Thứ năm, 29/9/2022, 15h13

Hướng trẻ đến những việc làm có ích

Năm hc mi bt đu, các bc ph huynh không ch mong mun con hc gii, chăm ngoan mà còn hưng con đến nhng vic làm có ích cho cng đng. Thông qua nhng vic làm như trng cây, đóng góp tp sách…, tr đã góp mt phn nh nhm chia s vi các bn khó khăn, kém may mn hơn mình.


Các bn tr tham gia hot đng tô màu chu và trng cây ti Đưng sách TP.HCM

Dy tr biết chia s yêu thương

Cuối tuần, Đường sách TP.HCM thu hút khá đông các em thiếu nhi, học sinh đến vui chơi, trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, bổ ích. Hai hoạt động các em tham gia rất đông là tô màu và trồng cây. Hoạt động này tưởng chừng mang tính chất giải trí nhưng lại có ý nghĩa lớn vì không chỉ giúp các em nhận thức được tầm quan trọng của việc sống xanh, phải bảo vệ môi trường mà còn đóng góp vào quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Chị Nguyễn Hoài Thu (ngụ Q.Tân Bình) cho biết cuối tuần chị và gia đình thường đến những địa điểm vui chơi gần gũi với thiên nhiên, có các hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ nhỏ. “Khi gia đình đến Đường sách TP.HCM vui chơi, tôi thấy có hoạt động tô màu và trồng cây liền cho hai con trải nghiệm. Một cái chậu nhỏ mua 50 ngàn đồng vừa để con vẽ tranh, vừa đóng góp vào quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Khi tô màu cho chậu, các con sẽ chăm chút từng chi tiết, sáng tạo với nhiều hình vẽ yêu thích. Và khi sản phẩm hoàn thiện, các con trồng cây vào chậu và mang về nhà chăm sóc, nâng niu thành quả do mình tạo ra”, chị Thu chia sẻ.

Ti l phát đng ch đ công tác Đi và phong trào thiếu nhi TP.HCM năm hc 2022-2023, ch Trn Thu Hà (Ch tch Hi đng Đi TP.HCM) mong các em hc sinh thc hin nhng vic “tuy nh nhưng có ích”, giúp đ ngưi thân trong gia đình, bn hc, nhng ngưi xung quanh; t đó giúp các em biết quan tâm, chia s, có ý thc tiết kim, lan ta nhng vic làm tt trong gia đình, nhà trưng và trong cng đng gn vi phong trào “Kế hoch nh - Nghìn vic tt”.

Sau khi hướng dẫn con trải nghiệm hoạt động tô màu chậu và trồng cây xanh, anh Nguyễn Hoài Nam (ngụ Q.5) cho hay: “Con tôi rất thích vẽ tranh nên khi biết ở Đường sách TP.HCM có hoạt động tô màu chậu, tôi đã cho cháu trải nghiệm. Hoạt động này tuy nhỏ nhưng vui, qua đó giáo dục trẻ nhỏ về tình yêu thương, tinh thần chia sẻ và thông điệp bảo vệ môi trường sống”. Không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng đồng hành với hoạt động tô màu chậu và trồng cây xanh. Chị Trần Minh Ngọc Hân (ngụ Q.Bình Thạnh) cho biết con chị mới 6 tuổi rất thích tham gia các hoạt động ngoài trời, nhưng lại nhanh chán. Đối với hoạt động tô màu chậu và trồng cây xanh, chị Hân đã tham gia cùng con, hướng dẫn từng thao tác để con cảm nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ mẹ. “Nếu đưa con tới đây (Đường sách TP.HCM - PV) rồi cho con tự chơi một mình, còn mình cắm mặt vào điện thoại hay làm việc khác thì hoạt động trải nghiệm của con không có ý nghĩa gì. Hai mẹ con cùng tô màu chậu và trồng cây không chỉ giúp bầu không khí vui vẻ, mẹ hiểu con hơn mà còn tạo sự tương tác tốt giữa hai mẹ con”, chị Hân nhìn nhận.

Lan ta nhiu điu ý nghĩa

Hoạt động tô màu chậu và trồng cây xanh thuộc chương trình “Khu vườn của em” gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo ở TP.HCM nằm trong dự án Share to Smile - Chia sẻ nụ cười do bạn Bùi Hoàng Huy làm trưởng nhóm. Dự án được thành lập năm 2018, thu hút nhiều thành viên là các bạn trẻ trên địa bàn TP.HCM tham gia. Những ngày đầu mới thành lập, Share to Smile - Chia sẻ nụ cười là dự án đổi cây lấy vỏ chai nhựa nhằm lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường cho những người xung quanh. Đã có hàng ngàn cây xanh được trao đi và hàng chục ngàn vỏ chai được thu về. Ngoài ra, dự án còn thực hiện chương trình “Đổi pin lấy cây” thu hút một lượng lớn người đến tham gia, không chỉ là những bạn trẻ quan tâm đến môi trường mà còn có cả các cô chú lớn tuổi và trẻ em. Điều này mang ý nghĩa hết sức đặc biệt vì đã giúp cộng đồng quan tâm và có nhiều hành động thiết thực trong việc bảo vệ môi trường sống. Dần dần, các thành viên của dự án Share to Smile - Chia sẻ nụ cười nhận thấy việc lan tỏa ý thức sống xanh thôi thì chưa đủ trong khi nhiều trẻ em ở ngoại thành còn rất khó khăn, không có điều kiện học tập tốt, thế là hàng loạt chương trình nhân văn ra đời, trong đó có “Khu vườn của em”. Bên cạnh việc mua chậu tô màu và trồng cây xanh, các em có thể chọn mua những sản phẩm được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường như đồ trang trí, tập, sổ tay… Mỗi sản phẩm có giá vài chục ngàn đồng nhưng “góp gió thành bão” giúp được nhiều bạn bè kém may mắn. “Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán chậu và sản phẩm thân thiện môi trường sẽ được chúng tôi làm quỹ học bổng, mua dụng cụ học tập và xây dựng tủ sách cho các em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa tại TP.HCM”, Hoàng Huy cho biết.


Ch Nguyn Hoài Thu (ng Q.Tân Bình) cùng hai con tri nghim hot đng tô màu chu ti Đưng sách TP.HCM

Trong những chương trình thiện nguyện do Share to Smile - Chia sẻ nụ cười thực hiện, chương trình “Gửi em nụ cười” được các thành viên dự án đặc biệt quan tâm. Đây là chương trình thiện nguyện rất ý nghĩa mà dự án Share to Smile - Chia sẻ nụ cười tổ chức dành cho trẻ em nghèo ở nhiều tỉnh như tặng dụng cụ học tập, sách vở, truyện tranh... cùng những phần học bổng để tạo cơ hội cũng như động lực cho các em tiếp bước trên con đường học vấn. “Chúng tôi đã tổ chức đi các tỉnh: Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu…, mang đến nụ cười cho hàng ngàn trẻ nhỏ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chương trình để lan tỏa những điều ý nghĩa tốt đến cộng đồng”, Hoàng Huy khẳng định.

Là một phụ huynh luôn đồng hành cùng dự án Share to Smile - Chia sẻ nụ cười trong các chương trình diễn ra tại TP.HCM, chị Lâm Ngọc Mai (ngụ Q.1) cho biết: “Nhờ những chương trình do dự án Share to Smile - Chia sẻ nụ cười tổ chức mà hai đứa con tôi có cơ hội tiếp cận, làm quen với những hoạt động ý nghĩa như tô màu chậu và trồng cây, đóng góp sách vở cho trẻ em khó khăn. Tôi mong dự án tiếp tục tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa để trẻ nhỏ vừa có sân chơi, vừa có thể đóng góp công sức của mình nhằm gieo mầm yêu thương đến bạn bè cùng trang lứa”.

Bài, ảnh: H Trinh