà còn là cách để học sinh tiếp cận những thông tin về định hướng nghề nghiệp, tuyển sinh. Bởi nếu đi học, chỉ cần không hiểu hay còn thấy vướng mắc bất cứ điều gì thì các em có thể hỏi ngay thầy cô, bạn bè để được giải đáp. “Sắp tới nhà trường sẽ thông tin đến giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và học sinh cuối cấp những chương trình tư vấn trực tuyến của các trường ĐH, báo đài để mọi người cùng theo dõi; nếu cần các em học sinh có thể đặt câu hỏi trao đổi với chuyên gia tư vấn để được giải đáp ngay, kịp thời”, thầy Cường cho biết.

Báo Giáo dc TP.HCM t chc tư vn trc tuyến hưng nghip - tuyn sinh 2020

Nhằm thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời đến học sinh khối 12 về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020; đồng thời “gỡ khó” cho các trường THPT trong công tác hướng nghiệp - tuyển sinh giai đoạn này, Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP.HCM và các trường ĐH tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2020. Chương trình đầu tiên mang tên “Your Future, Your Choice”, với chủ đề “Sẵn sàng phòng dịch Covid-19 - Cơ hội vào ĐH và những điều thí sinh cần chuẩn bị” sẽ diễn ra vào khung giờ từ 10 giờ - 11 giờ 30 ngày 23-2 (chủ nhật). Theo đó, chương trình có sự tham gia của các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, gồm: TS. Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM); ThS.BS Trương Trọng Hoàng (Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch); chuyên gia tâm lý Tô Nhi A; chuyên gia Trần Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM); TS. Nguyễn Quốc Anh (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - HUTECH)… Trong chương trình, ngoài việc đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp học sinh khối 12 giữ gìn tốt sức khỏe, tâm lý vững vàng trong mùa dịch để có thể xây dựng được phương pháp học tập hiệu quả trong kỳ nghỉ dài, các chuyên gia còn cung cấp cho học sinh và phụ huynh những thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới trong bối cảnh dịch bệnh, cùng với đó sẽ là những tư vấn chuyên sâu về các ngành đào tạo hiện nay; những lưu ý khi lựa chọn ngành nghề; lưu ý khi xét tuyển ĐH trong năm nay... Đặc biệt, các chuyên gia cũng đưa ra những nhận định ban đầu về nhu cầu nguồn nhân lực ở một số ngành nghề dưới tác động của dịch bệnh… Chương trình được phát sóng trực tuyến trên website của Báo Giáo dục TP.HCM (www.giaoduc.edu.vn) và trang Facebook Báo Giáo dục TP.HCM; website của ĐH HUTECH (https://www.hutech.edu.vn/) và trang Facebook ĐH HUTECH (https://www.facebook.com/hutechuniversity).

Q.Long

Để triển khai kế hoạch tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trong giai đoạn sắp tới, thầy Cường thường xuyên lên mạng vào trang Facebook của các chuyên gia, các trường ĐH để “nghe ngóng”, nắm bắt thông tin, kịp thời chia sẻ đến học sinh trong trường. “Việc nhà trường tự xây dựng một chương trình tư vấn trực tuyến là điều rất khó. Bởi hiện tại cơ sở vật chất của nhà trường chưa được trang bị đầy đủ”, thầy Cường nói.

Được xây dựng và duy trì nhiều năm nay, trang Facebook về kỳ thi THPT quốc gia của Trường THPT Hùng Vương (Q.5) luôn là kênh cung cấp, ghi nhận và giải đáp những thông tin cho học sinh khối 12 của trường xung quanh kỳ thi này và cả tuyển sinh ĐH, CĐ. Năm 2020, với mong muốn học sinh khối 12 không bị “nhiễu” từ các thông tin cũ đã đăng các năm trước đó, nhà trường đã mở thêm một trang Facebook mới, nhưng nhiệm vụ và vai trò không đổi. “Do có sự chủ động và được làm quen từ nhiều năm trước nên ngay cả khi không đến trường học, học sinh trong trường vẫn được hỗ trợ các thông tin về hướng nghiệp, tuyển sinh một cách đầy đủ thông qua kênh tư vấn trực tuyến riêng, song song với các kênh từ giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ kết nối với học sinh”, thầy Nguyễn Vân Yên (Hiệu trưởng nhà trường) chia sẻ.

Bài, ảnh: Yến Hoa