Thứ tư, 14/9/2022, 15h36

ICAEW và Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM nâng tầm hợp tác chiến lược trong 5 năm

Ngày 13/09/2022, ICAEW cùng trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM (IUH) đã ký kết gia hạn biên bản ghi nhớ hợp tác sau lần ký đầu tiên vào năm 2019. Sự kiện này khẳng định kết quả hợp tác đã triển khai giữa hai đơn vị rất hiệu quả, cũng như nâng tầm hợp tác trong 5 năm tiếp theo hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Lễ ký kết có sự tham dự của GS.TS Lê Văn Tán – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM cùng lãnh đạo, GV Khoa Kế toán - Kiểm toán, lãnh đạo Phòng Hợp tác quốc tế và đại diện sinh viên khoa KTKT. Phía ICAEW có sự hiện diện của bà Elaine Hong – Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc cùng bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng Đại diện tại Việt Nam.

Những kết quả tích cực sau 3 năm hợp tác

Kể từ khi chính thức hợp tác, ICAEW đã cùng Khoa Kế toán Kiểm toán IUH xây dựng chương trình đào tạo Kế toán và Kiểm toán theo chuẩn quốc tế. Nhiều hội thảo chuyên đề về kinh tế, tài chính trong nước và quốc tế do ICAEW tổ chức đã nhận được sự tham dự tích cực của giảng viên IUH. Đây là một trong những hoạt động cam kết từ hợp tác hai bên về chia sẻ kiến thức, nguồn liệu giảng dạy và nâng cao năng lực giảng dạy. Đặc biệt, trong năm 2020, ICAEW đã trao tặng Khoa Kế toán Kiểm toán IUH bản quyền sử dụng bộ phim đào tạo nổi tiếng False Assurance, nhằm phong phú hóa nguồn học liệu và phương pháp giảng dạy, đưa cách dạy và học chủ động gắn với xử lý tình huống thực tế thông qua phim ảnh mới lạ đến với sinh viên. Bên cạnh đó, đã có hàng ngàn sinh viên Khoa Kế toán Kiểm toán sử dụng giáo trình gốc môn học Kế toán quản trị của ICAEW, điều đó càng khẳng định cam kết chất lượng đào tạo của nhà trường cũng như tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế.

ICAEW và trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM (IUH) ký kết gia hạn biên bản ghi nhớ hợp tác

Mang đến cơ hội cho sinh viên

Trong 3 năm qua, hai bên đã tổ chức nhiều hội thảo chia sẻ kiến thức về tài chính, kế toán dành cho sinh viên Khoa Kế toán Kiểm toán, mang đến cơ hội phát triển kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, đồng thời tổ chức các cuộc thi lớn nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng những thế hệ lãnh đạo trẻ tương lai. Trong năm 2020, em Dương Thị Phương Anh, sinh viên Khóa DHKT14B đã xuất sắc vượt qua hàng trăm thí sinh để được vào nhóm 6 sinh viên đại diện ICAEW khu vực miền Nam tham dự cuộc thi Chiến lược kinh Doanh khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc do ICAEW tổ chức thường niên. Phương Anh cũng là một trong những sinh viên đầu tiên của IUH theo đuổi chứng chỉ ICAEW CFAB, đã chia sẻ “Nhờ sự dạy bảo tận tình của Thầy Cô và kiến thức các môn học ICAEW CFAB, em đã có thêm sư tự tin ứng tuyển vị trí thực tập tại các công ty đa quốc gia, và giúp em có thêm động lực để hoàn thành chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế ICAEW CFAB”.

Hai đơn vị đã đồng tổ chức nhiều hoạt động phát triển kỹ năng nghề nghiệp, tìm kiếm và nuôi dưỡng những thế hệ lãnh đạo trẻ tương lai

Triển vọng hợp tác 5 năm tiếp theo

Trên cơ sở những kết quả đạt được, ICAEW và trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM đã vạch ra kế hoạch hợp tác dài hạn hơn và phát triển bền vững. Hai bên cùng thực hiện mục tiêu tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo sinh viên và năng lực giảng viên theo chuẩn quốc tế, từ đó góp phần tăng sức cạnh tranh của nguồn nhân lực Tài chính - Kế toán Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Cụ thể, Khoa Kế toán Kiểm toán xây dựng chương trình Kiểm toán tích hợp chứng chỉ ICAEW CFAB nhằm giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội đạt được chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế cùng với bằng đại học. Bên cạnh đó, ICAEW cam kết hỗ trợ sinh viên nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để bắt kịp xu hướng của thị trường như là IFRS, Phân tích dữ liệu, Phát triển bền vững…Ngoài ra, ICAEW làm cầu nối để sinh viên có những đặc quyền trong các kỳ tuyển dụng của các Doanh nghiệp trong mạng lưới đối tác của ICAEW tại Việt Nam cũng như trong khu vực.

Theo thỏa thuận hợp tác, Khoa Kế toán Kiểm toán, IUH sẽ cùng ICAEW xây dựng chương trình Kiểm toán tích hợp chứng chỉ ICAEW CFAB

Đánh giá sự hợp tác của hai bên, GS. TS Lê Văn Tán - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM đã đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả và ngày càng phát triển giữa Khoa KTKT và ICAEW. Đồng thời, GS. Tán gửi lời cảm ơn sâu sắc đến ICAEW đã đồng hành cùng nhà trường trong việc thực hiện chiến lược quốc tế hóa chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo – đây là một trong những chiến lược phát triển của nhà trường trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong những năm tới nhằm giúp người học được học những chương trình theo chuẩn quốc tế, đạt được những bằng cấp, chứng chỉ quốc tế ngay tại Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM và có thể thích ứng các công việc trong môi trường đa quốc gia ngay sau khi tốt nghiệp.

ICAEW là tổ chức nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính - kế toán lâu đời nhất thế giới được thành lập vào năm 1880 tại Vương quốc Anh. Hiện nay có 195.300 hội viên và học viên đang làm việc cũng như học tập tại 154 quốc gia trên thế giới. ICAEW chính thức hiện diện tại Việt Nam từ năm 2015 và là tổ chức nghề nghiệp quốc tế duy nhất hiện nay cung cấp bằng Chartered Accountant tại Việt Nam, đây là bằng cấp nghề nghiệp chuyên nghiệp cao cấp nhất trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính và kinh doanh. Sau gần 7 năm hoạt động tại Việt Nam, ICAEW đã hợp tác với hơn 20 trường Đại học trên cả nước, trong đó 11 trường đại học kinh tế - tài chính hàng đầu tại Việt Nam đã đưa chứng chỉ ICAEW CFAB tích hợp vào chương trình đào tạo với các cấp độ khác nhau tuỳ vào chiến lược của nhà trường, năng lực giảng viên và khả năng của sinh viên. Chứng chỉ CFAB chính là bước đệm vững chắc để người học đạt dạnh vị Chartered Accountant danh giá.

Sự kiện ký kết gia hạn hợp tác giữa ICAEW và IUH là sự khẳng định mục tiêu phát triển giáo dục đào tạo bền vững của cả hai bên, nhằm kiến tạo thế hệ chuyên gia kế toán, kiểm toán toàn cầu tương lai.

T.D.V